Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Thủ đô New Delhi chìm trong bạo lực

27/02/2020 11:19 GMT+7

TTO - Hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương trong những vụ đụng độ kéo dài chỉ trong vài ngày. Người Hồi giáo sợ trở thành công dân hạng hai nên biểu tình ngồi chặn đường sá. Người Hindu không muốn thấy cuộc sống bị cản trở...

Thủ đô New Delhi chìm trong bạo lực - Ảnh 1.

Người ủng hộ luật (được cho là người Hindu) ném đá về phía người Hồi giáo ở Delhi ngày 24-2 - Ảnh: Reuters

Tình hình xấu đi từng giờ ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ trong ngày 25-2 khiến người ta nghĩ đến một viễn cảnh tồi tệ, báo Le Monde mô tả. Bạo lực đã bùng nổ từ ba ngày qua ở khu vực phía đông bắc thành phố, nơi tập trung đông người Hồi giáo. Khu vực này đã trở thành một bãi chiến trường giữa ban ngày giữa người Hindu và người Hồi giáo.

Người ta cho rằng những nhóm người Hindu đã khởi phát cuộc đụng độ làm thiệt mạng ít nhất 20 người đến lúc này và làm hơn 250 người bị thương, trong đó nhiều người bị thương nặng. Trên đường phố, nhiều nhóm đàn ông Hindu đội mũ cứng bảo hộ, tay lăm lăm gậy, kiếm, đá và cả súng (đa phần người thiệt mạng là do trúng đạn) tiến vào khu vực sống của người Hồi giáo.

“Nếu cảnh sát không thể giữ nổi trật tự và luật pháp thì tại sao Amit Shah [bộ trưởng Bộ Nội vụ] không áp đặt giới nghiêm, tại sao không gọi quân đội vào cuộc?

Bà Atishi Marlena (nghị sĩ vùng Delhi) viết trên Twitter

Bạo lực ở mức độ khó tin

Những người Hồi giáo kháng cự bị vây đánh. Trên đường đi, nhóm người Hindu đốt phá cả xe cộ trên đường, cửa hiệu, nhà cửa của người Hồi giáo. Giới truyền thông nhận thấy cảnh sát dường như bất lực trước sự hung hãn của đám đông người Hindu. 

Thậm chí các nhà báo cũng bị ném đá khi vào khu vực này để đưa tin. Họ bị những phần tử quá khích ép phải xóa video và hình ảnh về bạo lực như một cách xóa bằng chứng về những hành vi tấn công tàn bạo vào người Hồi giáo.

Trong ngày 26-2, thủ hiến Delhi là ông Arvind Kejriwal đã kêu gọi chính quyền trung ương cho áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai quân đội tại các khu vực trong địa phận thủ đô, nơi xảy ra các cuộc bạo động gây chết người trong vài ngày qua. 

Thủ hiến Kejriwal cho biết ông đã liên hệ với nhiều quan chức chính phủ trong đêm 25-2, thông báo về tình hình đang có chiều hướng xấu đi quá nhanh khi cảnh sát không thể kiểm soát được an ninh.

Những người biểu tình từ cả hai phía ném đá vào nhau và tấn công bằng gậy gộc. Lực lượng an ninh đã cố gắng giải tán đám đông, song bị áp đảo về số lượng. Trong số những người bị thương có không ít cảnh sát.

Nhiều người đang tá túc ở khu vực bạo lực đã hoảng sợ bỏ về quê nhà. Một thợ may đang trên đường về quê nhà ở bang Uttar Pradesh kế cận tỏ ra bất bình: "Chẳng có việc gì làm do chém giết nhau như thế. Về quê an toàn hơn ở đây, kẻo chết. Nghe thấy đạn bắn vèo vèo".

Thủ đô New Delhi chìm trong bạo lực - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh Ấn Độ đi tuần ngày 26-2. Khu vực của người Hồi giáo ở phía đông bắc thủ đô New Delhi đã tang hoang do bị đốt phá - Ảnh: REUTERS

Bắt nguồn từ chuyện nhập tịch

Các vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối Luật quốc tịch sửa đổi (CAA) đã xảy ra vài tháng qua ở một số địa phương, nhưng tại khu của người Hồi giáo ở thủ đô New Delhi thì nó mang tính bạo lực khó tin ở một đô thị lớn và trở thành cuộc đụng độ với người Hindu chiếm đa số (80% dân số).

Luật CAA đã được hai viện Quốc hội Ấn Độ thông qua ngày 11-12-2019, cho phép nhập quốc tịch đối với những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số của Pakistan, Afghanistan và Bangladesh nhập cư trái phép vào Ấn Độ trước ngày

31-12-2014. Tuy nhiên, người Hồi giáo không nằm trong diện này. Người Hồi giáo đã xuống đường phản đối đạo luật trên bởi lo sợ trở thành "công dân hạng hai" và cho rằng đạo luật này vi hiến. Những cuộc xuống đường đã biến thành bạo lực và lan sang nhiều trường đại học trên toàn Ấn Độ, khi các sinh viên và người dân xuống đường phản đối chính phủ.

Ở thủ đô New Delhi, người Hồi giáo đã xuống đường biểu tình ngồi, làm chắn đường một số khu vực. Khởi đầu từ khu Khajuri, người Hindu tiến đến dùng vũ lực dẹp những người biểu tình ngồi.

Đến tối 25-2, có thông tin chính quyền trung ương cho áp đặt giới nghiêm tại bốn khu dân cư Maujpur, Jafrabad, Chandbagh và Karawal Nagar. Cảnh sát cũng được tăng cường cùng lực lượng bán quân sự tuần tra giữ trật tự.

Đến ngày 26-2, Thủ tướng Narendra Modi mới lên tiếng về vụ việc khi viết trên Twitter: "Hòa bình và hài hòa là trọng tâm của triết lý của chúng ta. Tôi kêu gọi các anh chị em ở Delhi gìn giữ hòa bình và tình bằng hữu mọi lúc mọi nơi".

Biểu tình bạo loạn, 20 người chết, thủ tướng Ấn Độ kêu gọi dân bình tĩnh Biểu tình bạo loạn, 20 người chết, thủ tướng Ấn Độ kêu gọi dân bình tĩnh

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi dân chúng bình tĩnh sau nhiều ngày xảy ra đụng độ bạo lực giữa người Ấn Độ giáo và người Hồi giáo về luật quốc tịch gây tranh cãi.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận