Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vì sao thu phí đậu ôtô tại TP.HCM trong năm 2021 phải bù lỗ 8 tỉ đồng?

19/06/2022 21:07 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP.HCM (đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe), trong năm 2021, số tiền thu được từ hoạt động thu phí đậu xe trên đường được hơn 2 tỉ đồng.

Vì sao thu phí đậu ôtô tại TP.HCM trong năm 2021 phải bù lỗ 8 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Tuyến đường Lê Hồng Phong (quận 10) nằm trong danh sách tổ chức thu phí đỗ ôtô - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tuy nhiên, chi phí bỏ ra cho hoạt động này (gồm thuê nhân công, thuê phần mềm thu phí) hơn 10 tỉ đồng. Do đó Công ty Thanh niên xung phong phải sử dụng nguồn thu từ các hoạt động khác để bù đắp gần 8 tỉ đồng.

Theo Công ty Thanh niên xung phong, sở dĩ việc thu phí đậu ôtô tại TP.HCM chưa được như dự toán vì còn gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện và chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Năm 2021, TP.HCM phải giãn cách xã hội một thời gian dài do dịch bệnh, vì vậy việc thu phí gặp nhiều trở ngại. Song song đó, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân vẫn còn rất kém (việc đậu xe sai quy định của một số nhà hàng, quán ăn; nhiều người dân đậu ôtô nhưng không nộp phí…).

Phần mềm thu phí Myparking hoạt động chưa ổn định, còn xuất hiện nhiều lỗi trong quá trình giao dịch thanh toán. Ngoài ra nhiều người không chấp hành theo quy định việc đăng ký và thanh toán phí đậu xe qua hệ thống.

Do đó Công ty Thanh niên xung phong đề nghị Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm các hành vi đỗ ôtô nhưng không nộp phí.

Đồng thời kiến nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện xử lý vi phạm tại các tuyến đường có tổ chức thu phí ôtô, cho phép Công ty Thanh niên xung phong mở thêm điểm đỗ ôtô để tăng nguồn thu, bù đắp kinh phí đã chi.

Công ty Thanh niên xung phong cho biết thêm đầu năm 2022 đến nay, việc tổ chức thu phí ôtô đã có nhiều khả quan hơn. Trong tháng 4 vừa qua, phí thu trên 20 tuyến đường đạt hơn 437 triệu đồng. Nếu thu đủ những xe đã đăng ký, con số này sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới.

Quận trung tâm TP.HCM xin thử nghiệm lấy vỉa hè làm bãi đậu xe có thu phí Quận trung tâm TP.HCM xin thử nghiệm lấy vỉa hè làm bãi đậu xe có thu phí

TTO - Chiều 18-2, đoàn công tác của UBND TP.HCM do ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận 3 về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận