Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

​Thu thuế nhanh nhưng chậm hoàn thuế

10/01/2015 11:06 GMT+7

TT - Công tác hoàn thuế của cơ quan thuế rất chậm chạp, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng, trong khi doanh nghiệp phải nộp thuế đủ và đúng thời hạn, nếu nộp trễ là bị phạt

Đại diện các doanh nghiệp tới quyết toán thuế ở Chi cục Thuế TP.HCM - Ảnh tư liệu

Phát biểu tại buổi tổng kết công tác ngành thuế của Cục Thuế TP.HCM ngày 9-1, bà Nguyễn Thị Hồng - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết thời gian qua đã tiếp nhận được nhiều phản ảnh rằng công tác hoàn thuế của cơ quan thuế rất chậm chạp, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng, trong khi doanh nghiệp phải nộp thuế đủ và đúng thời hạn, nếu nộp trễ là bị phạt.

Dẫn trường hợp một doanh nghiệp được hoàn hơn 1.300 tỉ đồng, bà Hồng cho biết phải đích thân điện thoại cho lãnh đạo ngành thuế can thiệp mới xử lý được hơn 500 tỉ đồng, nhưng sau khi giải ngân được hơn 200 tỉ thì cơ quan thuế dừng lại.

Theo bà Hồng, cần có biện pháp khắc phục tình trạng này trong năm 2015, kịp thời hoàn thuế cho tất cả những doanh nghiệp đã có hồ sơ hoàn thuế được phê duyệt, đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp phải đi vay vốn ngân hàng để nộp thuế nhưng việc hoàn thuế lại rất chậm. Có khi hàng tháng trời doanh nghiệp vẫn chưa được hoàn thuế. Điều đó là không công bằng, không đúng quy định” - bà Hồng nói.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Tài chính, thừa nhận công tác hoàn thuế hiện còn nhiều bất cập.

Nguồn hoàn thuế không thiếu, thậm chí trong những tháng đầu năm dự toán lúc nào cũng dư, nhưng công tác để kiểm tra đảm bảo những đơn vị được hoàn trước kiểm sau sáu ngày, kiểm trước hoàn sau 45 ngày, đến nay trong ngành cơ bản thực hiện chưa đúng. Thậm chí những đơn vị được kiểm tra hoàn rồi mà vẫn chưa được hoàn.

Theo ông Tuấn, để giải quyết tình trạng này, cần phải giải quyết khâu tổ chức thực hiện và phối hợp.

“Phải sửa cả trách nhiệm, cái tâm và công bằng trong hoàn thuế của cán bộ thuế. Có không ít trường hợp lợi dụng cơ chế phối hợp chưa hoàn thiện tạo ra những khó khăn hoàn thuế cho doanh nghiệp” - ông Tuấn nói.

 

N.BÌNH - M.HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận