Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Thủ đô Phnom Penh phong tỏa 2 tuần, người dân Campuchia đổ xô mua thực phẩm

15/04/2021 06:18 GMT+7

TTO - Thủ đô Phnom Penh và thị trấn Ta Khmau của Campuchia sẽ bị phong tỏa trong vòng 2 tuần. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thực phẩm, và tất cả các cuộc tụ tập đều bị cấm.

Thủ đô Phnom Penh phong tỏa 2 tuần, người dân Campuchia đổ xô mua thực phẩm - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đổ xô đi mua thực phẩm tại một siêu thị ở Phnom Penh, Campuchia ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Báo Phnom Penh Post đưa tin Chính phủ Campuchia đã quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong vòng hai tuần, bắt đầu từ nửa đêm 14-4 tới ngày 28-4, trong bối cảnh nước này tiếp tục vật lộn với đợt bùng phát dịch COVID-19 chưa cho thấy dấu hiệu sẽ kết thúc.

Theo chỉ đạo được Thủ tướng Hun Sen của Campuchia ký vào cuối ngày 14-4, lệnh phong tỏa cũng được áp dụng với thị trấn Ta Khmau thuộc tỉnh Kandal, nằm gần thủ đô Phnom Penh.

Trong suốt khoảng thời gian phong tỏa, người dân không được phép rời khỏi nhà, ngoại trừ đi mua đồ ăn và nhu yếu phẩm (cùng các trường hợp khẩn cấp), với chỉ 2 thành viên trong gia đình được phép đi và không nhiều hơn 3 lần mỗi tuần. Tất cả các cuộc tụ tập đều bị cấm.

Theo báo Khmer Times, một ủy ban quốc gia do Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Aun Pornmoniroth của Campuchia lãnh đạo đã được lập ra để giám sát lệnh phong tỏa.

Lệnh phong tỏa được áp dụng chỉ một ngày sau khi thủ đô Phnom Penh gia hạn lệnh giới nghiêm vào ban đêm thêm hai tuần tới ngày 28-4.

Ngày 14-4, Bộ Y tế Campuchia cho biết đã ghi nhận ca tử vong thứ 36 do COVID-19 và 178 ca nhiễm mới ở nước này, trong đó có 177 ca liên quan tới "sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2".

Tổng số ca nhiễm ở nước này tăng lên 4.874. Trong số 36 ca tử vong do COVID-19, có 1 công dân Hàn Quốc, 1 công dân Pháp, 2 công dân Trung Quốc và còn lại là công dân Campuchia.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi lệnh phong tỏa được công bố chính thức, đã có những tin đồn về việc áp dụng biện pháp này tại Phnom Penh. Các ảnh chụp ngày 14-4 cho thấy cảnh nhiều người đổ xô tới siêu thị, các khu chợ ở thủ đô để mua thực phẩm.

Báo Khmer Times cũng cho biết nhiều người dân đã đổ tới các siêu thị, các khu chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa... để tích trữ các đồ nhu yếu phẩm ngày 14-4. Lúc đó, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine đã thúc giục người dân giữ bình tĩnh, không đổ xô đi mua thực phẩm.

Đưa 6 người Việt được điều trị khỏi COVID-19 tại Campuchia về nước Đưa 6 người Việt được điều trị khỏi COVID-19 tại Campuchia về nước

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vừa phối hợp các cơ quan chức năng hai nước tổ chức đưa 6 công dân vừa được điều trị COVID-19 tại Campuchia về nước.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận