Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thu thập thông tin xe cộ: Có thuận tiện cho dân?

24/11/2022 15:45 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, nhiều người dân nhận được ‘Phiếu thu thập thông tin phương tiện giao thông cơ giới đường bộ’ và được đề nghị điền thông tin, kèm bản photo đăng ký xe. Nhiều người thấy bất tiện và chưa thông hiểu mục đích của việc này.

Thu thập thông tin xe cộ: Có thuận tiện cho dân? - Ảnh 1.

Lực lượng Phòng cảnh sát giao thông TP.HCM đang làm nhiệm vụ - Ảnh: MINH HÒA

Thời gian gần đây, nhiều người dân TP.HCM nhận được mẫu "Phiếu thu thập thông tin phương tiện giao thông cơ giới đường bộ" (gọi tắt phiếu), được địa phương tổ chức phát đến tận nhà để điền thông tin.

Chị Đ.T.H.Đ., ngụ chung cư PN-Techcon (phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM), cho hay chị nhận được phiếu vào khoảng đầu tháng 11-2022, do bảo vệ chung cư phát đến cho chị. Bảo vệ đề nghị chị điền thông tin vào phiếu đầy đủ và bảo vệ sẽ thu lại các phiếu.

Nội dung phiếu có các trường thông tin như: nhân thân của đại diện hộ gia đình/tổ chức kê khai; thông tin chủ xe (đứng tên đăng ký); thông tin người đang sử dụng xe; số khung, số máy của xe, số căn cước công dân, số điện thoại…

"Sau khi tôi điền thông tin xong thì bảo vệ đề nghị tôi photo thêm giấy đăng ký xe để nộp cùng với phiếu này, bảo vệ sẽ thu lại nộp về cho phường. Tôi không đồng ý vì photo đăng ký xe có các thông tin cá nhân của tôi liên quan sở hữu xe. Nếu nhỡ bảo vệ không bảo quản tốt xảy ra mất mát thông tin, người khác làm giả đăng ký xe thì làm sao?...", chị Đ. nói.

Tương tự, anh T.Q.K. (ngụ quận Bình Thạnh), N.M.H. (ngụ TP Thủ Đức) hay anh L.D.B. (ngụ quận 1) cũng nhận được phiếu.

"Việc yêu cầu người dân khai thông tin, nộp kèm photo giấy đăng ký như vậy liệu có thuận tiện và phù hợp. Trong khi xe để lưu thông thì đã được cơ quan cảnh sát giao thông đăng ký, kiểm soát. Tại sao không lấy thông tin từ hệ thống đăng ký xe…?", anh L.D.B. thắc mắc.

Theo một trưởng công an phường thuộc TP Thủ Đức, việc công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM phát phiếu đến cho người dân để thu thập thông tin sở hữu, quản lý, sử dụng xe các loại (ô tô, xe tải, xe máy…) là thực hiện theo kế hoạch của Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM.

"Người dân nộp lại phiếu kèm photo giấy đăng ký để đối chiếu thông tin. Công an phường sẽ tiếp nhận, bảo quản phiếu kèm photo giấy đăng ký xe từ người dân…", vị trưởng công an phường nói.

Thu thập thông tin xe cộ: Có thuận tiện cho dân? - Ảnh 2.

Phiếu thu thập thông tin phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Lý giải về vấn đề này, thượng tá Nguyễn Đình Dương, trưởng Phòng PC08, cho biết từ tháng 7-2022, đơn vị triển khai kế hoạch tổng rà soát, cập nhật và bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Kế hoạch nhằm xây dựng kho dữ liệu xe cộ được làm sạch tới tận gốc trên địa bàn TP.HCM. Giúp các cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả công tác quản lý phương tiện.

Để xây dựng được kho dữ liệu chuẩn xác, không sai sót, cần có sự đóng góp và chung tay của nhiều ngành như: cơ quan đăng kiểm, cơ quan thuế, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Sau khi thu thập thông tin, Phòng PC08 sẽ lập danh sách và đối chiếu với dữ liệu thông tin trên hệ thống đăng ký xe. Nếu dữ liệu hồ sơ phương tiện đảm bảo khớp với thông tin người sở hữu thực tế (từ số căn cước công dân, mã số thuế, điện thoại cá nhân với số khung, số máy của xe) sẽ được xác nhận trên hệ thống đăng ký xe.

Trong trường hợp dữ liệu thiếu hoặc chưa đúng, lực lượng chức năng sẽ cập nhật, bổ sung lại cho chính xác.

Ngoài ra, Phòng PC08 còn cập nhật tình trạng xe mất cắp vào hệ thống đăng ký xe trên cơ sở danh sách xe mất cắp do cơ quan điều tra cung cấp. Phòng PC08 sẽ phối hợp công an cấp xã để rà soát, bổ sung, cập nhật dữ liệu.

Theo đó, công an cấp xã, thành viên các tổ công tác thực hiện đề án 06 khu phố, ấp, cộng tác viên... sẽ đến từng nhà, từng hộ dân và cơ quan, tổ chức doanh nghiệp để ghi nhận thông tin của chủ xe, xe, người đang sử dụng xe trên phiếu.

Cũng theo thượng tá Dương, do số lượng người sở hữu phương tiện ở TP.HCM rất lớn, lực lượng chức năng "làm không xuể" nên triển khai đến lực lượng khu phố, ấp, cộng tác viên... làm "cánh tay nối dài" của lực lượng chức năng để thu thập thông tin.

Những người này đã được phổ biến lại, có nhiệm vụ hướng dẫn người dân điền thông tin và thu phiếu, giao lại cho đơn vị có chức năng.

"Những xe thô sơ, lâu năm, gây tai nạn, khi cơ quan chức năng muốn tìm dữ liệu thì ‘mù tịt’, khó xác minh, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc mua bán xe qua nhiều đời chủ cũng được Nhà nước tạo điều kiện, nhưng đôi khi người dân còn xem nhẹ việc thay đổi thông tin, dẫn đến việc khó khăn trong công tác quản lý phương tiện", thượng tá Dương nói.

Phòng CSGT TP.HCM: Phòng CSGT TP.HCM: 'Buộc chủ xe bằng mọi cách phải cắt thùng đã cơi nới'

TTO - Ngày 20-6, Phòng CSGT TP.HCM ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Phòng tăng cường xử lý xe cơi nới thành thùng, chở quá tải, buộc các xe bằng mọi cách phải khắc phục, cắt thùng xe đã cơi nới.

ÁI NHÂN - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận