Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Thu nhập của người lao động đạt 6,7 triệu đồng/tháng, giảm gần 9%

08/01/2021 11:47 GMT+7

TTO - Gần 32 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và ít nhất 70% người lao động (NLĐ) bị giảm thu nhập. Thu nhập bình quân của NLĐ năm 2020 đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019.

Thu nhập của người lao động đạt 6,7 triệu đồng/tháng, giảm gần 9% - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải (đứng), phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Ông Nguyễn Mạnh Kiên - phó trưởng Ban tuyên giáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) - cho biết như vậy tại cuộc giao ban báo chí quý 4-2020 sáng 8-1.

Thưởng tết cho NLĐ rất khó khăn

Theo ông Kiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm năm 2020 cao hơn năm 2019. Đến thời điểm này, lực lượng lao động trong độ tuổi (từ 15 tuổi trở lên) của VN là khoảng 54 triệu người và tỉ lệ thất nghiệp chung cả năm là 2,48%, trong đó tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 3,61%, nông thôn là 1,59%.

"Qua nắm bắt sơ bộ của Tổng LĐLĐ VN, thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 32 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập, trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất (gần 70% lao động bị ảnh hưởng), tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng (66%), khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 270%.

"Dự kiến, giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng tết chính thức. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, mức thưởng tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây. Các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản", phó trưởng Ban tuyên giáo Tổng LĐLĐ VN cung cấp thông tin.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, Tổng LĐLĐ VN sẽ chăm lo tết thế nào cho NLĐ gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 cũng như thiên tai bão lũ?

Ông Trần Thanh Hải, phó chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN, cho biết qua khảo sát và tổng hợp sơ bộ từ công đoàn các địa phương, có khoảng 230.000 NLĐ đã, đang gặp nhiều khó khăn nhất vì dịch bệnh, thiên tai.

"Tổng LĐLĐ VN đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động tết cho NLĐ. Ít nhất đến lúc này, từ nguồn xã hội hóa đã có trên 4 tỉ đồng được các đơn vị cam kết hỗ trợ, trao tặng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19, bão, lũ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đăng ký đồng hành và hỗ trợ đoàn viên và NLĐ khó khăn", ông Hải thông tin.

Kỷ luật cách chức ông Lê Vinh Danh là đúng thẩm quyền

Trước câu hỏi của Tuổi Trẻ Online liên quan đến Trường ĐH Tôn Đức Thắng, phó chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN khẳng định: "Tổng LĐLĐ VN khẳng định đã làm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trong các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ, xử lý kỷ luật viên chức tại ĐH Tôn Đức Thắng".

* Vậy khi nào thì kiện toàn hội đồng trường, khi nào thì có hiệu trưởng để ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên?

"Hiện quy trình thành lập hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn chi tiết. Tổng liên đoàn đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT hướng dẫn phù hợp với tình hình thực tế của trường, chỉ đạo việc thành lập hội đồng trường đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình nhằm lựa chọn đúng những người vào hội đồng trường", ông Trần Thanh Hải đáp.

Cũng theo ông Hải, khi làm việc tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông có tìm hiểu những khó khăn của sinh viên khi tốt nghiệp chưa có bằng thì được lãnh đạo nhà trường cho biết sẽ đáp ứng mọi nguyện vọng, nhu cầu của sinh viên.

Những trường hợp khó khăn trong thủ tục xin việc hay việc liên quan đòi hỏi đến bằng tốt nghiệp, trường tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các sinh viên. Thậm chí có những trường hợp, đích thân cán bộ nhà trường đi giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho từng người.

Thu nhập của người lao động giảm 5-8,4%/tháng do COVID-19 Thu nhập của người lao động giảm 5-8,4%/tháng do COVID-19

TTO - Do ảnh hưởng của COVID-19 nên thu nhập của lao động phi chính thức bị giảm 8,4% (giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái).

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận