Thông tin dịch vụ

Thống nhất chuẩn chương trình đào tạo ngành kế toán

03/07/2020 12:00 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã đồng tổ chức Tọa đàm 'Chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho ngành Kế toán đối với các trình độ của giáo dục đại học (GDĐH)'.

Thống nhất chuẩn chương trình đào tạo ngành kế toán - Ảnh 1.

Toàn cảnh tọa đàm tại TP.HCM

Buổi tọa đàm giúp xác định các vấn đề và tiếp thu kinh nghiệm, ý kiến đóng góp từ đại diện các cơ sở đào tạo ĐH ngành kế toán, hội nghề nghiệp, chuyên gia quốc tế và nhà tuyển dụng, làm cơ sở xây dựng hệ thống các tài liệu, văn bản hướng dẫn về xây dựng chuẩn chương trình cho ngành kế toán.

Xây dựng chuẩn đào tạo cho toàn hệ thống là cấp thiết

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Chính phủ đã giao Bộ GDĐT thẩm định xây dựng Chương trình khung các trình độ của GDĐH. Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình khung cho các ngành và khối ngành đào tạo, trong đó có ngành Kế toán.

"Định hướng xây dựng chuẩn CTĐT cho toàn hệ thống này là cấp thiết, phù hợp bối cảnh hiện nay. Tất nhiên, chuẩn này vẫn đảm bảo sự linh hoạt cho từng trường để phát huy tính tự chủ và đáp ứng tốt hơn với phân khúc thị trường mà họ hướng tới", bà Phan Thị Anh Đào, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng chia sẻ tại sự kiện.

Nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh ngành kế toán cho Việt Nam

Được biết, hiện Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Việc triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam sẽ được thực hiện nhằm nâng cao tính minh bạch của thông tin tài chính, áp dụng bắt buộc từ sau năm 2025.

Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề quan trọng khi muốn chuyển đổi sang hệ thống báo cáo tài chính quốc tế là phải xây dựng được nguồn lực nhân sự có trình độ, kiến thức, kỹ năng về IFRS.

Thống nhất chuẩn chương trình đào tạo ngành kế toán - Ảnh 2.

Buổi tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các cơ sở đào tạo, chuyên gia…

Là một trong những trường ĐH đi đầu kết hợp với ICAEW xây dựng CTĐT theo hướng quốc tế hóa, Học viện Ngân hàng đánh giá cao chương trình đào tạo lồng ghép kiến thức của tổ chức nghề nghiệp này.

Ngoài kiến thức của kế toán Việt Nam, sinh viên theo học được trang bị, tích hợp thêm hầu hết kiến thức chung theo IFRS. Sinh viên có khả năng nắm bắt, hiểu biết, xử lý, cũng như áp dụng, sau này ra trường chỉ cần học thêm một số môn để có thể thi các Bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam nói: "Chúng tôi tin rằng, không chỉ ICAEW, mà các tổ chức nghề nghiệp Việt Nam và các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam đều mong muốn và luôn sẵn sàng cùng đồng hành với Bộ GDĐT, hợp tác tích cực với các trường Đại học xây dựng các chuẩn chương trình đào tạo ngành Kế toán cập nhật và phù hợp nhất, hướng tới mục tiêu chung cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới".

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận