02/09/2021 12:57 GMT+7

Thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang, đồ bảo hộ y tế có dấu hiệu giả mạo

N.AN
N.AN

TTO - Trong số trên 400.000 sản phẩm, vật tư y tế phòng chống dịch vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ, có loại khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M và không rõ xuất xứ.

Thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang, đồ bảo hộ y tế có dấu hiệu giả mạo - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Thông tin vừa được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phát đi cho hay, số hàng trên được Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội phối hợp Phòng an ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ chiều 1-9.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Vũ Văn Nguyên, thường trú tại xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội - chủ khu đất nơi lưu trữ kho hàng tại xã Phủ Lỗ, đã làm việc với đoàn kiểm tra cùng sự chứng kiến của ông Đỗ Bá Thủy - cán bộ công an xã Phủ Lỗ, và ông Trần Mạnh Cường - bảo vệ khu đất số 43, đường 3, xã Phủ Lỗ.

Qua kiểm tra, đoàn xác định tại địa điểm này đang kinh doanh hàng hóa là vật tư thiết bị y tế các loại gồm khẩu trang, kính chống giọt bắn, găng tay cao su, bộ đồ bảo hộ y tế.

Thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang, đồ bảo hộ y tế có dấu hiệu giả mạo - Ảnh 2.

Khẩu trang 3M giả mạo nhãn hiệu xuất xứ rất nguy hiểm cho người sử dụng - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Trong số 400.000 sản phẩm được thu giữ có 11.490 chiếc khẩu trang KN95 nhãn có chữ nước ngoài, 1.130 bộ bảo hộ y tế không nhãn mác không rõ xuất xứ, 3.300 bộ bảo hộ y tế nhãn giấy có chữ sản xuất bởi Công ty CP đầu tư Thiện Bình, 550 chiếc áo liền quần không rõ xuất xứ, 5.500 chiếc bao chân không rõ xuất xứ, 347.000 chiếc găng tay cao su không rõ xuất xứ.

Đặc biệt, theo ông Hoàng Đại Nghĩa - đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP Hà Nội, trong tổng số hàng hóa được phát hiện, tạm giữ, đáng lưu ý là 20.880 chiếc khẩu trang 3M mã 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Đây là một trong những sản phẩm được sử dụng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Tại hiện trường, đại diện Công ty 3M là ông Vũ Hoàng Hà cũng chính thức xác nhận lô hàng có dấu hiệu giả mạo sản phẩm chính hãng của công ty đã đăng ký bảo hộ tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, tại cơ sở kinh doanh còn có 40 chiếc giá phơi quần áo, 60 chiếc máy sấy quần áo chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định.

Tổng cục QLTT đánh giá, đây là mặt hàng chỉ dùng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cũng như khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy Đội QLTT số 1 sẽ nhanh chóng tập trung củng cố làm rõ hồ sơ vụ việc để kịp thời xử lý nghiêm đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó trên thị trường, 1 chiếc khẩu trang mang nhãn hiệu 3M được giao bán qua kênh online hiện có giá 30.000-65.000 đồng/chiếc.

Đội QLTT số 1 đã tiến hành các thủ tục tạm giữ toàn bộ số hàng hóa tại cơ sở kinh doanh để tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Doanh nghiệp kêu cứu vì khẩu trang nhái, giả Doanh nghiệp kêu cứu vì khẩu trang nhái, giả

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế đang đau đầu vì "hàng làm ra đến đâu bị nhái, giả đến đó".

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên