Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ

07/01/2022 15:58 GMT+7

TTO - Trước bức xúc của người dân, lực lượng công an và chính quyền huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, đồng thời làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cùng người dân xã Thịnh Lộc.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 1.

Đường vào di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Chân Tiên, nơi có rừng thông được cắt tỉa - Ảnh: LÊ MINH

Người dân thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh phản ánh, vừa qua Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh thuê người đến cắt tỉa cây thông trong rừng phòng hộ tại địa phương - nơi có di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia chùa Chân Tiên khiến họ bức xúc.

Theo hồ sơ của Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, khu vực rừng phòng hộ được tỉa thưa là 6,4ha tại tiểu khu 127B. Các cây cần tỉa thưa là thông nhựa trồng, những cây cong queo, sâu bệnh, sinh trưởng chậm, bị chèn ép… Tổng số cây bị cắt bỏ là 1.011 cây, đường kính 12,6cm, chiều cao khoảng 7,5m.

Tại hiện trường, hàng chục cây thông đã được chủ rừng thuê người cắt, tỉa. Những cây thông bị hạ đã được cắt khúc với chiều dài 1,2m, nhiều khúc có đường kính trên 20cm xếp thành đống lớn tập kết ven đường chờ được chở đi.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 2.

Địa điểm rừng phòng hộ tại xã Thịnh Lộc được cắt tỉa thông - Ảnh: LÊ MINH

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 3.

Nhiều gốc thông bị cắt tỉa có đường kính trên 20cm - Ảnh: LÊ MINH

Ông Dương Văn Cảnh - bảo vệ tại chùa Chân Tiên - cho biết, từ sáng 3-1, một nhóm người được thuê đến chặt tỉa cây sâu bệnh, cây không phát triển. Thế nhưng khi kiểm tra thực tế nhiều cây phát triển tốt, đường kính lớn vẫn bị cưa hạ, làm người dân bức xúc, tập trung yêu cầu dừng lại. 

Ông Nguyễn Văn Hiền (60 tuổi, ngụ tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc) cho rằng, đây là rừng thông tự nhiên, vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh, vừa bảo vệ người dân khỏi thiên tai nên ông rất quý rừng và có ý thức bảo vệ.

"Cá nhân tôi và người dân trong xã đều không đồng tình với việc cắt tỉa này. Chúng tôi mong muốn cấp có thẩm quyền giữ nguyên hiện trạng rừng", ông Hiền nói.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 4.

Ông Cảnh bên đống thông đã được tập kết bên vệ đường - Ảnh: LÊ MINH

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Hiền mong muốn giữ rừng thông nguyên trạng - Ảnh: LÊ MINH

Tạm dừng tỉa thưa rừng trồng sau khi bị phản ứng

Trước bức xúc của người dân, lực lượng công an và chính quyền huyện Lộc Hà đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, đồng thời làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cùng người dân xã Thịnh Lộc.

Tại thực địa, diện tích rừng thông đã được cắt, tỉa là hơn 1ha, tổng số gốc cây tỉa thưa đoàn kiểm tra phát hiện là 98 gốc cây; trong đó có 14 gốc cây đã khô, chết và 4 gốc cây không có đánh dấu.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 6.

Một trong số nhiều cây thông có bán kính lớn trên 20cm bị đốn hạ - Ảnh: LÊ MINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online,  ông Nguyễn Phi Quỳnh - trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh - cho hay việc tỉa thưa rừng thông ở địa bàn xã Thịnh Lộc đã có kế hoạch, phương án cụ thể, xin ý kiến của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và một số đơn vị liên quan mới thực hiện.

Theo ông, đây là rừng thông lâu năm, trước đến nay chưa có tác động gì. Nhiều lần một số ngành chức năng đề nghị ban quản lý phát thực bì, tỉa thưa rừng, giảm vật liệu cháy, tuy nhiên năm nay đơn vị mới triển khai được.

"Việc tỉa thưa với mục đích điều tiết mật độ, loại bỏ những cây cong queo, sâu bệnh, cây bị chèn ép mạnh, cây thoái hóa, còi cọc sinh trưởng chậm; điều tiết mật độ tạo không gian dinh dưỡng và ánh sáng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn…" - ông Quỳnh phân trần.

Cũng theo ông Quỳnh, trước phản ứng của người dân, hoạt động tỉa thưa tại rừng phòng hộ đã tạm dừng; địa phương sẽ tuyên truyền cho người dân hiểu việc tỉa thưa nhằm đảm bảo cho rừng thông phát triển tốt hơn. Nếu người dân không đồng tình muốn giữ nguyên trạng thì sẽ dừng lại.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ - Ảnh 7.

Sau khi cắt tỉa thông được tập kết ra gần trục đường - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn cho hay, đơn vị đã cử người đến hiện trường nắm tình hình, bước đầu xác định vị trí, mật độ tỉa thưa cây đúng theo như kế hoạch. Tuy nhiên do địa điểm tỉa thưa nằm ở vị trí gần một ngôi chùa nên bị người dân phản ứng.

Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi: Để xảy ra phá rừng phòng hộ, trách nhiệm thuộc về tôi Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi: Để xảy ra phá rừng phòng hộ, trách nhiệm thuộc về tôi

TTO - Đích thân chủ trì kỳ họp chất vấn việc phá rừng liên tục xảy ra, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ngãi thừa nhận việc phá rừng là có thật và trách nhiệm đầu tiên thuộc về mình.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận