26/10/2019 14:47 GMT+7

Hai thủ khoa tốt nghiệp đại học: Vị trí thủ khoa không là mục tiêu!

QUỐC NGUYÊN thực hiện
QUỐC NGUYÊN thực hiện

TTO - 66 gương mặt thủ khoa trúng tuyển và tốt nghiệp ĐH được TP.HCM tuyên dương trong lễ vinh danh thủ khoa 2019 ngày 26-10.

Hai thủ khoa tốt nghiệp đại học: Vị trí thủ khoa không là mục tiêu! - Ảnh 1.

Hai thủ khoa tốt nghiệp Dương Huỳnh Hồng Minh (trái) và Nguyễn Hoàng Nam - Ảnh: Q.NG.

Hai trong 26 thủ khoa tốt nghiệp là Dương Huỳnh Hồng Minh (Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM) và Nguyễn Hoàng Nam (Trường ĐH Y dược TP.HCM) trò chuyện với Tuổi Trẻ.

“Tham gia phong trào là cơ hội để mình tự tin, dạn dĩ hơn, kết giao thêm nhiều bạn bè, học thêm kỹ năng sống. Mình thấy bản thân trưởng thành hơn sau mỗi lần ấy.

DƯƠNG HUỲNH HỒNG MINH

Thủ khoa... không học nhiều!

* Người ta sẽ thắc mắc không biết thủ khoa học thế nào nhỉ?

- Hồng Minh: Mình không dành quá nhiều thời gian cho việc học, vẫn sinh hoạt ngoại khóa, làm thêm, giải trí... Nhưng đã học là phải học cho chắc, hiểu cái mình đang học mới nhớ bài nhanh và sâu.

Mình thường tóm tắt hoặc vẽ sơ đồ tư duy các môn, sau đó tự tìm ví dụ thực tiễn. Với ngoại ngữ, không có cách nào tốt hơn phải tiếp xúc thật nhiều với ngoại ngữ đang học. Có thể nghe nhạc, xem phim, tin tức, đọc sách báo như tiếp xúc tự nhiên nhất với ngôn ngữ thực tế người bản xứ sử dụng.

- Hoàng Nam: Mình không biết học thế nào để thành thủ khoa, đó không phải mục tiêu ban đầu của mình. Chỉ là những gì đã diễn ra, tức quá trình học tập của mình không thể giải thích cho thành quả thủ khoa đâu. Có chăng đó là kiến thức còn đọng lại trong đầu và điểm chỉ là những con số nằm trên giấy!

Mình luôn thiết lập bộ mục tiêu cho những môn học phù hợp năng lực bản thân và tập trung cho nó, không nản, không được dừng bước!

* "Cột mốc" nào đáng nhớ trong hành trình đi đến vị trí thủ khoa của bạn hôm nay?

- Hoàng Nam: Như đã nói, mình không có hành trình đi đến vị trí thủ khoa, chỉ là hành trình hướng tới mục tiêu của bản thân. Nếu phải nói một "cột mốc" đáng nhớ đó là hồi năm nhất với kết quả thi môn đầu tiên không như mong muốn. Nó làm mình thức tỉnh ngay khi đó dù lúc này nhớ lại thấy không có gì to tát lắm!

- Hồng Minh: Không sự việc nào quá nổi bật để gọi là "cột mốc" nhưng tôi nhớ về bài học của một người thầy hồi năm nhất. Bài học nói về vấn đề có quá ít phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong tất cả ngành nghề, nguyên nhân không nằm ở khả năng của họ mà do họ không tin tưởng vào bản thân mình. Tôi suy nghĩ hoài về bài học đó và tin rằng sự định hướng của giáo viên, nhà trường rất quan trọng với học sinh, sinh viên.

“Mình đến với câu lạc bộ kỹ năng như một cách để “sinh tồn” trong cộng đồng mới nhưng đã coi nhau như một gia đình. Nếu không có những tháng ngày ấy, có phải mình đã phí quãng đời sinh viên!

NGUYỄN HOÀNG NAM

Cho mình cơ hội trải nghiệm

* Tâm thế nào bạn đem đến với các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế từng tham dự?

- Hồng Minh: Trường hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài nhất. Nhờ đó, sinh viên luôn được tạo cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế và không khó để tìm các thông tin ấy qua nhiều kênh.

Mỗi chuyến đi như thế, tôi luôn chuẩn bị để giới thiệu với bạn bè quốc tế về nước mình, giúp họ hiểu hơn cuộc sống, những giá trị tốt đẹp của người Việt Nam. Đồng thời tranh thủ tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa của nước bạn.

- Hoàng Nam: Có chương trình thông tin từ trường, có chương trình mình mày mò tìm trên mạng. Các chương trình không nặng về học thuật, chủ yếu để sinh viên các trường được giao lưu với nhau. Lần đầu tiên đi, mình rất lo lắng. Những lần sau nhận ra rằng với một khoảng thời gian ngắn vậy, đừng hi vọng học được kiến thức mới, quan trọng là trải nghiệm về văn hóa, tìm hiểu con người, đất nước bạn.

Có thể nói mình đi với niềm tự hào là một người Việt Nam, sẵn sàng chấp nhận một nền văn hóa mới.

* Nếu phải so sánh giữa sinh viên Việt Nam với nước ngoài, bạn nhận ra điều gì trong phép so sánh ấy?

- Hồng Minh: Khoảng thời gian tiếp xúc chưa nhiều nên cũng khó có cái nhìn toàn diện. Điều khiến tôi ấn tượng với đa số các bạn đã gặp là sự tự tin. Họ rất quan tâm những vấn đề kinh tế, xã hội, tôn giáo, chính trị... và biết cách trình bày, bảo vệ quan điểm của mình. Nhiều bạn mạnh dạn, am hiểu tình hình thế giới dù chỉ là sinh viên năm nhất. Sinh viên nước mình cũng tự tin, nếu chịu khó trau dồi ngoại ngữ, cơ hội giao lưu nước ngoài sẽ không khó.

- Hoàng Nam: Thực ra sẽ khó đánh giá nhưng nhìn chung mình thấy họ không khác mình lắm, có lẽ là do cùng đến từ nền văn hóa châu Á. Có bạn rất nhiệt tình, vui vẻ, cũng có bạn hơi ngại ngùng có thể do rào cản ngôn ngữ. Mình nghĩ rằng khi các dòng máu khác nhau cùng tụ về một địa điểm, sự hòa nhập là tất yếu, không có sự phân biệt dân tộc, tôn giáo, chỉ tồn tại duy nhất là tình bạn.

Đừng ngại va vấp

* Nhưng không phải sinh viên nào cũng rõ mục tiêu của mình nếu không muốn nói là chới với cả khi đã tốt nghiệp...

- Hồng Minh: Trải nghiệm thực tế là gợi ý tốt cho những bạn chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Cứ làm nhiều, va vấp nhiều sẽ giúp bạn xác định mình thật sự phù hợp hay không phù hợp với lĩnh vực nào để tập trung phát triển bản thân đúng hướng.

- Hoàng Nam: Mình đã từng chới với như thế và tự hỏi mục đích sau cùng của cuộc đời này là gì nhưng lúc đó... bế tắc! Việc đọc sách giúp mình tịnh tâm, nghĩ thấu đáo hơn. Mình không còn hỏi cuộc đời nữa mà đi tìm câu trả lời cho riêng mình.

Không phải ai cũng may mắn tìm được ngay lối đi nhưng sự trải nghiệm là cách tốt. Thay vì chỉ hỏi mình thích gì sao không dấn thân trải nghiệm từng thứ và không chỉ giới hạn ở trường học để xem mình thực sự thích hay không. Tôi nghĩ không cần quá vội vàng vì sẽ nhận ra đâu thực sự là nơi mình thuộc về.

Thủ lĩnh Thủ lĩnh 'hotboy' thủ khoa: vượt qua thách thức nhờ hoạt động đoàn hội

TTO - Tốt nghiệp thủ khoa, “Sinh viên 5 tốt”, á quân cuộc thi nét đẹp sinh viên... là những điều được nhắc khi nói đến Trần Hoàng Lộc, chàng trai vừa tốt nghiệp và hiện trợ giảng tại ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên