Mỹ tịch thu hơn 10 triệu khẩu trang N95 giả

18/02/2021 11:51 GMT+7

TTO - Các đặc vụ liên bang Mỹ đã tịch thu hơn 10 triệu khẩu trang N95 giả thương hiệu 3M trong vài tuần qua. Đây là một phần trong kết quả của cuộc điều tra vẫn đang diễn ra nhằm chống hàng giả bán cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cơ quan chính phủ.

Mỹ tịch thu hơn 10 triệu khẩu trang N95 giả - Ảnh 1.

Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tịch thu khẩu trang N95 giả - Ảnh: AP

Trong 2 tuần qua, các đặc vụ liên bang Mỹ đã khám xét và thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang giả ở 5 bang. Dự kiến họ sẽ mở rộng việc này ở thêm nhiều bang nữa. Công ty 3M cũng đã có hành động chống lại những kẻ bán hàng giả khi nộp hơn một tá đơn kiện liên quan đến lừa đảo, hàng giả và làm giá.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tịch thu lô hàng giả mới nhất vào ngày 17-2, gồm hàng trăm ngàn khẩu trang giả thương hiệu 3M, đã lên lịch phân phối cho các nơi mua hàng, tại một nhà kho ở khu vực bờ Đông, theo Hãng tin AP.

Các nhà điều tra cũng lưu ý rằng khoảng 6.000 nạn nhân tiềm năng tại ít nhất 12 bang, bao gồm bệnh viện, cơ sở y tế và các nơi khác, có thể đã mua phải khẩu trang nhái, giả. Các quan chức cũng kêu gọi các công ty và nhân viên y tế vào trang web 3Ms để tìm hiểu các mẹo phân biệt khẩu trang thật và giả.

"Chúng hoàn toàn không có công dụng gì cả", Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Ali Mayorkas nói về các khẩu trang giả.

Các quan chức cho biết những khẩu trang giả này liên quan đến các chuỗi cung ứng bên ngoài các nhà phân phối chính của Hãng 3M. Nguyên do là vì các bệnh viện và cơ sở y tế phải tìm mua từ nguồn bên ngoài trong tình trạng khan hiếm khẩu trang vì đại dịch COVID-19 và những kẻ lừa đảo đã tận dụng cơ hội này.

Bộ An ninh nội địa Mỹ không thông tin chi tiết các bang nào đã mua phải khẩu trang giả nhưng khẳng định sẽ đưa ra các cáo buộc hình sự cho những kẻ có liên quan.

Các khẩu trang giả không được kiểm tra xem có đáp ứng tiêu chuẩn N95 hay không. Do đó, các nhân viên y tế tuyến đầu xài khẩu trang giả có nguy cơ phơi nhiễm virus corona trong khi điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Trong gần một năm nước Mỹ chìm trong đại dịch COVID-19, hàng giả, nhái vẫn là một vấn đề lớn khi những kẻ lừa đảo tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân như các bệnh viện hay những người Mỹ tuyệt vọng.

Các nhà điều tra liên bang Mỹ cho biết họ đã phát hiện số lượng ngày càng tăng của các trang web giả mạo rao bán vắc xin ngừa COVID-19 cũng như các sản phẩm y tế giả được sản xuất ở nước ngoài.

Công ty 3M, có trụ sở tại bang Minnesota (Mỹ), là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất trên toàn cầu. N95 được xem là tiêu chuẩn vàng để bảo vệ con người khỏi virus corona. 3M đã phân phối khoảng 2 tỉ khẩu trang N95 trong năm 2020.

Cho đến nay Bộ An ninh nội địa Mỹ đã huy động 7.000 đặc vụ của bộ cùng các quan chức biên giới, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ điều tra các vụ lừa đảo. Họ đã thu giữ 33 triệu USD hàng giả và bắt giữ hơn 200 người.

Doanh nghiệp kêu cứu vì khẩu trang nhái, giả Doanh nghiệp kêu cứu vì khẩu trang nhái, giả

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế đang đau đầu vì "hàng làm ra đến đâu bị nhái, giả đến đó".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận