16/08/2020 09:18 GMT+7

Thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước, giải quyết quyền lợi cho dân ra sao?

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Như Tuổi Trẻ thông tin, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).

Thu hồi dự án khu đô thị Đa Phước, giải quyết quyền lợi cho dân ra sao? - Ảnh 1.

Người dân treo băngrôn đòi nhà tại dự án Đa Phước 181ha - Ảnh: H.K.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Đà Nẵng "thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha bảo đảm theo đúng quy định pháp luật". Vậy quyền lợi của người dân đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để mua nhà tại dự án giải quyết ra sao?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, dự án Đa Phước 181ha (còn gọi là The Sunrise Bay, phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu) do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư nhưng chưa đủ điều kiện bán nhà.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016, Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng đã đứng ra phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỉ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối, cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý 1 và 2-2018. Nhưng thực tế hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến người mua nhà nhiều lần tập trung phản đối quyết liệt, yêu cầu giao nhà.

Đến đầu tháng 6-2020, khi hàng trăm người dân tập trung trước trụ sở công ty, bà Trần Thị Ngọc Hà - tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng - đã đứng ra đối thoại và khẳng định: "Hồ sơ pháp lý của dự án đã có đầy đủ nhưng việc thanh tra là nằm ngoài dự kiến, đây là việc bất khả kháng. Tuy nhiên, chúng tôi là nhà phân phối sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với khách hàng, trường hợp nếu khách hàng có nhu cầu lấy lại tiền đã nộp thì chúng tôi sẽ hoàn trả".

Chiều 15-8, trả lời Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Ngọc Hà cho biết đến thời điểm này công ty đã nắm được nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ qua báo chí và cũng khá bất ngờ về nội dung kết luận. Hiện tại công ty cũng bị động trước thông tin trên.

"Vì vậy lãnh đạo công ty sẽ họp bàn phương án để giải quyết. Còn phương án cụ thể như thế nào thì thời điểm này chưa thể trả lời được, mong mọi người thông cảm. Sau khi công ty bàn bạc cụ thể hướng giải quyết, chúng tôi sẽ chính thức thông báo đến khách hàng" - bà Hà nói.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng cho rằng ở kết luận thanh tra có một điểm đáng chú ý và được người dân đặc biệt quan tâm, đó là thu hồi dự án.

"Câu chữ trong kết luận thanh tra ở nội dung thu hồi này cũng cần được phân tích làm rõ bởi theo kết luận thì "thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha bảo đảm theo đúng quy định pháp luật".

Vậy đúng theo pháp luật ở đây được hiểu như thế nào? Chắc chắn trong cuộc làm việc tới đây với Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP sẽ có ý kiến với thanh tra để làm rõ nội dung này mới có thể thực hiện được nội dung kết luận" - vị lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường nói.

Theo luật sư Trần Hậu - Đoàn luật sư Đà Nẵng, việc thỏa thuận theo hợp đồng giữa các bên như trên được xác lập tự nguyện. Các giao dịch giữa người mua với chủ đầu tư mang tính chất dân sự, khi rủi ro xảy ra người mua chỉ có thể yêu cầu các bên trả lại tiền.

Không được trả lại tiền theo yêu cầu thì thường giải pháp khởi kiện ra tòa án để yêu cầu trả lại tiền là giải pháp văn minh, hợp pháp để đòi lại tài sản đã bỏ ra.

"Việc khởi kiện để có kết quả nhằm yêu cầu thi hành án, sớm thu hồi được nguồn tiền là điều người dân cần làm" - luật sư Hậu nói.

Kiến nghị điều tra nhiều sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước Kiến nghị điều tra nhiều sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước

TTO - Đáng chú ý, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã làm rõ việc ông Phan Văn Anh Vũ được ưu ái mua dự án với giá rẻ hơn rất nhiều lần giá thực tế trong khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận