Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Có ai đi gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê đâu'!

18/11/2019 21:19 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lo lắng trước nguy cơ thiếu thịt heo đến hơn 200.000 tấn từ nay tới Tết Nguyên đán.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Có ai đi gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê đâu! - Ảnh 1.

Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ đảm bảo nhu cầu thịt heo trong dịp cuối năm - Ảnh: THÀNH CHUNG

Chiều 18-11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá - đã chủ trì cuộc họp về tình hình giá cả thịt heo và bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2019 với các bộ, ngành liên quan.

Có thể thiếu thịt heo dịp tết

Báo cáo về tình hình cung cầu thực phẩm những tháng cuối năm, ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho hay khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện từ tháng 2-2019, bộ đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn tăng lượng gia cầm và thủy cầm. Theo đó, tổng lượng thực phẩm tăng 390.000 tấn so với năm ngoái, bù đắp khoảng 337.000 tấn thịt heo thiếu hụt.

Ông Tiến khẳng định tổng đàn heo chưa bị mất cân đối quá lớn, hiện còn 25 triệu con, nguồn giống vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tái đàn nên nếu có biện pháp tái đàn thì có thể khôi phục nhanh nguồn cung, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hương - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - cho rằng dự kiến tổng nhu cầu thị trường từ nay đến tết là 600.000 tấn nên với mức cung hiện tại hơn 400.000 tấn (gồm trong nước và nhập khẩu), lượng thiếu hụt là hơn 200.000 tấn.

Đồng tình, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết theo tính toán của bộ, nhu cầu thịt heo từ nay đến tết có thể thiếu 70.000 - 90.000 tấn, đặc biệt giai đoạn Tết Nguyên đán (tháng 12-2019 đến 2-2020) có thể thiếu 25.000 - 30.000 tấn heo hơi.

Tính phương án nhập khẩu, kế hoạch tái đàn cụ thể

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng mặc dù Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có giải pháp để tăng cường nguồn cung các mặt hàng thực phẩm khác nhưng cần chú ý đến nhu cầu, tâm lý tiêu dùng và cơ cấu sử dụng các mặt hàng.

"Có ai đi gói bánh chưng bằng thịt gà và thịt dê đâu. Tổng cung cầu thịt lợn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn, cơ cấu mặt hàng rất quan trọng. Việc thay đổi cơ cấu cũng chỉ giúp cho GDP ngành nông nghiệp đỡ giảm tốc, nhưng không thể thay đổi tập quán và thói quen tiêu dùng" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nhìn nhận về diễn biến giá thịt heo thời gian qua là do nguồn cung bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, Phó thủ tướng cho rằng còn có nguyên nhân từ việc đầu cơ, một bộ phận thương lái đầu nậu liên kết cơ sở chăn nuôi găm hàng và đẩy giá lên cao so với thực tế. Dẫn tới người sản xuất không được lợi mấy và người tiêu dùng vẫn thua thiệt, chỉ nhóm trung gian được lợi.

Theo đó, ông Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Bộ Công thương và Tổng cục Thống kê có báo cáo, đánh giá thực chất và sát tình hình, để từ đó có biện pháp giải quyết bài toán cung cầu bù đắp thiếu hụt này.

"Bộ Nông nghiệp phải nêu rõ và tính toán kỹ cung cầu từng tháng, ít nhất trong ba tháng tới có kế hoạch tái đàn đảm bảo bù đắp nguồn cung, vừa đủ không dư thừa nguồn cung, với kế hoạch cụ thể, phân bổ từng tỉnh thành, hộ chăn nuôi ra sao. Có giải pháp nhập khẩu thêm thịt lợn thành phẩm từ các nước, theo tinh thần thông điệp là Chính phủ đảm bảo cung cầu nhu cầu, hài hòa lợi ích người sản xuất và người tiêu dùng, doanh nghiệp trong khâu lưu thông phân phối, thông tin minh bạch và không để thiếu thịt dịp tết" - Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng chống dịch tả heo theo đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ. Ban chỉ đạo 389 kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép sản phẩm động vật, đặc biệt là heo kể cả nhập và xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công thương tập trung nguồn lực cho bình ổn giá nói chung và mặt hàng thịt heo so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt là trong dịp tết sắp tới. Đồng thời tính toán nguồn nhập khẩu thịt heo từ các nước có quan hệ thương mại ở mức độ phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước được giao hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ giúp người chăn nuôi khôi phục sản xuất, tạo điều kiện cho người chăn nuôi được vay vốn sản xuất chế biến sản phẩm chăn nuôi; xem xét giãn nợ và khoanh nợ cho chủ hộ nuôi có gia súc gia cầm phải tiêu hủy.

Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt

TTO - Trong khi giá thịt heo tăng mạnh, thậm chí “tiệm cận” giá thịt bò; giá gà công nghiệp tại Đồng Nai - thủ phủ nuôi gà cả nước - vẫn đứng ở mức thấp, chỉ vừa trở lại mức hòa vốn sau khi rơi xuống mức chỉ bằng một nửa giá thành chăn nuôi. Vì sao?


NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận