Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Thiếu người đi… bồi dưỡng nghiệp vụ biểu diễn cải lương

15/08/2019 08:24 GMT+7

TTO - Tối 14-8, tại sân khấu Thế giới trẻ, các học viên của lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cải lương đã cùng tổ chức đêm gala Hội ngộ tài năng trẻ sân khấu cải lương miền Nam với nhiều trích đoạn cải lương quen thuộc.

Thiếu người đi… bồi dưỡng nghiệp vụ biểu diễn cải lương - Ảnh 1.

Trích đoạn Nỗi lòng Ngọc Hân - Ảnh: THANH YẾN

Các trích đoạn cải lương được biểu diễn gồm: Cung phi Điểm Bích, Thái hậu Dương Vân Nga, Máu nhuộm sân chùa, Nỗi lòng Ngọc Hân, Dòng sông đỏ, Rồng Phượng… và một tiết mục hòa tấu. Tiền bán vé từ đêm diễn sẽ ủng hộ các nghệ sĩ nghèo, neo đơn.

Lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về nghệ thuật biểu diễn loại hình cải lương do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM tổ chức, đã diễn ra tại Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM từ ngày 5 đến 15-8.

Trích đoạn Bản án từ trái tim - Video: THANH YẾN

Lớp bồi dưỡng có sự tham gia của 50 học viên đến từ các nhà hát, trung tâm văn hóa các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… Tham gia giảng dạy có nhiều nhà giáo, nghệ sĩ kỳ cựu như: NSND Thanh hải, NSND Giang Mạnh Hà, NSƯT Văn Môn, nhà giáo Xuân Hiểu, Kim Loan, Lê Nguyên Đạt…

Nhã Thi - diễn viên của lớp bồi dưỡng - tỏ ra hào hứng sau 10 ngày cùng ăn, cùng học với các bạn diễn viên khắp miền Nam: "10 ngày ngắn ngủi thôi nhưng tôi vui lắm! Tôi được học thêm những điều hay từ các thầy cô giàu kinh nghiệm. 

Chẳng hạn như tham gia lớp học này nhờ thầy Xuân Hiểu chỉ bảo cách tạo hình phải xuất phát từ ý trong tâm trong suy nghĩ mà mình hiểu tận tường hơn, khi áp dụng thấy thật đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng trong ca diễn".

Trong những năm gần đây, người ta nói nhiều về tình hình hoạt động khó khăn của sân khấu cải lương. Có rất nhiều nguyên nhân, từ tầm vĩ mô đến vi mô nhưng chúng ta cần ý thức rằng không thể không nhắc đến trách nhiệm của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ không chỉ có tài năng mà còn cần phải luôn trau dồi, học hỏi.

NSND Giang Mạnh Hà

Trích đoạn Rồng Phượng - Video: THANH YẾN

Theo ông Lê Nguyên Đạt - trưởng khoa kịch hát dân tộc Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM, sau 12 năm gián đoạn, đến nay lớp bồi dưỡng này mới được bộ tổ chức lại. 

Nhưng ông cũng trăn trở khi dự kiến ban đầu có đến 60 học viên từ các đơn vị cử tham gia khóa học nhưng ngày khai mạc rút lại chỉ còn 50 học viên, trong đó nhạc công chỉ vỏn vẹn 4 người. Ông cho biết lý do số lượng rớt xuống là có đơn vị không có người để cử đi học. Đặc biệt, sau khi thực hiện việc sáp nhập các đơn vị nghệ thuật đã xảy ra những bất cập. 

"Trong đợt tập huấn này có đơn vị cử 5 người nhưng chỉ có 1 người là diễn viên cải lương thực thụ, còn bốn người kia thuộc trung tâm văn hóa, họ có thể chỉ có giọng ca tương đối còn khả năng biểu diễn vẫn còn yếu. Những lớp bồi dưỡng như thế này thường là nâng cao trên cơ sở học viên đã có nền tảng cơ bản" - ông Nguyên Đạt bày tỏ.

Trước lớp tập huấn tại miền Nam vài ngày, một lớp tập huấn tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội  dành cho các diễn viên cải lương các đoàn phía Bắc (kéo dài từ 1 đến 10-8). Số lượng học viên cũng chỉ được 23 người. Có đoàn tỉnh trước đó đã cử 5 người đi học, nhưng sau đó do sáp nhập, lãnh đạo mới không duyệt cho đi với lý do khó khăn kinh phí.

Ngoài ra, thời gian tập huấn cũng khá eo hẹp. NSND Giang Mạnh Hà nhớ lại ngày xưa mỗi lần tập huấn kéo dài cả tháng, đợt này chỉ vỏn vẹn trong 10 ngày nên ông cho biết thầy - trò làm việc khá là khó khăn, cật lực để mong thu được những kết quả khả quan nhất.

Các học viên tập trung học mỗi ngày hai buổi với các chuyên đề như:

Đặc trưng nghệ thuật ca - múa - diễn trong sân khấu cải lương;

Đặc trưng, tính chất của âm nhạc dân tộc;

Ứng dụng tính mới vào âm nhạc dân tộc;

Tìm hiểu những vai diễn đề tài lịch sử và đề tài xã hội;

Trao đổi về nghệ thuật sân khấu cải lương hôm nay từ góc độ người nghệ sĩ - Những trăn trở và phương hướng;

Những bài tập ứng dụng, xử lý tình huống bất ngờ trên sân khấu, bài tập ngôn ngữ hình thể, bài tập xử lý ngưng lặng, xử lý ca diễn qua nhiều trạng thái tâm lý…

Dưới đây là một số hình ảnh của đêm gala Hội ngộ tài năng trẻ sân khấu cải lương miền Nam:

Thiếu người đi… bồi dưỡng nghiệp vụ biểu diễn cải lương - Ảnh 6.

Trích đoạn Máu nhuộm sân chùa - Ảnh: THANH YẾN

Thiếu người đi… bồi dưỡng nghiệp vụ biểu diễn cải lương - Ảnh 7.

Trích đoạn "Dòng sông đỏ" - Ảnh: THANH YẾN

Thiếu người đi… bồi dưỡng nghiệp vụ biểu diễn cải lương - Ảnh 8.

Trích đoạn Nỗi lòng Ngọc Hân - Ảnh: THANH YẾN

Dạy cải lương miễn phí với Dạy cải lương miễn phí với 'Tiếp bước trăm năm'

TTO - Dự án truyền dạy cải lương miễn phí cho thanh thiếu niên 'Tiếp bước trăm năm' tại TP.HCM đang gấp rút tuyển giọng ca trẻ triển vọng để đào tạo đi theo con đường nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận