19/10/2014 21:44 GMT+7

Những điều cần biết về Apple OS X Yosemite

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Hệ điều hành OS X Yosemite (10.10) đã chính thức được phát hành, nhiều tính năng mới, tương thích cao với iOS 8. Xem Yosemite có gì hay?

OS X Yosemite (10.10) chính thức ra mắt ngày 17-10 (giờ VN) - Ảnh: Apple
OS X Yosemite (10.10) chính thức ra mắt ngày 17-10 (giờ VN) - Ảnh: Apple

Trong tuần, Apple phát hành miễn phí phiên bản hoàn thiện OS X Yosemite (10.10) qua sự kiện giới thiệu hai phiên bản máy tính bảng mới gồm iPad Air 2 và iPad Mini 3, cùng dòng máy Mac mới. Người dùng có thể tải OS X Yosemite miễn phí trên chợ ứng dụng Mac App Store (có hỗ trợ tiếng VIệt).

Theo AddThis, số lượt người dùng Mac tải nâng cấp Yosemite chiếm 2%, vượt hơn 1,2% của Mavericks 1,2% trong ngày đầu tiên phát hành, cho thấy nhu cầu nâng cấp lên OS X 10.10 với những tính năng mới gắn kết chặt chẽ với iPhone hay iPad dùng iOS 8 hấp dẫn người dùng hơn OS X 10.9 ra mắt tháng 10-2013.

Yosemite được thiết kế hỗ trợ hoàn hảo cho các màn hình Retina, tối ưu các hiệu ứng giao diện, bao gồm bộ font mới Helvetica Neue thay thế cho Lucida Grande đã tồn tại khá lâu, hay loại bỏ dần hiệu ứng chuyển sắc trên các thanh trình đơn, cửa sổ. Ba nút đóng, thu nhỏ và phóng lớn ở mỗi cửa sổ cũng thay đổi thiết kế, kể cả Dock cũng có lớp áo mới.

* XemWindows 10 và những điều cần biết đầu tiên

Mac của tôi có nâng cấp được OS X Yosemite?

Nếu máy Mac đang dùng OS X Mavericks (Mac OS X 10.9), bạn có thể nâng cấp lên OS X Yosemite.

Apple xác nhậc máy Mac cần 2GB RAM và dung lượng lưu trữ trống 8GB để cài đặt. Nếu không biết máy Mac của mình thuộc model nào, có bao nhiêu RAM... bạn mở trình đơn (Menu), chọn About this Mac, nhìn thông số ở phần Memory (Bộ nhớ). Với dung lượng lưu trữ, click vào More Options, rồi chọn thẻ Storage. Tại đây, bạn sẽ biết máy còn bao nhiêu dung lượng trống.

Apple phát hành miễn phí Yosemite qua kênh Mac App Store, nên máy Mac cần phải dùng phiên bản OS X có hỗ trợ Mac App Store. Snow Leopard (OS X 10.6), Lion (OS X 10.7), Mountain Lion (OS X 10.8). 

Cài đặt OS X Yosemite
Cài đặt OS X Yosemite

* Các model máy Mac có thể cài Yosemite được Apple công bố:iMac (Giữa 2007 trở về sau), MacBook (13-inch Aluminum, cuối 2008), (13-inch, đầu 2009 về sau), MacBook Pro (13-inch, giữa 2009 trở đi), (15-inch, Giữa - Cuối năm 2007 trở đi), (17-inch, Cuối 2007 trở đi), MacBook Air (Cuối 2008 trở đi), Mac Mini (Đầu 2009 trở đi), Mac Pro (Đầu 2008 trở đi), và Xserve (đầu 2009).

OS X Yosemite có gì mới?

* Nối kết với iOS 8: Khác với Windows 10, thế hệ nền tảng hợp nhất vận hành xuyên suốt các dạng thiết bị, dự kiến ra mắt năm 2015 vừa được Microsoft giới thiệu, Apple không hợp nhất OS X cho máy tính cá nhân với iOS cho thiết bị di động, thay vào đó, OS X và iOS sẽ cùng làm việc thân thiện với nhau. Cụ thể là OS X Yosemite và iOS 8.

Tin nhắn, cuộc gọi từ iPhone dùng iOS 8 có thể nhận, trả lời hay gọi từ máy Mac dùng Yosemite - Ảnh: MacWorld
Tin nhắn, cuộc gọi từ iPhone dùng iOS 8 có thể nhận, trả lời hay gọi từ máy Mac dùng Yosemite - Ảnh: MacWorld

Theo đó, người dùng Mac có thể nhận hay gọi điện thoại từ chính máy Mac đã kết nối với iPhone dùng iOS 8. Số điện thoại có thể từ nhiều ứng dụng như Danh bạ (Contacts), Calendar, Spotlight, Messages, hay trình duyệt Safari.

Cuộc gọi đến có thông báo tương tự một cuộc gọi FaceTime. 

Tương tự với tin nhắn SMS, nội dung tin nhắn sẽ đồng bộ giữa iPhone và Mac, người dùng đồng thời có thể nhận và nhắn tin SMS từ máy Mac.

* Truyền tải file không dây qua AirDrop: Yosemite cho phép truyền tải không dây các tập tin và thông tin giữa Mac và thiết bị iOS qua AirDrop. Không cần phải email đính kèm các tập tin cho chính mình, hay mệt nhọc đưa file lên "đám mây" rồi tải về hay chép đĩa USB.

Chỉ cần vào trình đơn AirDrop (phần tùy chọn chia sẻ giữa iOS 8 và Yosemite), định vị thiết bị kết nối và nhấn gửi.

OS X hoàn toàn thân thiện với iOS từ Yosemite và iOS 8, và dựa vào đó, Apple thúc đẩy người dùng Mac đến với iPhone và iPad trong hệ sinh thái khép kín của mình thay vì nền tảng khác như Android.
 

* Hand-off: một tính năng nối tiếp công việc dở dang xuyên suốt các dạng thiết bị máy tính cá nhân hay thiết bị di động. Hiểu đơn giản, Handoff cho phép người dùng mở một ứng dụng trên một thiết bị (như máy Mac) rồi "bàn giao" (handoff) công việc đang làm đó sang một thiết bị khác (như máy iPhone hay iPad của họ).

Handoff có mặt trong nhiều ứng dụng như Mail, Messages, Maps...

Handoff, một tính năng khác cho phép người dùng xử lý công việc nối tiếp giữa các thiết bị Mac dùng Yosemite và iPhone hay iPad dùng iOS 8
Handoff, một tính năng khác cho phép người dùng xử lý công việc nối tiếp giữa các thiết bị Mac dùng Yosemite và iPhone hay iPad dùng iOS 8

* Spotlight: đây là cải tiến nhận được những phản hồi tích cực đầu tiên từ cộng đồng người dùng Mac sau khi nâng cấp lên Yosemite.

Spotlight tìm kiếm mạnh mẽ hơn trong Yosemite
Spotlight tìm kiếm mạnh mẽ hơn trong Yosemite

Khả năng tìm kiếm của Spotlight trở nên hữu ích hơn khi có thể tìm thêm trên web bên cạnh tìm kiếm tập tin và ứng dụng. Nó hồi đáp kết quả là những thông tin từ các nguồn như Wikipedia, iTunes, hay danh sách phim từ Fandango.

* Trình duyệt Safari: phiên bản mới có nhiều thay đổi, từ cách thể hiện trên giao diện như chỉ hiển thị địa chỉ gốc, không đầy đủ địa chỉ web (URL) như trước. Tìm kiếm ngay trong khung địa chỉ (URL/Search). Các thanh công cụ mặc định ẩn đi. Apple đưa một vài tính năng Safari trên iOS lên OS X, như cách hiển thị Favorites.

* Một số bổ sung khác:

- Kho lưu trữ "đám mây" iCloud Drive, đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị OS X, iOS và cả Windows.

- Family Sharing: chia sẻ nội dung mà không cần chia sẻ tài khoản. Hỗ trợ tối đa 6 thành viên trong gia đình chia sẻ nội dung iTunes, iBooks, và các nội dung như ứng dụng mua từ App Store.

- Trung tâm thông báo (Notification Center): giờ đây tương tự như Dock, nó lướt các nội dung thông báo ở góc phải trên cùng màn hình, hiển thị theo hai thẻ (tab): Today và Notifications.

Notification Center mới chia làm hai phần Today và Notifications - Ảnh: Macworld
Notification Center mới chia làm hai phần Today và Notifications - Ảnh: Macworld

Today giúp xem nhanh những gì sẽ diễn ra, cần biết... như lịch hẹn, thời tiết. Có thể hiệu chỉnh hay bổ sung nội dung trong Notification Center Widgets qua phần "Edit" bên dưới.

Phần Notifications hiển thị các thông báo.

Bổ sung widget vào phần Today trong Notification Center - Ảnh: Macworld
Bổ sung widget vào phần Today trong Notification Center - Ảnh: Macworld

--------------------------------------------------------------------------

Trải nghiệm chi tiết các tính năng và thay đổi mới trong OS X Yosemite - Nguồn: YouTube / Tested
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận