Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thu gom gần 14 tấn vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng

25/07/2019 10:20 GMT+7
Nông dân tham gia thu gom vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng

TTO - Sau gần một tuần phát động, nông dân và nhân viên các công ty đã thu gom được gần 14 tấn vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng, góp phần làm sạch môi trường ở nông thôn các tỉnh phía Nam.

Thu gom gần 14 tấn vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng - Ảnh 1.

Rác thải là bao bì, vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật được thu gom và vận chuyển về nhà máy xử lý chuyên dụng.

Chương trình được phát động vào ngày 22-7 vừa qua tại Cần Thơ và được tiến hành tại 22 tỉnh thành phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường" do Cục Bảo vệ thực vật, Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật VN (VIPA) tổ chức.

Doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều

Trước đó, tính từ đầu năm đến tháng 6-2019, ban tổ chức đã phát 21.500 bao chứa chuyên dụng, xây thêm 105 hố chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, tổ chức 139 cuộc tập huấn cho 4.921 nông dân để chuẩn bị cho đợt thu gom này. Toàn bộ số bao bì, vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật thu gom được vận chuyển về nhà máy tiêu hủy an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường.

Thu gom gần 14 tấn vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng - Ảnh 2.

Năm 2019, nông dân 22 tỉnh thành khu vực phía Nam tham gia thu gom vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng

Theo ban tổ chức, sáng kiến này bắt đầu từ vụ Đông Xuân 2012-2013 do Cục BVTV cùng các trung tâm và chi cục bảo vệ thực vật tổ chức. Trải qua 5 năm của giai đoạn I (2012-2017), chương trình đã đạt được rất nhiều thành công trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân từ khâu sử dụng nông dược an toàn hiệu quả cho đến khâu tiêu hủy vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời thông qua các mô hình ruộng lúa bờ hoa để tạo ra cảnh quan tươi đẹp ở nông thôn.

Bước sang giai đoạn 2 (2017 – 2021), từ vụ Đông Xuân 2017 – 2018, đã có thêm 18 công ty kinh doanh và sản xuất thuốc BVTV tham gia và đến đến Đông Xuân năm 2018 – 2019, con số doanh nghiệp tham gia chương trình đã mở rộng lên hơn 50 công ty. Trong đó có những công ty quy mô lớn trong ngành như Lộc Trời, An Nông…

Ông Hoàng Hải, Phó chủ tịch phụ trách khu vực phía Nam của VIPA cho biết, các doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều cho thấy chương trình đã đem lại những kết quả thiết thực tới nông dân và môi trường nông thôn. Đồng thời, điều này cũng thể hiện trách nhiệm với xã hội của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm BVTV đối với môi trường và nông dân.

Nâng cao thu nhập cho nông dân

Trải qua hơn 7 năm, chương trình đã đào tạo 531 giảng viên. Từ lực lượng nòng cốt này, chương trình đã thực hiện hơn 16.366 cuộc hội thảo với 658.585 nông dân tham dự tại 22 tỉnh thành.

Cũng theo ban tổ chức, ý nghĩa của chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường" không chỉ dừng lại ở việc thu gom rác thải, vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật mà còn hướng tới việc sản xuất nông sản sạch và nâng cao thu nhập nông dân.

Thu gom gần 14 tấn vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng đồng - Ảnh 3.

Nông dân tham gia tập huấn cách sử dụng thuốc bảo vệ đúng cách và các phương pháp sản xuất sạch hơn.

Ngoài việc được hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, nông dân còn áp dụng chương trình "Công nghệ sinh thái"- trồng hoa trên bờ ruộng, bờ vườn để dẫn dụ thiên địch, kiểm soát các loại sâu hại trên đồng ruộng, thiết lập sự cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng,... giảm đáng kể số lần xử lý nông dược, giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân.

Trong 7 năm qua, chương trình đã hình thành 167 mô hình tiêu biểu tại các xã xây dựng nông thôn mới ở 22 tỉnh thành với các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế và xuất khẩu như lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, hồ tiêu, khoai lang, hành tím,…. Tổng diện tích của các mô hình đến nay đạt hơn 8.290 ha, với sự tham gia trực tiếp của hơn 7.713 hộ nông dân cùng thực hiện.

Bắt đầu từ năm 2019, chương trình chuyển đổi cách xây dựng các mô hình điểm gắn liền với một xã nông thôn mới điển hình tại địa phương. Bên cạnh công tác tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, trồng hoa bờ ruộng, vườn thu hút thiên địch và tạo cảnh quan nông thôn; Chương trình còn hướng người nông dân tham gia sản xuất nông sản an toàn, xây dựng các mã số vùng trồng cho nông sản xuất khẩu, tạo sự liên kết giữa các công ty XNK nông sản với các Tổ hợp tác, HTX tại địa phương nhằm tạo đầu ra cho nông sản.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận