​Thời tiết thay đổi, nhiều trẻ mắc các bệnh về hô hấp

26/04/2017 15:18 GMT+7

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, hơn một tuần nay nhiệt độ thay đổi thất thường khiến số trẻ mắc các bệnh hô hấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản tăng lên gấp rưỡi so với trước đó.

Trong một tuần qua, mỗi ngày, Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai khám khoảng 400-500 trẻ, trong đó, ¼ là các bệnh liên quan đến hô hấp, viêm phổi.

Có nhiều trường hợp gia đình thấy con bị ho, sốt đã tự ý đi mua thuốc về cho con dùng (có thể theo đơn lần điều trị trước hoặc tự chọn thuốc cho con điều trị) nên khi bệnh trở nặng, suy hô hấp nặng mới hốt hoảng đưa con nhập viện khiến cho việc chữa trị cho trẻ khó khăn hơn và kéo dài hơn. Thậm chí, có trẻ còn phải thở máy điều trị viêm phổi nặng, viêm tiểu phế quản.

Vì vậy, có không ít trẻ phải kéo dài thời gian điều trị và chi phí cho một lần chữa bệnh sẽ tăng lên.

Viêm phổi là bệnh có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân nhập viện điều trị hàng đầu trong các bệnh lý hô hấp. Bệnh dễ diễn biến nhanh, nặng nhanh nếu không phát hiện điều trị kịp thời, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Hiện nay, 60-70% trường hợp trẻ mắc viêm phổi là do virus, các loại virus hay gặp là hợp bào hô hấp, virus cúm, Adenovirus, Rhinovirus... Các trường hợp còn lại có thể do vi khuẩn hoặc các nguyên nhân khác. Vì vậy, trẻ bị viêm đường hô hấp, không phải lúc nào cũng điều trị bằng kháng sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua kháng sinh mà cần đưa trẻ đến bác sĩ để được bác sĩ khám và đưa ra quyết định điều trị.

Để phòng bệnh cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, ngay từ khi có thai các bà mẹ cần được chăm sóc dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ. Các phụ huynh cần chăm và nuôi dưỡng trẻ trong môi trường vệ sinh; tránh khói thuốc lá, khói than, bụi bẩn; thực hiện tiêm chủng đầy đủ đúng theo lịch quy định; cho trẻ bú mẹ.

Khi phát hiện thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ (sốt cao, bú kém, nôn, thở nhanh, li bì...) nên cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận