06/12/2023 15:34 GMT+7

Thiếu thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh, Quảng Nam đôn đốc các gói thầu

Trước tình trạng thiếu hụt thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, HĐND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh đôn đốc triển khai các gói thầu y tế cho các bệnh viện.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 6-12, bà Trần Thị Bích Thu, trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan này đã đề nghị UBND tỉnh đôn đốc thực hiện các gói thầu thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện phục vụ điều trị.

Theo bà Thu, hiện cả nước đang đối mặt thực trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Tại tỉnh Quảng Nam, để giải quyết thực trạng này, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ đấu thầu tập trung cho 3 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

Đồng thời phân cấp các gói thầu dưới 1 tỉ đồng cho các cơ sở y tế để giải quyết tình hình cấp bách trong công tác khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, đến nay gói thầu hóa chất, vật tư y tế tập trung và các gói thầu dưới 1 tỉ đồng vẫn chưa hoàn thành. Từ đó, dẫn đến thiếu hóa chất, vật tư y tế nghiêm trọng ở một số cơ sở y tế, không thể thu dung điều trị được.

Bà Thu cho hay trước tình hình trên, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với UBND tỉnh và các cơ quan liên quan bàn biện pháp khắc phục. Qua theo dõi, đến nay công tác thẩm định gói thầu tập trung đã cơ bản hoàn thành.

Vì vậy, Ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục đôn đốc, xúc tiến hoàn chỉnh thẩm định và lập hồ sơ thủ tục, phê duyệt các gói thầu nêu trên trước ngày 31-12 để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các quy định về phân cấp trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế để sửa đổi, bổ sung nghị quyết của HĐND tỉnh phù hợp tình hình của địa phương.

Ban Văn hóa - xã hội cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm trình HĐND tỉnh ban hành mức giá cụ thể đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở thuộc địa phương quản lý. Quyết định mức giá cụ thể hoặc thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh sớm giải quyết tình trạng nợ lương của viên chức y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Trường cao đẳng Y tế và Bệnh viện Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Cùng với đó, sớm xem xét bổ sung kinh phí cho các đơn vị được giao tự chủ nhưng không đảm bảo nguồn thu nhằm ổn định tư tưởng, an tâm công tác của đội ngũ nhân viên y tế.

Bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân xanh mặtBệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân xanh mặt

Tới đi còn ngại chi nữa... Bông băng, kim tiêm... cái gì bệnh viện cũng đang thiếu á!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên