07/11/2020 13:48 GMT+7

Thu mua rác để… dọn rác cho vùng lũ

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình phối hợp với một số nhà tài trợ tỉnh này mua rác thải là các loại túi nilông với giá từ 20-30 ngàn đồng/kg để góp sức dọn lượng rác thải khổng lồ đang ứ động tại vùng lũ Lệ Thủy, Quảng nình.

Hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình) bị rác thải bao vây sau lũ - Video: QUỐC NAM

Ngày 7-11, Câu lạc bộ du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết vừa quyết định phối hợp cùng một số nhà tài trợ tổ chức thu mua rác thải ở vùng lũ hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh để góp phần dọn sạch lượng rác khổng lồ ùn ứ ở vùng này sau trận lũ lịch sử.

Theo đó, câu lạc bộ này sẽ thu mua toàn bộ các loại rác là túi nilông ở vùng lũ. Việc thu mua sẽ chỉ diễn ra tại hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy và bắt đầu từ ngày 9-11. Mỗi kg rác thải nilông nếu sạch sẽ được mua với giá 30.000 đồng, nếu vẫn còn bùn đất sẽ được mua với giá 20.000 đồng. 

Chị Trần Thị Thùy Dung, chủ nhiệm Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình cho biết những ngày sau lũ, những vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh ngập trong rác thải. Rất nhiều trong đó là các loại túi nilông, gồm cả những bao bì đựng hàng hóa cứu trợ. Đó là điểm bắt đầu cho ý tưởng thu mua rác thải nilông của nhóm. 

Việc thu mua sẽ được phối hợp với chính quyền địa phương ở hai huyện này để thực hiện. Sau đó, số rác thải nilông này sẽ được câu lạc bộ hợp đồng với công ty môi trường đô thị thuê xe chở rác chuyên dụng đến các điểm tập kết rác tập trung để xử lý.

Thu mua rác để… dọn rác cho vùng lũ - Ảnh 2.

Vô số loại bao bì nilông theo nước lũ bám vào các cành cây giữa khu dân cư ở Lệ Thủy - Ảnh: QUỐC NAM

‘‘Rác tràn lan từng đường thôn ngõ xóm, từng ngã ba đường, trên từng bụi cây. Rác cũng la liệt trên các tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh. Nếu không dọn dẹp kịp thời sẽ sinh ra nguy cơ dịch bệnh. 

Đặc biệt nguy hiểm hơn khi một số lượng rất lớn trong đó là các loại túi nilông, vốn phải mất hàng trăm năm mới tiêu hủy. Đó là lý do câu lạc bộ quyết định chung tay dọn rác cho vùng lũ’’, chị Dung cho biết.

Được biết, dù lũ đã qua gần ba tuần nhưng lượng rác thải ùn ứ tại hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy là vô cùng lớn. 

Ông Phạm Trung Đông, chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết ngay từ khi lũ rút, huyện đã huy động 20 ôtô gồm cả xe tải không phải xe chuyên chở rác và 10 máy ngoạm, máy múc dồn toàn lực dọn rác thải. Những xe này đã chạy chở 500-600 chuyến nhưng vẫn không xuể vì lượng rác phát sinh sau lũ quá lớn.

Thu mua rác để… dọn rác cho vùng lũ - Ảnh 3.

Rác thải được vứt ngổn ngang ngay bên đường sau lũ ở huyện Quảng Ninh - Ảnh: QUỐC NAM

Ông Đặng Đại Tình, chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cũng cho biết hiện bãi rác của huyện ở xã Trường Thủy đã quá tải nên huyện đã phải huy động máy móc lên bãi rác để san gạt bớt. Khi bãi rác Trường Thủy được giải phóng sẽ dồn tổng lực vận chuyển rác ra khỏi khu dân cư.

Bà con rốn lũ Quảng Bình: Bà con rốn lũ Quảng Bình: 'Nhận quà như ri là có cái ăn rồi'

TTO - "Nhà bị lụt trôi hết, lại nghèo nữa nên chừ bà cháu tui nhận được phần quà như ri là có cái ăn rồi".

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên