Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Thủ đoạn bức cung của CIA lần đầu được tiết lộ?

29/10/2021 14:43 GMT+7

TTO - Majid Khan, cựu thành viên Al-Qaeda, đã kể chi tiết về trải nghiệm bị giam giữ và bức cung trong các ngục tối ở nước ngoài của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thủ đoạn bức cung của CIA lần đầu được tiết lộ? - Ảnh 1.

Majid Khan trở thành người đầu tiên công khai tiết lộ các hình thức bức cung của CIA - Ảnh: NYT

Anh Majid Khan, 41 tuổi, người Pakistan, sống ở ngoại ô Baltimore, bang Maryland (Mỹ) trước khi gia nhập Al-Qaeda.

Tại phiên điều trần ngày 28-10, Majid Khan trình bày chi tiết về các vụ cưỡng bức, lạm dụng thể chất và tình dục mà anh này phải chịu đựng trong suốt thời gian bị giam giữ từ năm 2003 đến 2006 trong mạng lưới nhà tù nước ngoài của CIA.

Trong hơn hai giờ đồng hồ, anh Khan kể về những lần bị xích trong khi khỏa thân "như một con chó", hay bị xích vào một thanh xà trong phòng giam. Anh bị giam trong bóng tối, trùm mũ, đeo cùm, đầu đập vào mọi nơi khi bị kéo lê giữa các phòng giam.

Trước khi CIA chuyển anh tới nhà tù khác, một nhân viên y tế đã nhét thuốc xổ vào hậu môn, mặc tã cho anh rồi dán cố định bằng băng keo.

Anh Khan cũng được cho là thiếu ngủ trong thời gian dài dẫn đến bị ảo giác. Khi anh từ chối ăn, có người đã nhồi bữa trưa vào trực tràng của anh.

CIA cũng bị tố đã bơm nước vào trực tràng của những tù nhân không chịu uống nước. Anh nói họ dùng vòi tưới nước ngoài vườn, nối giữa vòi nước và trực tràng của anh rồi vặn vòi. Sau một thời gian, anh mất kiểm soát khả năng đi tiêu và mắc bệnh trĩ.

Khi tuyệt thực, anh bị nhét một ống truyền thức ăn vào mũi nối xuống cổ họng, qua đó ép thức ăn vào dạ dày.

Ngay sau khi bị bắt ở Pakistan vào tháng 3-2003, anh Khan đã hợp tác với CIA với hy vọng được thả. "Thay vào đó, càng hợp tác tôi càng bị tra tấn", anh nói.

Cũng trong ngày 28-10, CIA từ chối bình luận về lời kể của anh Khan nhưng lưu ý rằng chương trình giam giữ và thẩm vấn của CIA đã kết thúc vào năm 2009.

Anh Khan không chỉ ra điệp viên, quốc gia hay cơ quan tình báo nước ngoài nào liên quan đến những trải nghiệm của bản thân.

Trước các bồi thẩm đoàn, anh bày tỏ sự hối hận vì đã làm tổn thương mọi người thông qua việc theo đuổi Hồi giáo cực đoan và Al-Qaeda, đồng thời tiết lộ những gì mà đặc vụ Mỹ đã làm với mình.

"Đối với những kẻ đã tra tấn tôi, tôi tha thứ cho các người - anh nói - Tôi cầu xin sự tha thứ từ những người tôi đã làm tổn thương".

Theo báo New York Times, Majid Khan trở thành cựu tù nhân đầu tiên công khai mô tả "kỹ thuật thẩm vấn" tàn bạo mà các đặc vụ sử dụng để thu thập thông tin và lời khai từ các nghi phạm khủng bố.

Anh Khan được cho là đã đạt được một thỏa thuận bí mật với Lầu Năm Góc. Theo đó, án tù của anh có thể kết thúc vào tháng 2-2025 nhờ hợp tác với chính phủ.

Trước đó, vào năm 2012, Majid Khan đã nhận tội danh khủng bố. Anh này đã giao 50.000 USD tiền của Al-Qaeda từ Pakistan cho một chi nhánh của tổ chức này vào đầu năm 2003 mà không biết số tiền này dùng vào việc gì.

Số tiền này sau đó được sử dụng trong vụ đánh bom khách sạn Marriott vào tháng 8-2003 trong lúc anh đang nằm trong tay CIA.

Majid Khan cũng thừa nhận âm mưu thực hiện một số vụ khác với Khalid Shaikh Mohammed, kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11-9.

Việc tuyên án anh Khan bị trì hoãn trong gần một thập kỷ để cho anh này có thời gian và cơ hội hợp tác với chính phủ.

CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc

TTO - Ngày 7-10, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thông báo thành lập đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc và những thách thức đối với an ninh quốc gia đối với Mỹ đến từ Bắc Kinh.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận