Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Sinh viên không chỉ có việc học

26/10/2018 11:01 GMT+7

TTO - Hai trong số những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) được vinh danh gần đây không chỉ học giỏi, mà còn năng nổ trong công tác Đoàn - Hội.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Sinh viên không chỉ có việc học - Ảnh 1.

Bùi Đàm Hương Vy (giữa) tươi tắn trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đạt 3.86/4.0 điểm tốt nghiệp, sinh viên Nguyễn Trần Trâm Anh (22 tuổi, khoa sư phạm tiếng Anh chất lượng cao) là thủ khoa đầu ra xuất sắc nhất của trường.

“Điều mà tôi nhận lại được là có rất nhiều mối quan hệ, giúp bản thân rèn luyện kỹ năng mềm khi tham gia các phong trào.

BÙI ĐÀM HƯƠNG VY

Học cách lập kế hoạch và chia nhỏ các đầu việc

Trâm Anh có ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh. Trong suốt bốn năm qua, cô nàng đạt được nhiều thành quả tốt trong học tập, nghiên cứu khoa học như giải nhất, giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường, "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương liên tiếp nhiều năm.

Trâm Anh cho biết, để có kết quả như vậy không tránh khỏi những ngày chỉ có 30 phút ăn và nghỉ trưa, nhiều hôm thức xuyên đêm online làm việc nhóm với nhau. Cô còn dạy thêm đến 23h vì với cô nàng, việc dạy thêm không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn giúp cọ xát thực tế mà ở trường khó có thể có được.

Để làm tốt nhiều việc cùng lúc, Trâm Anh lập thời gian biểu kế hoạch của tuần, của tháng, thậm chí của năm và chia nhỏ các đầu việc ra để hoàn thành.

"Công việc Đoàn, Hội khiến tôi bận rộn hơn nhưng rất may các anh chị linh động thời gian giúp tôi, thời gian nào cao điểm thì tôi mang việc về nhà nên không thấy khó khăn gì" - Trâm Anh chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, vượt qua các vòng thi tuyển, Trâm Anh hiện trở thành giảng viên khoa sư phạm tiếng Anh chất lượng cao Trường ĐH ngoại ngữ.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Sinh viên không chỉ có việc học - Ảnh 3.

Nguyễn Trần Trâm Anh là thủ khoa đầu ra xuất sắc của Trường ĐH Ngoại ngữ

Tổ chức làm tình nguyện tại chỗ

Tại buổi lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Ngoại ngữ, cô nàng Bùi Đàm Hương Vy (22 tuổi, khoa ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc) gây ấn tượng với thầy cô, phụ huynh và hơn 800 sinh viên trong trường với những chia sẻ xúc động về quãng thời gian sinh viên vừa học vừa tham gia phong trào. Vy có điểm tốt nghiệp 3.56/4.0 điểm.

Bốn năm đại học, cô từng đoạt giải nhì cuộc thi nói giỏi tiếng Đài Loan, giải ba cuộc thi nói giỏi tiếng Hán, giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường, giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của trường và giấy khen của Trung ương Đoàn dành cho cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc.

"Tôi xác định lên đại học không chỉ có việc học, mà sẽ tham gia nhiều hoạt động, phong trào thanh niên. Vì yêu thích nên tôi thấy không vất vả, ngược lại còn thấy vui" - Vy tâm sự.

Vy luôn chủ trương tình nguyện gần, tình nguyện tại chỗ như hát du ca gây quỹ, làm các công việc nhỏ như làm đẹp khuôn viên trường... Các bạn còn tận dụng lợi thế của sinh viên ngoại ngữ để cùng nhau soạn ra những giáo trình online, bài giảng ngoại ngữ gửi đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa.

Vy nhận thấy nhu cầu phiên dịch viên tiếng Trung trên thị trường nên mong muốn thiết kế một ứng dụng để kết nối những khách hàng cần phiên dịch với sinh viên, phiên dịch viên. Hiện tại, Hương Vy là giảng viên bộ môn tiếng Trung, khoa ngoại ngữ ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Hai "bóng hồng" thủ khoa kép đại học năm 2018 Hai 'bóng hồng' thủ khoa kép đại học năm 2018

TTO - Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, những cô nàng này còn được bạn bè trong trường ngưỡng mộ với danh hiệu "thủ khoa kép", sở hữu thành tích "khủng" trong học tập, tích cực tham gia hoạt động xã hội, rèn luyện bản thân.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận