29/05/2024 17:24 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ triển khai phương án mới để giảm chênh lệch giá vàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đã dừng việc đấu thầu vàng vì chênh lệch giá vàng không giảm như kỳ vọng, và xây dựng phương án mới thực hiện trong tuần tới.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: GIA HÂN

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 29-5, phát biểu giải trình tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có thông tin thêm về giá vàng tăng thời gian qua.

Theo đó, giá vàng trong nước tăng cao, diễn biến phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới.

"Giá vàng trong nước diễn biến phức tạp và cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nới rộng, đặc biệt là vàng SJC", bà Hồng nói.

Bà Hồng chỉ rõ trước bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo rất quyết liệt Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành thực hiện chức năng theo quy định tại nghị định 24 và thu hẹp chênh lệch giá vàng.

Thống đốc cũng nhấn mạnh việc thu hẹp chênh lệch giá vàng cũng là nhiệm vụ rất thách thức, bởi phải thực hiện trong điều kiện giá vàng thế giới biến động rất cao, phức tạp.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tăng cung vàng ra thị trường. Việc đấu thầu vàng thời gian vừa qua theo cách làm của năm 2013 với kỳ vọng tăng cung ra thị trường, từ đó giá sẽ giảm dần.

"Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu cho thấy chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, nên chúng tôi đã dừng đấu thầu và đánh giá tình hình, tìm ra nguyên nhân. Đồng thời, xây dựng phương án mới để bắt đầu triển khai trong tuần tới để giảm chênh lệch giá vàng trong thời gian tới.

Đặc biệt, đi đôi với biện pháp minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng. Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành phải phối hợp ở tất cả các khâu để tăng cường minh bạch giao dịch của thị trường", thống đốc nói thêm.

Cũng theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra mọi mặt từ hóa đơn chứng từ, các giao dịch phòng chống rửa tiền liên quan đến giao dịch vàng để thấy rằng những biến động trên thị trường không loại trừ các hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, đẩy giá...

Nghiên cứu sửa đổi nghị định 24

Giải trình thêm sau đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng thông tin từ tháng 6-2022, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt liên quan thị trường vàng.

Theo thống kê đã có 25 văn bản chỉ đạo, trong đó có các công cụ can thiệp vào thị trường để bình ổn thị trường vàng và tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Theo phó thủ tướng, vừa qua Ngân hàng Nhà nước tích cực hành động và có một số giải pháp, nhưng khi can thiệp thấy hiệu quả chưa cao. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang đánh giá lại và có phương án bình ổn trong ngắn hạn.

Còn về lâu dài, phó thủ tướng nói sẽ nghiên cứu sửa đổi nghị định 24. Trước mắt dùng công cụ thuộc quản lý nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá thực chất hoạt động thị trường vàng, có giải pháp xử lý theo quy định, đưa thị trường bình ổn, tiến sát thị trường thế giới.

Trước đó, đại biểu Trịnh Xuân An - ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh - đề nghị sớm sửa đổi, thay đổi nghị định 24, trong đó bỏ quy định về độc quyền vàng miếng.

"Đất nước còn rất nhiều việc phải làm, do đó Nhà nước không nên quá tập trung vào một sản phẩm không khuyến khích kinh doanh, cất trữ", ông An đề nghị.

Từ 3-6, 4 ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dânTừ 3-6, 4 ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Dũng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - về phương án điều hành thị trường vàng là giao 4 ngân hàng có vốn nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân, thay thế cho đấu thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên