16/11/2023 15:49 GMT+7

Thu hồi giấy phép Thành Bưởi không thời hạn: Chỉ cấp lại nếu đủ điều kiện

Đó là khẳng định của ông Đỗ Ngọc Hải - trưởng phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Hình ảnh trụ sở nhà xe Thành Bưởi (quận 5) chiều 15-11 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Hình ảnh trụ sở nhà xe Thành Bưởi (quận 5) chiều 15-11 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Mới đây, Sở Giao thông vận tải TP.HCM ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thời hạn với Công ty TNHH Thành Bưởi. Chiều 16-11, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Đỗ Ngọc Hải để làm rõ thêm về vấn đề này.

Chỉ cấp lại phép sau khi khắc phục vi phạm

Trả lời câu hỏi thế nào là thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thời hạn đối với đơn vị vận tải, trưởng phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết việc thu hồi giấy phép kinh doanh không thời hạn được thực hiện theo quy định trong nghị định 10 của Chính phủ, và do cơ quan quản lý nhà nước cấp phép ra quyết định. 

Sau khi đơn vị kinh doanh khắc phục và có nhu cầu tiếp tục kinh doanh vận tải bằng ô tô thì phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép mới. Tuy nhiên, trường hợp của Thành Bưởi sẽ đặc biệt hơn vì trước đó họ có nhiều hành vi vi phạm hành chính hoạt động kinh doanh vận tải theo nghị định 100 của Chính phủ. Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã ra quyết định xử phạt tiền 91 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Công ty TNHH MTV Thành Bưởi với thời hạn là 3 tháng.

"Như vậy, hiện nay Thành Bưởi đang bị áp dụng song song 2 hình thức nói trên về xử phạt hành chính theo nghị định 100 và thu hồi giấy phép kinh doanh theo nghị định 10. Thành Bưởi phải khắc phục xong các vi phạm theo thời hạn nêu trên, rồi mới được xem xét cấp lại giấy phép kinh doanh", ông Hải nhấn mạnh.

Nộp lại hồ sơ để được xem xét

Cũng theo ông Hải, khi cơ quan cấp giấy phép kinh doanh đã có quyết định thu hồi thì trong vòng 7 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực thì đơn vị vi phạm phải nộp lại giấy phép kinh doanh và phù hiệu, biển hiệu cho cơ quan cấp. Đồng nghĩa Thành Bưởi đã bị thu hồi toàn bộ phù hiệu, biển hiệu, không còn hiệu lực phải dừng mọi hoạt động kinh doanh vận tải theo quyết định thu hồi.

Sau khi đơn vị kinh doanh khắc phục các vi phạm thì phải báo cáo cơ quan quản lý nhà nước. Trường hợp Thành Bưởi nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh thì cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xem xét các điều kiện, tài liệu chứng minh việc khắc phục đối với vi phạm.

"Đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện được cấp lại sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, còn không đủ hồ sơ sẽ trả về sau 3 ngày làm việc. Trường hợp không cấp giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do", ông Hải nói.

Ngoài Thành Bưởi, 21 nhà xe bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn

Cũng trong ngày 13-11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn đối với 21 đơn vị kinh doanh vận tải.

Lý do là các nhà xe không kinh doanh vận tải trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh, hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 6 tháng liên tục (quy định tại điểm b, khoản 6, điều 19 nghị định 10/2020).

Trong đó có một số đơn vị như Công ty cổ phần AST Group, Công ty du lịch Cổng Vàng, Công ty dịch vụ vận tải HAT, Công ty TNHH vận tải Thành Công, Công ty vận tải Huỳnh Thiện Phúc, Vận tải Quốc Cường, Công ty hóa chất Bảo Long, Công ty Thương mại dịch vụ Hồng Cầm, Hợp tác xã The X Car…

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng cho biết sau khi 21 đơn vị này khắc phục xong thì tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại (nếu có nhu cầu). Các đơn vị xem xét, tiến hành cấp lại theo đúng quy định.

Công ty Thành Bưởi bị thu hồi giấy phép kinh doanh không thời hạnCông ty Thành Bưởi bị thu hồi giấy phép kinh doanh không thời hạn

Ngày 13-11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thời hạn với Công ty TNHH Thành Bưởi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên