Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử ở Hà Nội

16/04/2021 19:05 GMT+7

TTO - Lực lượng quản lý thị trường tại Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ tới 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với trị giá hàng tỉ đồng đang tập kết tại nơi vận chuyển.

Thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử ở Hà Nội - Ảnh 1.

Việc thu giữ gần 14.000 chai tinh dầu thuốc lá điện tử tại Hà Nội được đánh giá là một trong những vụ có quy mô lớn nhất - Ảnh: TCQLTT

Vụ việc được Đội quản lý thị trường số 17 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng 6 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội phát hiện và thu giữ chiều 16-4.

Trong số 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá gồm các dung tích 30ml (8.800 lọ), 100ml (5.100 lọ) được tập kết tại nơi trung chuyển hàng hóa là một cơ sở vận chuyển dịch vụ vận tải, có địa chỉ tại Phạm Hùng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đáng chú ý tại thời điểm kiểm tra không có sự xuất hiện của chủ hàng.

Theo điều tra, trên thị trường hiện nay, 1 lọ tinh dầu với dung tích 30ml được bán ra với giá 100.000 đồng. Với dung tích 100ml, sản phẩm này được bán với giá trên 200.000 đồng/lọ. Như vậy, ước tính lô hàng vi phạm có trị giá hàng tỉ đồng.

Đánh giá về vụ việc, ông Nguyễn Đạo An - phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17 - cho rằng đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất đối với mặt hàng thuốc lá điện tử bị lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện trong thời gian vừa qua.

Cũng theo ông An, qua điều tra nhanh, đội mới chỉ biết chủ của toàn bộ số hàng hóa nói trên tên Mai. Hiện vẫn chưa liên lạc được với chủ lô hàng. Theo kế hoạch, sang tuần, Đội quản lý thị trường số 17 sẽ liên lạc và làm việc với chủ hàng để làm rõ các hành vi vi phạm.

Bộ Y tế từng cảnh báo và đề nghị cần rất thận trọng với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Tuy vậy, mặt hàng thuốc lá điện tử (thuốc lá mới) hiện nay chưa có quy định quản lý trong Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Trong khi đó, tình hình tiêu thụ, kinh doanh các mặt hàng thuốc lá thế hệ mới phức tạp. Không chỉ giao dịch trên các trang thương mại điện tử, thuốc lá thế hệ mới nhập lậu xuất hiện ở các điểm bán truyền thống, mạng xã hội.

Do chưa có quy định với mặt hàng này, nên các cơ quan chức năng cho rằng cần có khung pháp lý để quản lý, quy định chế tài để các cơ quan chức năng không lúng túng trong thu giữ, xử lý sản phẩm nhập lậu.

Từ 1-7-2022, thuốc lá, rượu ngoại phải được dán tem điện tử trước khi nhập về Việt Nam Từ 1-7-2022, thuốc lá, rượu ngoại phải được dán tem điện tử trước khi nhập về Việt Nam

TTO - Đó là hướng dẫn của Bộ Tài chính trong thông tư 23 về việc in, phát hành và sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá vừa được ban hành.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận