Tag: Thổ Chu

Cử tri xã đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc đi bầu cử sớm

TTO - Ngày 21-5, khoảng 1.990 cử tri xã đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc (Kiên Giang) đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vượt sóng trao tủ thuốc, cờ Tổ quốc cho ngư dân

TTO - 50 tủ thuốc gia đình và 70 lá cờ Tổ quốc đã được các chiến sĩ tình nguyện vượt sóng trao tận tay ngư dân trên đảo Thổ Chu, Kiên Giang.

Lên rừng xuống biển Thổ Chu

TT - Vượt biển suốt bảy giờ đồng hồ trong điều kiện sóng gió tây nam mạnh cấp 4 để đến quần đảo Thổ Chu, chúng tôi dự định đi cho biết đây đó rồi trở về đất liền ngay ngày hôm sau.

Từ "đất đỏ" đến "viên ngọc quý"

TT - Đứng ở vườn nhà Tư Khởi, anh Sáu Kịch đưa tay chỉ lên ngọn mấy cây dừa quanh nhà rồi đố tôi: “Đố chú biết vì sao mấy cây dừa này lại cao mà gầy nhỏ hơn mấy cây dừa ở ngoài bìa vườn kia?”.

Năm tháng không quên...

TT - Câu chuyện Thổ Chu dọc theo biên niên của hòn đảo được ví là “tiền tiêu của tiền tiêu” phía Tây Nam này gặp một “đứt gãy” giữa câu chuyện về số phận 513 người dân bị quân Pol Pot thảm sát năm 1975 và một Thổ Chu được xây dựng thành một xã đảo trù phú hôm nay.

Đây, chứng tích thảm sát Koh Tang

TT - Trong chuyến đi năm 1982 trên con tàu HQ-1348, tôi đã đến một số hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, đã đến An Thới, Phú Quốc nhưng chưa có hòn đảo nào để lại trong tôi suy tưởng và những sâu lắng như ở đây - đảo “Thương Tang”.

Thổ Chu - ký ức đau thương

TT - Cuộc thảm sát đẫm máu lên tới hơn 500 người dân của ta ở Thổ Chu sao lại ít được nhắc tới trong sách sử quá? Hỏi ra mới hay hồi đó chúng lùa dân lên tàu chở đi giết sạch, nhân chứng không còn ai! Có thật là không còn ai? Lần theo những sợi chỉ thông tin mỏng manh, chúng tôi lên đường ra Thổ Chu, rồi từ Thổ Chu đến với một số điểm đảo trên vùng biển Tây Nam. May quá, vẫn còn đó những nhân chứng của cuộc thảm sát dã man ngày ấy sống và kể lại...