17/03/2023 17:01 GMT+7

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang

Ngày 17-3, tại chùa Tường Nguyên (quận 4, TP.HCM), đại đức Thích Minh Phú và các nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước… đã tổ chức lễ tưởng niệm và tri ân ấm áp dành cho nghệ sĩ Diệp Lang.

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền thực hiện nghi thức cúng cơm cho nghệ sĩ Diệp Lang trong lễ tưởng niệm - Ảnh: T.T.D

Rất đông nghệ sĩ đã đến thắp nén nhang tưởng nhớ nghệ sĩ Diệp Lang như Thanh Nguyệt, Quốc Nhĩ, ca sĩ Hồng Vân, Tô Kim Hồng, Thoại Miêu, Chí Hải, Thoại Mỹ, Linh Tâm, Ngân Tuấn, Cẩm Tiên, Lê Tứ - Hà Như, Bình Tinh, Thu Vân…

Buổi tưởng niệm và tri ân nghệ sĩ Diệp Lang ấm áp

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang và gia đình vợ của ông tại Việt Nam cũng đến viếng từ rất sớm. 

Để đảm bảo không khí trang nghiêm cho buổi lễ, ban tổ chức đã thông báo không được phép livestream, không có sự hiện diện của các YouTuber, TikToker…

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 2.

Từ trái qua: đại đức Thích Minh Phú - trụ trì chùa Tường Nguyên cùng nghệ sĩ Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước, nghệ sĩ Châu Thanh tổ chức lễ tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D

Nghệ sĩ, khán giả đến sẽ đăng ký trước chánh điện để MC Quốc Bình đọc tên vào thắp nhang. Nhà chùa cũng yêu cầu mọi người đến buổi tưởng niệm giữ thái độ nghiêm túc, trân trọng người đã mất, không giỡn hớt. 

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Linh Tâm nói anh cũng giống nghệ sĩ Diệp Lang, chuyên đóng vai ác khiến khán giả ghét trên sân khấu nhưng khi ra ngoài đời vẫn được mọi người yêu mến - Ảnh: T.T.D

Chính những yêu cầu đó mà buổi lễ tưởng niệm và tri ân nghệ sĩ Diệp Lang diễn ra nhẹ nhàng, yên tĩnh và ấm áp. 

Các nghệ sĩ thắp nhang rồi ngồi lại kể những câu chuyện xúc động về ông. 

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cho biết: "Cô Thu Phong, vợ bác Hai Diệp Lang, cho biết bác rất mê nghe hát. Nên trong chương trình hôm nay chúng tôi dành thời gian vào buổi sáng và tối để các nghệ sĩ yêu quý hát cho bác nghe các bài bản, trích đoạn cải lương để tiễn biệt người nghệ sĩ đáng kính".

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Quốc Nhĩ, Tô Kim Hồng, Thanh Nguyệt và nhạc sĩ Thanh Hải (từ trái qua) thắp nhang nhớ nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Nhà chùa Tường Nguyên với lòng kính trọng dành cho nghệ sĩ Diệp Lang đã trang hoàng không gian tưởng niệm ông thật đẹp, tao nhã. 

Hình ảnh của nghệ sĩ Diệp Lang trong chiếc áo dài đen, bộ râu bạc trắng, tay cầm quyển sách thật nho nhã, thật hiền như một thầy đồ. Xung quanh ông là dải hoa lan, hoa hồng, cúc trắng… được kết thật tinh tế.

Diệp Lang: Cả đời vì nghệ thuật

Nghệ sĩ nhân dân Thoại Miêu cho biết bà được may mắn làm việc cùng nghệ sĩ Diệp Lang trên 10 năm khi ông công tác tại Đoàn văn công thành phố. 

Lúc đó ông Quốc Hùng chồng bà là trưởng đoàn. Còn các nghệ sĩ Diệp Lang, Hùng Minh, Hoàng Giang được xem như… bộ ba vững chãi. 

Họ chính là những người tham gia chỉ đạo nghệ thuật cho tất cả các vở diễn của đoàn như Tâm sự Ngọc Hân, Tiếng sóng Rạch Gầm, Nàng Hai Bến Nghé

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ nghẹn ngào kể những câu chuyện tình cảm về nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D

"Nghệ sĩ Diệp Lang ít nói. Khi chúng tôi tập trên sân khấu ông ngồi dưới chăm chú quan sát. Xong ông kêu xuống chỉ, hát chỗ này ra sao, chỗ kia diễn thế nào. 

Theo tôi biết thời đó gia đình ông khá khó khăn. Nhiều đoàn hát tốt hơn cũng mời chào, nhưng vì tình nghĩa với anh em trong đoàn mà ông ở phụ với mọi người trong thời gian rất dài. 

Chị Thu Phong một mình nuôi hai con nhỏ để chồng toàn tâm toàn ý lo cho đoàn hát rồi đi diễn khắp nơi. Thương hai vợ chồng lắm. Có thể nói, nghệ sĩ Diệp Lang có đủ cả Tài, Tâm và Đức độ!" - Thoại Miêu nói về người anh đầy kính trọng.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ cho biết chính nghệ sĩ Diệp Lang là người dựng cho cô hai trích đoạn dự thi giải Trần Hữu Trang là Thiên Kiều công chúaDuyên kiếp. Với Duyên kiếp, ông nói Vũ Linh đã dựng tốt rồi nhưng ông thấy Thoại Mỹ còn dư sức để làm những điều ấn tượng hơn. 

Vậy là ông đề nghị soạn giả Hoàng Song Việt viết thêm câu vọng cổ cho mợ Thu - Thoại Mỹ ca. 

Ông chỉ cho cô diễn độc không phải một chiều có nguyên cớ, diễn độc, khiến người ta phải thương. Ông nhấn cho cô trong từng lời thoại, ánh mắt, những chuyển biến tâm lý trong tích tắc.

Nghệ sĩ Lê Tứ kể: "Hồi nhỏ, nghe vai Hội đồng Dư mà ghét bác. Nhưng lớn lên tiếp xúc mới thấy bác khác hoàn toàn trên sân khấu, bác hiền hậu, tận tâm quá trời.

Nhớ hồi tôi thi giải Trần Hữu Trang vai Nguyễn Địa Lô (Bức ngôn đồ Đại Việt), bác nằm trong ban giám khảo. Bác coi tụi tôi chạy chương trình trước lúc thi. Xong kêu lại liền nói thi mà không có câu vọng cổ nào là không được. 

Vậy là bác và thầy Hà Quang Văn, cô Diệu Đức bàn bạc tức tốc viết thêm câu vọng cổ để tôi ca. Góp ý của bác đã giúp tôi đạt được thành quả tốt".

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh 6.

Vợ chồng nghệ sĩ Lê Tứ - Hà Như hát tiễn biệt bác Hai Diệp Lang - Ảnh: T.T.D

Anh còn nhớ hoài trong một lần tham gia một vở cải lương được đầu tư lớn. Một ngôi sao ca diễn hoài không được khiến đạo diễn bực tức la lối. Nghệ sĩ Diệp Lang ngồi đó thở dài: "Tội nghiệp, nó nổi tiếng nhanh quá mà nghề theo không kịp!".

"Câu nói của bác tác động rất lớn đến suy nghĩ làm nghề của tôi sau này. Làm sao ráng phấn đấu, trau dồi nghề nghiệp để xứng đáng với tình yêu khán giả và những danh hiệu, danh xưng mình đã nhận được. Đừng để hào nhoáng ảo khiến người trong nghề coi thường, không tôn trọng mình" - Lê Tứ nói.

Tổ chức lễ tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang tại Việt NamTổ chức lễ tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang tại Việt Nam

Đạo diễn Xuân Phước cho Tuổi Trẻ Online hay sẽ cùng nghệ sĩ Ngọc Huyền, Châu Thanh… và đại đức Thích Minh Phú - trụ trì chùa Tường Nguyên (quận 4, TP.HCM) - tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu cho nghệ sĩ Diệp Lang vào ngày 17-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên