Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thu hồi chủ trương khảo sát đầu tư thủy điện Đăk Di 4

02/11/2018 15:02 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã quyết định thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 tại tỉnh này.

Thu hồi chủ trương khảo sát đầu tư thủy điện Đăk Di 4 - Ảnh 1.

Một thủy điện nhỏ ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương về tình hình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về dự án thủy điện Đăk Di 4.

Trước đó tháng 9-2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi tỉnh này truyền đạt ý kiến của phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc đề nghị địa phương xem xét, đánh giá khách quan những vướng mắc, khó khăn của dự án thủy điện này trong quá trình thực hiện. Đồng thời xem xét phương án tiếp tục triển khai dự án để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư theo đúng quy định.

Theo ông Toàn, dự án thủy điện Đăk Di 4 (19,2 MW) ở xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, được tỉnh cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (sau này là Công ty CP SIC và chuyển cho Công ty CP thuỷ điện Đăk Di 4) nghiên cứu đầu tư từ năm 2003. Tuy nhiên từ đó đến nay dự án vẫn không được nghiên cứu triển khai.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, tỉnh đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho phép được phép triển khai dự án. Bộ đã thống nhất cho triển khai thực hiện trong năm 2015, nhưng đến năm 2016 Công ty lại tiếp tục chuyển chủ đầu tư dự án từ Công ty CP SIC sang Công ty CP thủy điện Đăk Di 4, và được địa phương tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Theo ông Toàn: qua kiểm tra thực địa cho thấy chủ đầu tư không triển khai dự án theo đúng cam kết tiến độ, dù tỉnh đã nhiều lần gia hạn tiến độ. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn xây dựng trái phép tại khu vực cho phép khảo sát, nghiên cứu. 

Ngoài ra công ty này nộp tiền ký quỹ đảm bảo dự án 3,84 tỷ đồng không đúng theo cam kết cho thấy năng lực tài chính rất hạn chế.

Vì vậy chính quyền tỉnh Quảng Nam đã quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án trên.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận