18/09/2022 11:17 GMT+7

Bộ Y tế chưa cấp vắc xin Moderna, 116.000 trẻ ở TP.HCM phải gián đoạn tiêm mũi 2

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay thành phố chỉ có vắc xin Pfizer, không còn vắc xin Moderna.

Bộ Y tế chưa cấp vắc xin Moderna, 116.000 trẻ ở TP.HCM phải gián đoạn tiêm mũi 2 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Nguyên nhân là Bộ Y tế từ lâu không còn phân bổ vắc xin Moderna cho thành phố. Đối với vắc xin Pfizer, Bộ Y tế vẫn phân bổ từng đợt. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 18-9, bác sĩ Trần Văn Quý - trưởng Trạm y tế phường Hiệp Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) - cho biết khoảng hơn 1 tháng qua, trạm y tế không có vắc xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở phường. 

“Các bé đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 phải tiêm cùng loại nhưng hiện nay lại không có vắc xin Moderna nên phải gián đoạn. Hiện trạm chưa biết khi nào có vắc xin Moderna về để tiếp tục tiêm cho trẻ”, bác sĩ Quý nói. 

Tương tự, tình trạng này cũng diễn ra tại huyện Bình Chánh. Bác sĩ Phạm Văn Tuấn - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh - cho biết do không có vắc xin Moderna nên trẻ đã tiêm mũi 1 Moderna thì phải chờ vắc xin này về để tiêm mũi 2. Đối với trẻ chưa tiêm mũi nào thì được tư vấn tiêm Pfizer. 

Trước tình trạng thành phố chưa được Bộ Y tế phân bổ vắc xin Moderna, bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho rằng điều này đã ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vắc xin loại này. 

Bà Nga cho biết thêm từ khi TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho trẻ thì được Bộ Y tế cung ứng 2 đợt vắc xin Moderna, trong đó đợt đầu tiên vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, qua thống kê TP vẫn còn 116.000 trẻ chỉ tiêm mũi 1 Moderna mà chưa tiêm mũi 2 do gián đoạn cung ứng loại vắc xin này. Thành phố đã có báo cáo đến Bộ Y tế. 

Đối với người từ trên 18 tuổi, việc gián đoạn cung ứng vắc xin Moderna không ảnh hưởng đến công tác tiêm vắc xin vì các nhà sản xuất và các hội đồng tư vấn chuyên môn cho phép chuyển đổi các vắc xin. Ví dụ người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 Moderna thì mũi 2 và những mũi kế tiếp tiêm được vắc xin Pfizer. 

Trẻ đang đi học mà chưa tiêm đủ liều có ảnh hưởng gì?

Trả lời câu hỏi này, bà Lê Hồng Nga cho rằng việc gián đoạn cung ứng vắc xin Moderna như hiện nay sẽ làm giảm khả năng bảo vệ đối với những trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna.

Bà khuyến cáo đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi nào thì cần tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer. Phụ huynh hướng dẫn trẻ tăng cường vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang nơi đông người… Đối với trường học, cần duy trì tốt các biện pháp giám sát, phòng chống dịch.

“Khi tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin, cộng đồng xung quanh cũng được bảo vệ. Những trẻ đang chờ vắc xin mũi 2 Moderna cũng sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh hơn”, bà phân tích.

Bộ Y tế không còn cấp vắc xin Moderna, TP.HCM cần 23.000 liều vắc xin Pfizer cho trẻ Bộ Y tế không còn cấp vắc xin Moderna, TP.HCM cần 23.000 liều vắc xin Pfizer cho trẻ

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết thời gian qua Bộ Y tế không còn phân bổ vắc xin Moderna cho địa phương. TP đang cần thêm 23.000 liều vắc xin Pfizer để tiêm trong tháng 9 và 10 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên