Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Thời báo Hoàn Cầu: 'Che giấu lịch sử đi lại, vẫn ngoan cố tiếp xúc là phạm tội'

06/02/2020 18:31 GMT+7

TTO - "Vào lúc này, bất kỳ ai che giấu lịch sử đi lại nguy hiểm của mình và vẫn ngoan cố tiếp xúc với người khác gây ra hậu quả lây nhiễm nghiêm trọng đều có thể bị xem là phạm tội", Thời báo Hoàn Cầu viết.

Thời báo Hoàn Cầu: Che giấu lịch sử đi lại, vẫn ngoan cố tiếp xúc là phạm tội - Ảnh 1.

Các y tá tại phòng cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 2 Thâm Quyến của Trung Quốc đang làm nhiệm vụ - Ảnh chụp màn hình news.un.org

Hôm 5-2, trang Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng bài xã luận trên cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh với tiêu đề: "Đây là chiến tranh nhân dân, mỗi cá nhân đều không thể trốn tránh".

Bài viết nhấn mạnh cuộc chiến toàn dân chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV).

"Để đánh con virus corona chủng mới, mức độ huy động xã hội Trung Quốc vượt xa thời kỳ dịch SARS, trở thành một cuộc chiến tranh y tế công cộng toàn dân chưa từng thấy", bài xã luận mở đầu.

Thời Báo Hoàn Cầu cho biết ngày càng nhiều thành phố hứng chịu dịch bệnh nghiêm trọng đã trở thành những "thành phố bị phong tỏa", hoặc giống với trạng thái bị phong tỏa.

"Người dân ở những nơi đó được yêu cầu ở lại trong nhà và chỉ một thành viên trong gia đình được phép đi ra ngoài mua các nhu yếu phẩm. Tất cả người dân ở những nơi này đều trả giá", Thời báo Hoàn Cầu viết.

Theo bài xã luận, hầu hết người dân Trung Quốc đang hưởng ứng lời hiệu triệu của quốc gia và chính quyền địa phương. Bài viết khẳng định: "Mặc dù họ có một số than vãn trách móc, điều này không ngăn cản được họ đoàn kết. Cuộc chiến chống virus corona chủng mới nói chung đã được tiến hành một cách có trật tự".

Tuy nhiên, Thời Báo Hoàn Cầu cho biết vẫn còn một số vấn đề xuất hiện trong cuộc chiến này. Trong số này có việc nhiều địa phương phản ánh những trường hợp người dân cố tình che giấu chuyện họ từng đến thành phố Vũ Hán hoặc các nơi khác của tỉnh Hồ Bắc, dẫn tới lây nhiễm cho nhiều người khác. Và hành vi này được xem là nguy hại.

"Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra và trừng phạt hợp pháp với những ai cố tình che giấu chuyện họ tới Vũ Hán hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai đến từ Vũ Hán. Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu hiện nay...

Vào lúc này, bất kỳ ai che giấu lịch sử đi lại nguy hiểm của mình và vẫn ngoan cố tiếp xúc với người khác gây ra hậu quả lây nhiễm nghiêm trọng, hành vi này đều có thể bị xem là phạm tội", Thời Báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh 8 triệu người chuẩn bị quay trở lại thủ đô Bắc Kinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thành phố Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu cũng đang phải đối mặt số lượng lớn người lao động quay trở lại.

"Do đó, có 2 nhiệm vụ chúng ta phải làm. Thứ nhất là tìm ra những bệnh nhân và những người đang mang mầm bệnh. Thứ hai, những người đang mang mầm bệnh không thể bị phát hiện kịp lúc, do đó phải có các cơ chế mạnh để theo dõi tình trạng sức khỏe của họ giúp giảm nguy cơ lây lan", Thời Báo Hoàn Cầu kêu gọi.

Cuối cùng, bài xã luận kết lại bằng thông điệp: "Đây là một cuộc chiến tranh nhân dân. Mỗi cá nhân đều đối mặt với thử thách. Hãy theo kịp tốc độ của cuộc huy động toàn xã hội này và đừng gây cản trở. Cuối cùng, chúng ta sẽ được đền đáp nhờ sự đoàn kết cùng kháng dịch".

Dân công sở Trung Quốc Dân công sở Trung Quốc 'vỡ mộng' khi được làm việc tại nhà

TTO - Làm việc tại nhà thay vì lên công ty là một "ước mơ" của không ít người ở Trung Quốc. Điều đó đã trở thành hiện thực giữa dịch virus corona. Nhưng giờ đây nhiều người vỡ mộng vì biết bao khó khăn nảy sinh khi làm việc tại nhà.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận