20/09/2022 10:22 GMT+7

Thiếu vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nói gì?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 Moderna. Tuy nhiên có nhiều lý do dẫn đến tình trạng thiếu vắc xin này.

Thiếu vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều trẻ từ 5 đến 12 tuổi ở TP.HCM đến thời gian tiêm mũi 2 vắc xin Moderna nhưng TP không còn vắc xin này. Những trẻ chưa tiêm sẽ được tư vấn tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 20-9, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) có thông báo về việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. 

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna. 

Tuy nhiên một số địa phương đã dùng vắc xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna cho trẻ. 

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm trong khi vắc xin Moderna chỉ được dùng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều. 

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho hay cuối tháng 9 sẽ có thêm 600.000 liều vắc xin ngừa COVID-19 dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi về Việt Nam, bao gồm vắc xin Pfizer và Moderna. Tất cả các lô vắc xin này đều do Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tặng Việt Nam.

Riêng tại TP.HCM, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết đến thời điểm hiện nay, qua thống kê TP vẫn còn 116.000 trẻ chỉ tiêm mũi 1 Moderna mà chưa tiêm mũi 2 do gián đoạn cung ứng loại vắc xin này. Thành phố đã có báo cáo đến Bộ Y tế.

Bộ Y tế chưa cấp vắc xin Moderna, 116.000 trẻ ở TP.HCM phải gián đoạn tiêm mũi 2 Bộ Y tế chưa cấp vắc xin Moderna, 116.000 trẻ ở TP.HCM phải gián đoạn tiêm mũi 2

TTO - Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay thành phố chỉ có vắc xin Pfizer, không còn vắc xin Moderna.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên