28/08/2023 16:07 GMT+7

Thời gian vào lớp bậc tiểu học ở TP.HCM có gì mới?

Năm học trước, TP.HCM đã quyết định lùi thời gian vào học của học sinh phổ thông, trong đó có học sinh tiểu học. Năm học 2023-2024, thời gian vào học của cấp tiểu học có thay đổi?

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM trong ngày tựu trường hôm 21-8 - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM trong ngày tựu trường hôm 21-8 - Ảnh: MỸ DUNG

Theo công văn hướng dẫn một số hoạt động đầu năm và chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024 cấp tiểu học do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành mới đây, thời gian vào học của học sinh tiểu học có một số thay đổi.

Cụ thể, thời gian bắt đầu ngày học của học sinh tiểu học được chia cho hai loại hình: lớp học 2 buổi/ngày và lớp học 1 buổi/ngày.

Đối với các lớp học hai buổi/ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu nhà trường bố trí tiết học đầu tiên của buổi sáng từ 7h30 trở đi và không trễ hơn 7h45; Thời gian vào học tiết đầu tiên không sớm hơn 14h. Thời gian ra chơi của mỗi buổi học (kể cả tập thể dục) không được ít hơn 30 phút.

Đối với các lớp học một buổi/ngày, thời gian vào học tiết đầu tiên của buổi sáng trong khoảng từ 7h15 đến 7h30; thời gian vào tiết đầu tiên của buổi chiều trong khoảng từ 12h45 đến 13h. Thời gian ra chơi của mỗi buổi học (kể cả tập thể dục) không được ít hơn 30 phút.

Theo công văn này, hiệu trưởng nhà trường chủ động sắp xếp về kế hoạch nhà trường, xây dựng thời khóa biểu linh hoạt, phù hợp, mỗi ngày thực hiện đủ 7 tiết theo chương trình chính khóa, không bắt buộc sáng thực hiện 4 tiết, chiều 3 tiết.

Ngoài 7 tiết chính khóa mỗi ngày, nhà trường có thể xây dựng chương trình nhà trường và kế hoạch tổ chức thêm các hoạt động khác tùy theo nhu cầu và năng lực học sinh. 

Sau giờ học mỗi ngày, nhà trường có thể xây dựng kế hoạch tổ chức các câu lạc bộ sau giờ chính khóa cho học sinh cho đến khi học sinh được đón về. Kế hoạch này phải được cấp trên phê duyệt trước khi tiến hành.

Như vậy, so với quyết định lùi thời gian vào học của học sinh phổ thông TP.HCM vào tháng 10-2022, quy định về thời gian học tập của học sinh tiểu học có một số thay đổi. 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM không còn quy định thời gian cứng cho tất cả học sinh tiểu học phải vào học tiết đầu tiên từ sau 7h30, mà căn cứ theo thực tế lớp học 1 buổi/ngày hoặc 2 buổi/ngày. 

Đây được cho là khung thời gian hợp lý hơn để các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện trong bối cảnh nhiều trường không đủ phòng học bố trí lớp học 2 buổi/ngày khi thực hiện Chương trình phổ thông 2018.

Từ năm học 2023-2024, học sinh tiểu học TP.HCM chỉ dùng 3 loại vở

Cũng theo công văn trên, tất cả học sinh các lớp thuộc cấp tiểu học đều thống nhất sử dụng 3 loại vở sau:

Thứ nhất, vở Toán: Dùng ghi chép các kiến thức liên quan đến môn Toán và làm bài tập luyện tập Toán.

Thứ hai, vở Tiếng Việt: Dùng ghi chép các kiến thức liên quan đến môn Tiếng Việt.

Thứ ba, vở Bài Học: Dùng ghi các môn còn lại.

Riêng đối với lớp 1 sẽ không bắt buộc phải có Vở Bài Học. Nhà trường khuyến khích học sinh lớp 1 sử dụng vở Bài Học từ giữa học kỳ 2 của năm học.

Sáng nay học sinh lớp 1 rộn rã tựu trườngSáng nay học sinh lớp 1 rộn rã tựu trường

Sáng nay 21-8, học sinh lớp 1 ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác tựu trường. Các bé vừa bỡ ngỡ, vừa tò mò về ngôi trường mới, có bé háo hức chạy đi khắp trường khám phá...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên