26/09/2023 16:24 GMT+7

Thủ Đức: 1.040 căn nhà ở xã hội cho công nhân, chỉ 100 người đăng ký thuê

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP.HCM) gồm 1.040 căn, dự kiến giao cuối năm 2023, tuy nhiên đến nay chỉ mới có 100 người đăng ký thuê.

=

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát khảo sát tại dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê sáng 26-9 - Ảnh: ÁI NHÂN

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát khảo sát tại dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê sáng 26-9 - Ảnh: ÁI NHÂN

Sáng 26-9, đoàn đại biểu HĐND TP đã giám sát việc triển khai nhà ở xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức giai đoạn 2016 - 2025.

Cần khảo sát thật chuẩn nhu cầu nhà ở xã hội

Theo Công ty cổ phần Thủ Thiêm - chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê (phường Thạnh Mỹ Lợi), dự án này gồm 4 block với 1.040 căn hộ, sẽ bàn giao vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà...

Đại diện công ty cũng báo cáo với đoàn những khó khăn khi triển khai dự án nhà ở xã hội như: khó khăn thủ tục triển khai dự án, miễn tiền sử dụng đất; vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án; vướng mắc trong việc vay vốn và duyệt đối tượng thuê nhà...

"Thực tế có rất nhiều khách hàng thuộc các nhóm được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội liên hệ công ty để tìm hiểu về dự án. Tuy nhiên có rất ít hồ sơ hoàn thành đạt yêu cầu. 

Vì ngoài khó khăn khi phải đáp ứng 3 yêu cầu về nhà ở, cư trú và thu nhập thì khách hàng cần phải chứng minh là đang làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức, nên có rất ít người đạt yêu cầu. Vì vậy chủ đầu tư cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho mở rộng đối tượng", ông Trần Việt Cường, đại diện chủ đầu tư, nói.

Đại biểu Quốc hội Hà Phước Thắng cho rằng UBND TP Thủ Đức nên đánh giá lại nhu cầu sử dụng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, nhà ở cho chuyên gia trên địa bàn. 

Nhiều đại biểu khác nhận định việc đánh giá chính xác nhu cầu để bảo đảm hiệu quả cung cấp nhà ở xã hội cho đúng đối tượng, tránh gây thiệt hại cho chủ đầu tư khi nhà xây lên lại không có người ở, gây lãng phí cho xã hội...

Lý giải về việc này, ông Huỳnh Thanh Khiết - phó giám đốc Sở Xây dựng - cho hay do nguồn gốc quy hoạch từ năm 2009 thì dự án nằm trong khu công nghiệp của quận 2 (cũ) và mục đích của dự án nhà ở xã hội này nhằm phục vụ công nhân thuê.

"Như vậy muốn mở rộng đối tượng thì phải thay đổi quy hoạch 1/500 của khu đất dự án. Hiện TP Thủ Đức đang tính toán phương án", ông Khiết nói.

Về người được thuê nhà ở xã hội, ông Khiết cho hay Luật Nhà ở và nghị định hướng dẫn yêu cầu người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải chứng minh 3 yêu cầu về nhà ở, nơi cư trú và thu nhập rất chặt chẽ, khó khăn. Trong khi đó chính sách hỗ trợ vay cũng gặp khó.

"Thủ Đức cũng cần khảo sát, báo cáo rõ là hiện nay công nhân có nhu cầu thuê nhà ở xã hội nữa hay không? Nếu không thì kiến nghị tính toán điều chỉnh ra sao", ông Khiết nói.

Mới có 4/28 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2025 đã hoàn thành

Theo số liệu báo cáo giai đoạn 2016-2025, đến nay TP Thủ Đức có 4/28 dự án nhà ở xã hội hoàn thành. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng tỉ lệ dự án đã hoàn thành của Thủ Đức còn thấp. Số liệu còn có sự chênh lệch so với số liệu đoàn giám sát nắm được từ Sở Xây dựng.

"Từ nguyên nhân được phân tích, địa phương và các sở ngành đều thấy phần trách nhiệm của mình. Đề nghị các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện hoặc tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM hướng tháo gỡ các nội dung còn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM, bảo đảm quyền lợi về nhà ở cho người có thu nhập thấp", bà Lệ đề nghị.

"Huyện Bình Chánh cần xử lý ngay nhà ở xã hội chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở"'Huyện Bình Chánh cần xử lý ngay nhà ở xã hội chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở'

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã đề nghị như trên tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về triển khai các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2025 trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên