05/09/2019 09:25 GMT+7

Thu gom rác thải ở Đà Nẵng: Nhiều bất cập đang lộ ra

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Thời gian gần đây, người dân ở TP Đà Nẵng bức xúc vì nạn rác thải tập kết bừa bãi, tràn ra cả đường phố, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng. Nhiều bất cập trong việc thu gom rác tại TP này đang dần lộ ra.

Thu gom rác thải ở Đà Nẵng: Nhiều bất cập đang lộ ra - Ảnh 1.

Rác xả tràn lan ở nhiều khu vực quận Sơn Trà - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng, cho biết vấn đề tập kết, thu gom rác thải đang bộc lộ nhiều bất cập, gây bức xúc cho người dân. Trong đó, có lý do từ năng lực của Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty Môi trường Đà Nẵng) không đảm bảo.

Rác đổ tràn lan, không ai dọn

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, do việc bố trí thùng rác của Công ty Môi trường Đà Nẵng không hợp lý, cộng với tình trạng một bộ phận người dân ý thức kém đã vứt rác thải sinh hoạt của gia đình ra các đường phố, khiến cho môi trường ở nhiều khu dân cư của TP Đà Nẵng bị ô nhiễm nặng nề.

Quận Sơn Trà đang là điểm nóng của tình trạng xả rác, tập kết rác bừa bãi. Có nhiều khu dân cư bị rác bao vây tứ phía như khu vực đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, đường Nguyễn Huy Chương, đường Lê Đức Thọ và quanh các khu dân cư ở phường Nại Hiên Đông… Việc xả rác bữa bãi không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn làm mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP.

Hay tại khu vực Phước Lý (địa bàn giáp ranh giữa hai quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ) rác thải được tập kết rất bừa bãi. Có lúc tràn xuống cả lòng đường nhiều ngày nhưng không được thu gom. Ở nhiều nơi, người dân thản nhiên đổ rác sinh hoạt, xà bần tại các lô đất trống, giữa ban ngày nhưng không bị phát hiện xử lý.

Ông Đặng Thái Thanh (một người dân ở quận Sơn Trà) cho biết: nhiều tuyến đường không bố trí thùng rác hoặc bố trí rất xa nơi ở của người dân, nên một số người dân thiếu ý thức cứ vứt rác ra đường hoặc các lô đất trống. "Nhân viên của Công ty Môi trường Đà Nẵng chỉ thu gom rác ở các thùng còn rác dân thải ra ở các tuyến đường thì họ không chịu thu gom. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết" - ông Thanh nói.

Thành phố đã nhận thấy bất cập

Trả lời tại buổi giao ban báo chí ngày 28-8, về tình trạng rác ùn ứ tại các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho hay: từ năm 2012-2017, Đà Nẵng triển khai đề án thu gom rác theo giờ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, đến năm 2017, Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 vào kiểm tra thì phần chi phí phát sinh do việc thực hiện thu gom rác theo giờ không được thanh toán. Kiểm toán kết luận rằng số tiền này là không đúng, nên TP Đà Nẵng cắt khoản chi phí thực hiện thu gom rác theo giờ này. 

"Từ khi cắt khoản này thì Công ty Môi trường Đà Nẵng không thực hiện thu gom theo giờ nữa, dẫn đến tình trạng rác tập kết bừa bãi, ùn ứ", ông Hùng nói

Thu gom rác thải ở Đà Nẵng: Nhiều bất cập đang lộ ra - Ảnh 2.

Năng lực thu gom rác của Công ty Môi trường Đà Nẵng không đảm bảo - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Tô Văn Hùng cho biết, để nâng cao năng lực thu gom rác, TP đã có chủ trương xã hội hoá, đấu thầu, nhưng cũng bất cập. TP Đà Nẵng mong muốn có nhiều đơn vị vào cạnh tranh, nâng cao năng lực thu gom rác, nên mới tổ chức đấu thầu, nhưng thực tế không có công ty nào quan tâm.

Ngoài ra, ông Hùng cho rằng một phần nguyên nhân của tình trạng hiện nay việc thu gom rác không đảm bảo còn do năng lực của Công ty Môi trường Đà Nẵng hiện nay còn hạn chế. "Quy mô đô thị phát triển rất lớn, nhưng năng lực và kể cả con người, phương tiện của công ty này chưa đáp ứng được" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, để xử lý dứt điểm tình trạng trên sở đã đưa ra nhiều giải pháp để xử lý, nhưng gặp vướng mắc.

Cụ thể, để thu gom rác trong các đường kiệt hẻm thì phải đầu tư phương tiện xe điện, xe máy ba bánh nhằm tăng tần suất, hiệu quả thu gom, thay vì phải kéo xe như hiện nay. Nhưng khi xin phép thí điểm phương án này thì Sở Giao thông vận tải không đồng ý, vì đây là xe ba bánh nên không được lưu thông. Vướng là vậy, nhưng ở các địa phương khác như Huế, TP.HCM họ làm được, mà Đà Nẵng thì không cho làm. Tới đây Sở sẽ tiếp tục kiến nghị để TP cho triển khai thí điểm.

Bãi rác Khánh Sơn cao như núi, đang tiếp tục cao thêm Bãi rác Khánh Sơn cao như núi, đang tiếp tục cao thêm

TTO - Đứng trên đỉnh bãi rác Khánh Sơn, người nhặt rác có thể đảo mắt nhìn bao quát thành phố Đà Nẵng phía bên dưới. Rác ngày một dâng cao phản ánh thực trạng quá tải tại bãi rác duy nhất của thành phố.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên