Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1

06/07/2021 15:50 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên dự báo thời tiết cả nước trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT diễn biến phức tạp.

Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1 - Ảnh 1.

Trong thời tiết nắng chói chang chiều 6-7, thí sinh và giám thị coi thi ở Hà Nội có buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT khá vất vả - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 6-7, ông Vũ Anh Tuấn, trưởng phòng cảnh báo rủi ro thiên tai - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trả lời báo chí về thời tiết trong kỳ thi THPT năm 2021.

* Tình hình thời tiết của các vùng miền trong các ngày thi tốt nghiệp THPT như thế nào, thưa ông?

- Hiện nay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tồn tại một áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão di chuyển về phía đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Do đó, thời tiết trên cả nước trong những ngày tới sẽ có diễn biến phức tạp.

Đối với khu vực Bắc Bộ ngày 6 và 7-7, khu vực các tỉnh phía Tây có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Đông Bắc Bộ phổ biến ít mưa. Từ đêm 7 và 8-7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên các sông suối nhỏ thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ.

Khu vực Trung Bộ trong các ngày 6 đến 8-7 có nắng nóng, có nơi xảy ra nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ đêm 7 và 8-7 có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong các ngày 6 đến 8-7, ngày trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

* Với dự báo thời tiết cả 3 miền phức tạp như vậy, ông có lưu ý gì với các thí sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe trong kỳ thi?

- Các dự báo hiện nay cho thấy khả năng cao trong các ngày 7 và 8-7 trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ là rất cao.

Đây là những hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm cho các hoạt động giao thông của người dân, nhất là lại trùng với thời điểm đang diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Người dân cần chủ động theo dõi sát các thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh an toàn cho chính bản thân mình.

Đối với khu vực trung tâm TP Hà Nội, trong chiều tối 7-7 và ngày 8-7, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố trên khu vực thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian ngắn nên có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành. Mưa to và ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian di chuyển của các thí sinh, đặc biệt vào thời điểm trước và sau giờ thi.

Với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, trong những ngày diễn ra kỳ thi cần lưu ý vẫn xảy ra nắng nóng, tuy mức nhiệt không cao nhưng do độ ẩm trong không khí tăng cao dẫn đến hiện tượng oi nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông xảy ra vào chiều tối và thời gian kết thúc của các buổi thi. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điểm này.

TP.HCM có mưa lớn trong những ngày thi tốt nghiệp THPT TP.HCM có mưa lớn trong những ngày thi tốt nghiệp THPT

TTO - Vùng áp thấp trên Biển Đông đang hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, gió tây nam bị hút và mạnh lên góp phần gây ra những cơn mưa cho miền Nam. Tại TP.HCM, mưa xảy ra từ sáng 5-7.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận