Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thu phí đậu ôtô phải bù lỗ 8 tỉ: Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề ra giải pháp gì?

20/06/2022 12:29 GMT+7

TTO - Đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết sẽ tăng cường xử phạt nguội, tăng tính răn đe đối với ôtô đậu sai quy định, đồng thời đề xuất mở rộng thu phí thêm 23 tuyến đường để tăng kinh phí hoạt động.

Thu phí đậu ôtô phải bù lỗ 8 tỉ: Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề ra giải pháp gì? - Ảnh 1.

Hàng dài ôtô đậu trên đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-6, ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) - cho biết từ khi triển khai, hoạt động thu phí ôtô đậu trên đường đã đạt được nhiều tích cực. Người dân ngày càng tự giác, chấp hành việc đóng phí hoặc dừng, đỗ xe ở các vị trí phù hợp.

Tuy nhiên, việc thu phí chưa được như dự tính vì còn gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện và chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Đồng thời, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ theo kế hoạch còn chậm (Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM là đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe), trong đó có tiến độ nâng cao các giải pháp công nghệ và các tiện ích như kết nối liên thông các điểm đỗ xe, lắp đặt camera giám sát, cảm biến...

Theo báo cáo của Công ty Thanh niên xung phong, chi phí bỏ ra cho hoạt động này hơn 10 tỉ đồng nhưng doanh thu đạt được chỉ khoảng 2 tỉ.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Giao thông vận tải TP đề nghị Công ty Thanh niên xung phong khẩn trương phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất, hoàn chỉnh phương án phối hợp xử lý vi phạm.

Trong đó, giao Công ty Thanh niên xung phong nhanh chóng thống nhất với các đơn vị để hoàn chỉnh phương án xử lý những trường hợp vi phạm; có giải pháp cung cấp hình ảnh xe vi phạm cho lực lượng cảnh sát giao thông các quận liên quan để làm cơ sở xử lý.

Đề nghị Công ty Thanh niên xung phong xây dựng kế hoạch kết nối dữ liệu các điểm đậu ôtô tại khu trung tâm thành phố vào ứng dụng quản lý và thu phí để người dân biết rõ khu vực nào có điểm, tòa nhà cho đỗ xe và chi phí đậu.

"Đặc biệt trong năm 2022, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với Công an thành phố để xử phạt nguội qua hình ảnh các trường hợp vi phạm để tăng kinh phí thực hiện cho hoạt động thu phí ôtô trên đường", ông Đường cho hay.

Hiện tại, Sở Giao thông vận tải cũng đang rà soát sắp xếp lại các vị trí đậu xe, đề xuất UBND TP xem xét mở rộng phạm vi tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu ôtô, từ 20 tuyến hiện hữu lên 51 tuyến.

Theo ông Đường, số tiền thu về từ hoạt động thu phí đậu ôtô đang tăng dần qua các tháng đầu năm 2022. Cụ thể, tháng 4 phí thu trên 20 tuyến đường đạt hơn 400 triệu đồng, tăng khoảng 100 triệu so với tháng 3.

Kết quả thu phí và số liệu xử phạt

Phí thu được từ tháng 8-2018 đến tháng 12-2020 khoảng 4 tỉ 57 triệu đồng. Từ tháng 1-2021 đến tháng 2-2022 khoảng 3 tỉ 206 triệu đồng.

Số liệu xử lý vi phạm từ tháng 2-2020 đến tháng 2-2022 trên các tuyến đường và khu vực lân cận khoảng 1.909 trường hợp, với số tiền khoảng 428 triệu đồng.

Vì sao thu phí đậu ôtô tại TP.HCM trong năm 2021 phải bù lỗ 8 tỉ đồng? Vì sao thu phí đậu ôtô tại TP.HCM trong năm 2021 phải bù lỗ 8 tỉ đồng?

TTO - Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM (đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe), trong năm 2021, số tiền thu được từ hoạt động thu phí đậu xe trên đường được hơn 2 tỉ đồng.

CHÂU TUẤN - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận