Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thời gian của một tấn thảm kịch

29/05/2022 08:59 GMT+7

TTO - Cách đây gần 10 năm, tháng 12-2012, tại Trường tiểu học Sandy Hook (bang Connecticut, Mỹ), chỉ mất vỏn vẹn 5 phút để một tay súng tước đi sinh mạng của 26 học sinh và giáo viên vô tội.

Thời gian của một tấn thảm kịch - Ảnh 1.

Giọt nước mắt của phụ huynh tại Trường tiểu học Robb ở Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 24-5 - Ảnh: Reuters

Ngày 24-5 vừa qua, một vụ thảm sát bằng súng tương tự lại xảy ra tại Trường tiểu học Robb, Uvalde, Texas.

Sát thủ vừa qua tuổi vị thành niên đã tự sắm cho mình toàn bộ số vũ khí này nhân dịp sinh nhật thứ 18, dễ dàng hơn cả mua vài lon bia, bởi luật liên bang Mỹ quy định người từ đủ 21 tuổi mới được phép tiêu thụ chất có cồn.

Đằng đẵng một thập niên, giới chính trị Mỹ vẫn tiếp tục ngại ngần ra quyết định mang tính cách mạng để kiểm soát an toàn súng đạn. 

Các đặc điểm chung của hung thủ - nam giới mắc phải vấn đề tâm thần và bị ám ảnh bạo lực - đã hướng giải pháp cho vấn nạn nhức nhối này sang việc điều trị tâm lý và ngăn chặn bạo lực học đường. Không thể không nhắc đến sức mạnh của vận động chính trị hành lang khiến nhiều dự luật kiểm soát súng đạn đến giờ vẫn chỉ là đề xuất.

Học sinh phổ thông Mỹ giờ đây không còn xa lạ những cuộc diễn tập chống xả súng hàng loạt. Từ bậc tiểu học, thầy cô giáo cùng các em đã trải qua kỹ năng như trốn và chặn, đánh lạc hướng và giả vờ chết. 

Ngay chính tại Trường Robb, cách đây vài tuần cũng đã diễn ra một buổi tập bài bản như thế; nhưng nếu như đó là cách tốt để ứng phó với các tay súng điên rồ sở hữu vũ khí hạng nặng thì hẳn đã không có một kết cục xót xa.

Reuters trích dẫn số liệu từ một nghiên cứu của Trung tâm Quốc phòng và an ninh nội địa Mỹ, tiết lộ con số gây choáng. Chỉ mới 5 tháng đầu năm đã có 137 vụ nổ súng xảy ra tại các trường phổ thông trên toàn quốc, mà đặc biệt là tại các trường cấp III. Con số này năm ngoái là 249 vụ.

Tin xả súng ở Mỹ đôi lúc khiến người đọc có cảm giác đó chẳng khác gì tin tai nạn giao thông. Thế nhưng đằng sau mỗi con số là biết bao nụ cười thơ ngây đã vĩnh viễn tan biến, là biết bao nỗi đau vĩnh viễn ở lại với gia đình, cộng đồng, khảm sâu vết thương vào trái tim nước Mỹ.

Thời gian của vụ xả súng ở Texas không chỉ bắt đầu lúc 11h31 thứ ba 24-5. Nó đã bắt đầu từ khi tự do sở hữu súng là một phần của đời sống thường nhật ở đất nước này, với vụ tấn công sớm nhất được ghi nhận ngày 26-7-1764. Thực trạng xả súng trường học đã tồn tại hơn trăm năm và ngày một loét sâu và lan rộng, là một bóng đen bạo lực đặc trưng "chỉ có ở Mỹ".

Tổng thống Biden mới đây đã kêu gọi người Mỹ đứng lên chống lại việc vận động hành lang ủng hộ súng đạn và gây sức ép với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý. 

Tôi hy vọng ở phía tích cực, mỗi thảm kịch dồn nén thêm một tiếng chuông cảnh tỉnh, ngày càng vang xa trên toàn bộ 50 bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ: rằng chúng ta không cần súng, chúng ta không dùng súng, chúng ta không cho phép tùy tiện buôn bán súng đạn và trên hết, chúng ta tuyệt đối không để con trẻ mất mạng khi đến trường! 

Câu chuyện dai dẳng và đáng buồn của xả súng trường học có lẽ chỉ thực sự chấm dứt khi người dân Mỹ cùng đồng tình hy sinh tự do cá nhân để bảo vệ tính mạng con trẻ.

Quan chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học Quan chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học

TTO - Đại tá Steven McCraw, giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas (Mỹ), thừa nhận quyết định không can thiệp vào vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb sớm hơn là sai lầm và không có gì để bào chữa.

PHÚC AN (từ bang Nebraska, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận