Thói quen dùng thịt nóng không là mãi mãi

19/11/2019 10:56 GMT+7

TTO - Giá thịt heo đang làm mưa làm gió, khiến bà nội trợ đi chợ phải lăn tăn. Nhưng trong cái khó lại ló cái may, đó là đã có thêm thịt heo nhập.

Khi mua sắm ở siêu thị, nhiều bà nội trợ mua thịt heo nhập khẩu có loại rẻ hơn 25-30% so với thịt heo nóng bán ở chợ và lại có cảm giác an toàn hơn khi dịch tả heo châu Phi vẫn bủa vây.

Đà tăng của giá thịt heo chưa dừng lại. Cơ quan chức năng phải họp khẩn, kể cả thúc nhập khẩu thịt heo nhiều hơn nhằm bảo vệ túi tiền của người tiêu dùng.

Xem chừng cái may giá heo tăng lại là cái rủi cho người chăn nuôi. Bộ NN&PTNT khẳng định không thiếu thịt heo, giá tăng là do khâu lưu thông đẩy giá lên.

Rủi là vì sao? Bởi người tiêu dùng đang lăn tăn do giá thịt nóng tăng mạnh, đã thử dùng thịt heo nhập khẩu. Các đơn vị kinh doanh thịt nhập khẩu nhân đà này tăng tốc mở rộng mạng lưới phân phối, tiếp cận khách hàng. Biết đâu, đến lúc nào đó sẽ có một bộ phận người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt nhập khẩu.

Đừng nghĩ rằng thói quen dùng "thịt nóng" của người tiêu dùng là "mãi mãi". Thực tế, thói quen tiêu dùng thịt của người dân đô thị đang thay đổi. Những bất tiện về sơ chế thịt đông lạnh nhanh chóng được thay thế bằng sự sẵn có, giá rẻ và chất lượng đảm bảo. Thịt nhập khẩu ngày càng trở nên quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm nay thịt heo nhập khẩu đã tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đó là chưa kể một lượng lớn các loại phụ phẩm heo lên đến hàng trăm triệu USD đưa vào các bếp ăn công nghiệp, nhà máy chế biến, các bếp ăn tập thể, quán ăn...

Cứ thế này: thịt heo trong nước "làm mình làm mẩy", thịt heo nhập khẩu sẽ tìm cách chinh phục người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng quen với thịt đông lạnh, còn nhà kinh doanh đã "quen đường đi lối về" với hệ thống phân phối trong nước, đó chính là mối nguy cho người nuôi heo.

Đành rằng "tác giả" cơn sốt giá thịt heo đang diễn ra, theo Bộ NN&PTNT, đó là ở khâu lưu thông, lợi nhuận rơi vào giới thương lái. Nhưng "quýt làm cam chịu", khi người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn khác, khách hàng tiêu thụ thịt heo nóng sẽ giảm đi, không chỉ người chăn nuôi thiệt mà thương lái cũng khó tránh khỏi.

Câu chuyện thịt heo ngày nay gần như theo kịch bản đã từng xảy ra với người nuôi gà 20 năm trước. Khi ấy nuôi gà trang trại rất phát triển nhưng sau đó gà đông lạnh giá rẻ, nhất là phụ phẩm như đùi, cánh, chân... nhập về ồ ạt đã chiếm lĩnh từ bếp ăn công nghiệp, chế biến thực phẩm đến quán ăn lề đường. Hậu quả là các trang trại chăn nuôi gà gần như bị xóa sổ, hoặc phải chuyển sang gia công. Hiện mỗi năm Việt Nam chi khoảng 1,5 tỉ USD nhập khẩu sản phẩm từ gà, gần 3/4 là phụ phẩm.

Chuyện con gà đang lặp lại với con heo. Vì thế đừng thử thách người tiêu dùng với mức giá thịt heo chẳng kém gì thịt bò!

Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt

TTO - Trong khi giá thịt heo tăng mạnh, thậm chí “tiệm cận” giá thịt bò; giá gà công nghiệp tại Đồng Nai - thủ phủ nuôi gà cả nước - vẫn đứng ở mức thấp, chỉ vừa trở lại mức hòa vốn sau khi rơi xuống mức chỉ bằng một nửa giá thành chăn nuôi. Vì sao?

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận