Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa đạt điểm tuyệt đối 10/10 chia sẻ bí kíp học tập

22/04/2022 10:30 GMT+7

TTO - Với số điểm 9,62, Ngô Đức Tuấn, sinh viên ngành khoa học máy tính Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường đợt tháng 4-2022. Bạn đã làm điều đó thế nào?

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa đạt điểm tuyệt đối 10/10 chia sẻ bí kíp học tập - Ảnh 1.

Thủ khoa Ngô Đức Tuấn được tuyên dương, khen thưởng tại lễ tốt nghiệp sáng nay 22-4 - Ảnh: THY HUYỀN

Đam mê nghiên cứu, đề tài luận văn của Ngô Đức Tuấn (cùng thực hiện với một sinh viên khác) với chủ đề "Nhận diện vật thể 3D bằng ảnh đơn trên nền tảng nhúng" đã được số điểm tuyệt đối 10/10.

Chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài, Tuấn cho hay đã gặp không ít khó khăn, phải đưa ra các ý tưởng mới để cải tiến mô hình hiện có, hiện thực các ý tưởng đó và chạy thực nghiệm để kiếm chứng.

Một khó khăn khác khá đặc thù trong lĩnh vực thị giác máy tính là cần nguồn tài nguyên máy tính khá lớn, không phải lúc nào phòng thí nghiệm cũng có thể đáp ứng được, nên nhóm phải luôn tận dụng thời gian để chạy các thí nghiệm.

Vào kỳ cuối năm 4, nhóm của Tuấn đã tổng hợp viết thành 1 bài báo và đã được chấp thuận đăng trên 1 tạp chí quốc tế (SCIE, Q1).

Đặt ra kế hoạch học tập chủ động, học nhóm

Nói về việc chọn ngành học, Ngô Đức Tuấn chia sẻ: "Từ lúc học THCS, mình đã có mong muốn sau này sẽ trở thành sinh viên Trường ĐH Bách khoa. Đến lúc có kết quả thi đại học, tôi phân vân giữa khoa máy tính, điện tử hoặc cơ khí của trường thì một người bạn khuyên nên chọn ngành máy tính vì ngành này khá ‘hot’, và khi đó mình lại chưa biết gì về máy tính và lập trình, nên quyết định chọn khoa máy tính để thử thách chính mình".

Để đạt được kết quả tốt, Tuấn cho biết bạn luôn đặt ra kế hoạch học tập cho bản thân: "Thứ nhất, luôn chủ động trong việc học tập. Từ việc ôn lại kiến thức cũ và đọc bài mới trước khi lên lớp, trên lớp mình luôn chủ động hỏi thầy cô hoặc bạn bè khi gặp các vấn đề khó khăn. Cần chủ động phân bố thời gian các môn một cách hợp lý, không để kiến thực bị dồn ứ, học nhồi nhét vào cuối kỳ.

Thứ hai, chương trình học ở Trường ĐH Bách khoa khá nặng, có những kỳ đến 5, 6 môn chuyên ngành nên việc học nhóm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Học nhóm giúp ‘chia tải’ lượng kiến thức khổng lồ của các môn chuyên ngành và giúp giải quyết khối lượng bài tập, bài tập lớn một cách hiệu quả hơn".

Tuấn còn cho biết thêm ở học kỳ đầu tiên anh đã gặp không ít khó khăn do lượng kiến thức mới và nhiều, giáo trình, tài liệu tham khảo đều bằng tiếng Anh trong khi vốn tiếng Anh còn hạn chế nên có lúc cảm giác không theo kịp.

Đến kỳ thứ hai, Tuấn dần làm quen được với cách học ở đại học, cộng với việc chủ động nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô cũng như các bạn trong lớp, anh đã dần lấy lại nhịp.

Tiếc vì bỏ lỡ các hoạt động ngoại khóa

Theo Tuấn, việc cân bằng giữa học tập, tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa ở Trường ĐH Bách khoa là một thử thách lớn.

Đến lúc tốt nghiệp bạn lại tỏ ra nuối tiếc khoảng thời gian 2 năm đầu đại học, do quá tập trung vào việc học mà bỏ lỡ các hoạt động ngoại khóa ưa thích cũng như chưa kịp tham gia nhiều các câu lạc bộ của trường.

Trong tương lai, Tuấn cho hay dự định sẽ để tiếp tục học cao học để theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Từ cuối năm 4, Tuấn được nhận vào chương trình AI Residency của VinAI Research, sau 3 vòng phỏng vấn.

Tuấn cho biết thêm: "Tại đây mình được tạo điều kiện để nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học giàu kinh nghiệm. Nhờ vậy, tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các anh và các kỹ năng để trở thành một nhà nghiên cứu độc lập trong tương lai".

Chia sẻ kinh nghiệm học đại học, Tuấn khuyên các bạn vừa vào năm 1 nên chuẩn bị sẵn tâm thế và thái độ học tập thật nghiêm túc ngay từ ban đầu.

"Nếu có được sự chuẩn bị tốt và đạt được kết quả thuận lợi từ những kỳ học đầu tiên thì sẽ bắt được nhịp học và có thêm động lực cho các kỳ tiếp theo, làm cho quá trình học trở nên thú vị và nhẹ nhàng hơn", Tuấn nói.

Từ ngày 22-4 đến 28-4, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 18 tiến sĩ, 163 thạc sĩ và hơn 2.800 tân kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân.

Tại buổi lễ, nhà trường đã vinh danh và khen thưởng huy hương vàng, huy chương bạc cho 49 sinh viên có thành tích học tập và bảo vệ luận văn tốt nghiệp loại giỏi, đứng đầu danh sách tốt nghiệp; đứng thứ hạng cao trong danh sách tốt nghiệp các khoa. Trong đó, có 10 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc (trên 9) và 38 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi (trên 8).

Thủ khoa tốt nghiệp là Ngô Đức Tuấn (khoa khoa học và kỹ thuật máy tính), tốt nghiệp loại xuất sắc với số điểm 9,62, nổi bật với điểm luận văn đạt số điểm tuyệt đối 10.

Một sinh viên hoàn thành chương trình tại ĐH Bách khoa TP.HCM trong 3 năm rưỡi, đạt loại giỏi Một sinh viên hoàn thành chương trình tại ĐH Bách khoa TP.HCM trong 3 năm rưỡi, đạt loại giỏi

TTO - Đợt tốt nghiệp tháng 4-2021, một sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã học vượt, ra trường trước một học kỳ với bằng kỹ sư loại giỏi.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận