10/09/2016 13:32 GMT+7

Thu lệ phí làm thẻ căn cước trái Luật căn cước

ÁI NHÂN - LÊ THANH
ÁI NHÂN - LÊ THANH

TTO - Đó là nhận định của các chuyên gia pháp luật về dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD) được Bộ Tài chính đăng tải mới đây.

Nếu được thông qua, thông tư này sẽ được áp dụng đầu năm 2017 thay thế thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.

Theo dự thảo thông tư, thay vì được miễn phí khi cấp mới CCCD như quy định hiện hành, nhiều công dân sẽ phải nộp phí.

Cụ thể, điều 4 của dự thảo thông tư quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp lại nộp lệ phí 70.000 đồng/thẻ, cấp đổi là 50.000 đồng/thẻ. Công dân thuộc khu vực miền núi, xã biên giới, huyện đảo thì mức thu bằng 50% so với quy định.

Luật sư Lê Trạch Giang - Đoàn luật sư TP.HCM - phân tích: so với thông tư hiện hành, dự thảo thông tư đã bỏ hai trường hợp được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ lần đầu và đổi thẻ khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Như vậy, công dân đủ tuổi làm thẻ CCCD khi làm thủ tục cấp mới, đổi CCCD đều phải nộp lệ phí.

Trong khi đó, khoản 1 điều 3 thông tư 170/2015 quy định đối tượng này không phải nộp lệ phí. Quy định tại thông tư 170 phù hợp với Luật CCCD 2014. Điều 32 Luật CCD quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi làm thẻ CCCD lần đầu không phải nộp lệ phí.

"Rõ ràng nội dung này của dự thảo thông tư Bộ Tài chính là trái với Luật CCCD" - luật sư Trạch Giang nhận định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ của Vụ chính sách thuế Bộ Tài chính cho biết dự thảo thông tư như trên xuất phát từ đề xuất của Bộ Công an. Bộ Công an cho rằng Luật phí và lệ phí có quy định thu lệ phí khi cấp CMND, thẻ CCCD và giao cho Bộ Tài chính quy định.

Thêm nữa, theo quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, một nội dung mà được quy định tại hai văn bản khác nhau thì áp dụng nội dung của văn bản quy phạm pháp luật ra sau (?!).

Thực tế, Luật CCCD ban hành năm 2014, còn Luật phí và lệ phí ban hành năm 2015. Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn mức thu lệ phí CCCD.

Vị cán bộ này cũng nói "dự thảo cũng đang chờ ý kiến đóng góp, phản biện của người dân, bộ ngành... Trên cơ sở đó Bộ Tài chính sẽ chốt nội dung cuối cùng và sẽ áp dụng quy định mới về mức thu lệ phí CCCD từ ngày 1-1-2017".

ÁI NHÂN - LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên