04/06/2022 17:51 GMT+7

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: 'Không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn'

N.AN
N.AN

TTO - Các bước quy trình phê duyệt giải ngân vốn dự án theo Luật đầu tư công rất chặt chẽ, không thể làm tắt vì như vậy vi phạm quy định luật, nên không quá sốt ruột vì giải ngân vốn, theo trình bày của thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: Không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương thông tin về tiến độ triển khai gói phục hồi kinh tế - xã hội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chiều 4-6, Văn phòng Chính phủ tổ chức phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2022 với sự chủ trì của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. 

Nhiều nội dung liên quan đến thúc đẩy chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, kiểm soát giá cả hàng hóa, đặc biệt là giá học phí, giá xăng dầu, siết tín dụng bất động sản, các vụ án đang điều tra như FLC, Tân Hoàng Minh, vụ Việt Á… được nêu ra.

Gói phục hồi kinh tế đã giải ngân 22.000 tỉ

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về quá trình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay và các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt liên quan khâu quy trình, thủ tục.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng việc triển khai gói phục hồi kinh tế - xã hội rất được các đại biểu Quốc hội quan tâm, nên đã được bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thông tin tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Ông Phương cho rằng chương trình phục hồi tổng thể lồng ghép với nhiều chương trình nên ngay sau khi được phê duyệt đã được triển khai ngay.

Tổng thể gói phục hồi là gần 347.000 tỉ đồng, gồm chương trình mua vắc xin là 46.000 tỉ đồng hiện chưa cần dùng tới, nên số tiền còn lại là 301.000 tỉ đồng. 

Đến thời điểm hiện nay đã giải ngân được 22.000 tỉ đồng cho tất cả các chương trình. Bao gồm chương trình cho vay thông qua ngân hàng chính sách xã hội, thuê và mua nhà ở xã hội, đã giải ngân được hơn 4.000 tỉ đồng/19.000 tỉ đồng cho hơn 100.000 người vay vốn. 

Với nhóm hỗ trợ công nhân thuê nhà, đến ngày 20-5, thực hiện giải ngân được 1,7 tỉ đồng trên tổng số 6.600 tỉ đồng cho hơn 2.500 người lao động.

Đối với nhóm miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Phương cho hay đã hỗ trợ được 11.800 tỉ đồng trên tổng gói là 64.000 tỉ đồng. Đây là một trong những chính sách được ban hành sớm, từ tháng 2-2022 nên thực hiện ngay. Với chính sách gia hạn tiền thuê đất, có tổng giá trị là 135.000 tỉ đồng, sẽ tác động tới ngân sách 6.000 tỉ đồng.

Ông Phương cũng cho hay đến nay tiến độ ban hành các văn bản như nghị định hướng dẫn, hỗ trợ giảm 2% cho ngân hàng thương mại đã được ban hành. Còn các văn bản liên quan đang tổng hợp hướng dẫn sớm như quy định chỉ định thầu, nhằm rút ngắn quá trình đấu thầu và thi công; chương trình "Sóng và máy tính cho em"; chương trình gói hỗ trợ về khoa học công nghệ.

Với 130.000 tỉ đồng cho các chương trình, dự án, do quá trình thực hiện tương tự như việc thực hiện quy trình thủ tục về đầu tư công, nên phải thực hiện nghiêm túc theo quy định pháp luật.

Ông Phương cho hay do phải làm theo quy trình đầu tư công, nên cần làm cẩn trọng và hiện đã xong bước đầu là xây dựng danh mục dự án để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư.

"Các bước quy trình phê duyệt giải ngân vốn dự án theo Luật đầu tư công rất chặt chẽ, không thể làm tắt vì như vậy vi phạm quy định luật. Theo quy định thì phải làm từng bước, xong bước nào thì tới bước tiếp theo. Chúng ta không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn ngân sách rất quan trọng, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ lụy phức tạp”, ông Phương nói.

Không "siết" hay "cắt" tín dụng bất động sản

Liên quan đến câu hỏi về tín dụng cho bất động sản bị siết chặt, liệu có gây tác động lớn thị trường hay không, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho hay chưa bao giờ có phát ngôn về "siết" hay "cắt", mà là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng trong một số lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro lớn trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: Không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn - Ảnh 2.

Ông Đào Minh Tú thông tin về việc siết tín dụng trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo đó, dự án bất động sản có phân khúc lớn, xây dựng resort, nghỉ dưỡng, đầu cơ và lũng đoạn giá, nên quan điểm và tinh thần chỉ đạo là tiếp tục thực hiện kiểm soát. 

Còn tín dụng trong các phân khúc như nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ, vẫn tiếp tục tinh thần hỗ trợ tín dụng cho những lĩnh vực này mà còn hỗ trợ giảm lãi suất thêm 2%.

Về tín dụng bất động sản, ông Tú cho rằng mức tăng là "bình thường". Giữa tháng 4 bất động sản tăng là 2,2 triệu tỉ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021, có tăng nhanh hơn. 

Tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng tín dụng của nền kinh tế, dư nợ tín dụng bất động sản chiếm 1/3, điều này có nghĩa không phải cung cho tín dụng bất động sản bị siết lại, theo ông Tú.

Gói hỗ trợ người lao động 6.600 tỉ đồng, mới giải ngân được hơn 4 tỉ đồng Gói hỗ trợ người lao động 6.600 tỉ đồng, mới giải ngân được hơn 4 tỉ đồng

TTO - Chính phủ dành khoảng 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm, đến nay các địa phương đã thực hiện hỗ trợ được hơn 4 tỉ đồng, cho 10.000 lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận