18/09/2020 11:09 GMT+7

Thủ khoa 30 điểm tuyệt đối muốn trở thành bác sĩ

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Nguyễn Lê Vũ (cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đã trở thành thủ khoa khối B kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, đạt cả 3 điểm 10 tuyệt đối của 3 môn là toán, hóa và sinh.

Thủ khoa 30 điểm tuyệt đối muốn trở thành bác sĩ - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Vũ - thủ khoa khối B với 3 môn thi đạt cả 3 điểm 10 tuyệt đối - Ảnh: Đ.C.

Dù là học sinh giỏi cả 3 môn trên nhưng khi biết tin mình đạt 3 điểm 10, Vũ cũng rất bất ngờ. "Khi làm bài thi xong em rất tự tin về bài làm, nhưng em không nghĩ sẽ đạt điểm tuyệt đối" - Vũ cười nói.

Vũ cho biết sẽ đăng ký vào ĐH Y dược TP.HCM và hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ để cứu người.

Hồi nhỏ, hình ảnh cậu và ông ngoại ở Phú Yên với chiếc áo blouse trắng cứu bệnh nhân đã trở thành lý tưởng để Vũ khát khao trở thành bác sĩ. "Em muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người, nhất là những người nghèo" - Vũ tâm sự.

Vũ cho biết thêm, cũng như các bạn học sinh tại Đà Nẵng phải dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lúc đầu Vũ khá áp lực: "Tụi em lo là việc dời lịch thi sẽ ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào các trường mà mình đã chọn. Thật may là bộ đã thống nhất cùng xét tuyển chung".

Chia sẻ về bí quyết học giỏi khối B của mình, Nguyễn Lê Vũ nói rằng luôn cố gắng học kỹ, nắm chắc lý thuyết, sau đó mới tập trung giải đề, làm bài tập. Trong thời gian giải đề thì vẫn thường xuyên ôn lại lý thuyết. Bởi vì trong đề thi luôn có 2 phần lý thuyết và bài tập nên phải cân bằng cả hai.

Chàng thủ khoa cho biết ngoài thời gian học rất tập trung thì mỗi ngày dành 1,5-2 tiếng chơi cầu lông, xả hơi. Thành tích học tập của Vũ cũng rất đáng nể: học sinh chuyên toán từ năm học lớp 6, từng đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic 30/4 môn toán năm lớp 10, đoạt giải nhất toán cấp thành phố...

Thầy Lê Vinh - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) - cho biết Nguyễn Lê Vũ là học sinh đạt 3 điểm 10 tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Năm học trước nhà trường không có học sinh đạt 3 điểm 10 tuyệt đối như vậy.

Theo thầy Vinh, các em học sinh dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng có cái lợi và cái bất lợi. Lợi là ở nhà sẽ tập trung cho việc ôn thi. Với học sinh học chuyên thì việc tự học đã thành quen. Còn bất lợi là ảnh hưởng về tâm lý. Tuy nhiên, các em đã vượt qua.

"Mưa" điểm 10

Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, thí sinh Nguyễn Lê Vũ (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) là thủ khoa khối B với 3 môn thi đạt cả 3 điểm 10 tuyệt đối.

Thủ khoa khối A là thí sinh Trần Thanh Tĩnh (Trường THPT Phan Châu Trinh) với 29,05 điểm và Tĩnh cũng là á khoa khối B với 29,8 điểm.

Đồng thủ khoa khối A là thí sinh Nhiếp Thị Bảo Châu (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) với 29,05 điểm.

Cũng theo thống kê, số lượng bài thi môn toán đạt điểm 10 là 14; vật lý có 1 điểm 10; hóa học 21 điểm 10; sinh học 16 điểm 10; lịch sử có 1 điểm 10; giáo dục công dân nhiều nhất với 114 bài điểm 10; tiếng Anh có 7 bài điểm 10.

Thủ khoa Thủ khoa '5 tốt' và hành trình khẳng định bản thân

TTO - Hai chàng tân cử nhân ấy có ít nhất đến "3 cùng": cùng tốt nghiệp ở vị trí dẫn đầu, cùng yêu hoạt động phong trào và cùng ba năm liền được nhận giải thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận