27/03/2019 10:56 GMT+7

Chuyện tình Khau Vai, Đoạt hồn, Lôi vũ... mở lối mới cho cải lương

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Chiều 25-3, tại Hội Sân khấu TP.HCM, Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt gặp gỡ báo chí để giới thiệu sân khấu cải lương mới Đại Việt, sẽ chính thức ra mắt tháng 6 năm nay với vở cải lương Chuyện tình Khau Vai.

Chuyện tình Khau Vai, Đoạt hồn, Lôi vũ... mở lối mới cho cải lương - Ảnh 1.

Vở Chuyện tình Khau Vai được sân khấu Đại Việt giới thiệu khán giả vào đầu tháng 6 sẽ tái hiện lại một góc chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Hà Giang với cảnh trí hết sức lãng mạn - Ảnh: Linh Đoan

Tôi rất khâm phục sự dũng cảm của “ba chàng lính ngự lâm” Việt - Kiên - Khải vì trong tình hình làm sân khấu xã hội hóa hiện nay, người ta thường phải tính toán lời lỗ thì họ rất... lãng mạn, đưa yếu tố làm nghề tử tế lên hàng đầu.

NSND Trần Ngọc Giàu (chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM)

Sân khấu cải lương mới Đại Việt trực thuộc Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, do soạn giả Hoàng Song Việt thành lập.

Sân khấu này ra đời với ba thành viên chủ chốt là soạn giả Hoàng Song Việt, đạo diễn Triệu Trung Kiên - phó giám đốc Nhà hát cải lương VN và Quang Khải - phó đoàn biểu diễn 1 của Nhà hát cải lương VN.

Tìm khán giả mới cho cải lương

Đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết anh và soạn giả Hoàng Song Việt đã ấp ủ sân khấu này từ năm ngoái và đến giai đoạn này họ cảm thấy chín muồi nên quyết định bắt tay làm.

Những người khởi xướng sân khấu đã suy nghĩ nhiều nên xây dựng thực hiện ra sao, phải có gì mới, đặc biệt để thu hút khán giả, nếu vẫn làm theo cách cũ thà đừng làm.

Với cái tên "sân khấu cải lương mới", theo lý giải của đạo diễn Triệu Trung Kiên, các vở diễn được dàn dựng tại sân khấu sẽ mang tiêu chí bảo tồn, phát huy những giá trị đích thực nhưng dù ít hay nhiều phải bảo đảm có cái mới, tùy mỗi vở diễn sẽ có những nét mới trong kịch bản, dàn dựng, trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, diễn xuất của diễn viên...

Chuyện tình Khau Vai, Đoạt hồn, Lôi vũ... mở lối mới cho cải lương - Ảnh 3.

NSƯT Quế Trân và Quang Khải sau lần hợp tác thành công trong vở Thầy Ba Đợi tiếp tục trở thành "đôi tình nhân sân khấu" trong vở Chuyện tình Khau Vai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cái mới đó sẽ không phải là những gì xa vời, mà ứng dụng trong từng tình huống phù hợp, người xem sẽ không còn mặc định đến trường đoạn đó, tình huống, âm nhạc sẽ diễn ra theo cách mà họ quen thuộc bấy lâu nay. Còn chữ "Đại Việt" thể hiện một khát khao nước Việt lớn mạnh, muốn như thế cần có nền văn hóa nghệ thuật lớn mạnh.

Soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ: "Thật ra, chúng ta chưa có một cuộc điều tra xã hội học quy mô nào tìm hiểu xem khán giả mong muốn điều gì ở sân khấu cải lương.

Chỉ biết rằng những vở gần đây trở về trước hay có những nhận xét cho rằng sân khấu cải lương đã quá cũ kỹ. Mà cũ kỹ thì chúng ta phải tìm cách thay đổi, đó là lý do vì sao chúng tôi quyết tâm đưa những điều mới mẻ vào từng vở diễn.

Bởi bên cạnh phục vụ khán giả có sẵn, chúng tôi muốn tìm đến những khán giả mới, đa dạng hơn để họ có cái nhìn mới về sân khấu cải lương. Nghĩa là chúng tôi đang cố gắng làm những sản phẩm tốt "chào hàng" khán giả và mong chờ nhận được phản hồi từ họ để có sự thay đổi tích cực".

Chuyện tình Khau Vai, Đoạt hồn, Lôi vũ... mở lối mới cho cải lương - Ảnh 4.

Trang phục của dân tộc Nùng, Giáy được đưa lên sân khấu cải lương sẽ tạo cảm giác mới lạ và thú vị với khán giả phương Nam - Ảnh: Linh Đoan

Nghệ sĩ Nam - Bắc chung tay

Sân khấu Đại Việt hoạt động theo hình thức xã hội hóa, với sự góp mặt của nghệ sĩ cải lương hai miền Nam - Bắc.

Dự kiến tác phẩm đầu tiên ra mắt đầu tháng 6 năm nay là vở Chuyện tình Khau Vai, từng được Nhà hát cải lương VN dàn dựng cuối năm 2013, sau đó lưu diễn miền Nam năm 2014.

Vở là câu chuyện tình dang dở của chàng Ba và nàng Út ở rẻo núi cao Tây Bắc, có sự tham gia của diễn viên cả hai miền Nam - Bắc, dự kiến diễn hai đêm (điểm diễn là nhà hát Bến Thành hoặc nhà hát TP).

Sau Chuyện tình Khau Vai, từ đây tới cuối năm sân khấu sẽ dựng thêm hai vở là Đoạt hồn (tác phẩm mới) và Lôi vũ. Triệu Trung Kiên cho biết với 3 vở diễn đầu tiên, êkip sẽ cố gắng đầu tư xứng đáng để có những tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc, mãn nhãn, mãn nhĩ khán giả.

Biết là việc đầu tư lớn thì câu chuyện thu hồi vốn sẽ khó, nhưng những lúc sân khấu cải lương khó khăn như thế này càng phải làm nghiêm túc chứ không thể chụp giật.

Chuyện tình Khau Vai, Đoạt hồn, Lôi vũ... mở lối mới cho cải lương - Ảnh 5.

Cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, soạn giả và các nghệ sĩ gặp gỡ báo chí trong buổi giới thiệu ra mắt sân khấu cải lương mới Đại Việt - Ảnh: Linh Đoan

"Lực lượng nghệ sĩ nòng cốt trước mắt của sân khấu sẽ là nhóm Thắp sáng niềm tin, các diễn viên từng hợp tác trong vở Thầy Ba Đợi, từ từ chúng tôi sẽ mở rộng đến với những anh em nghệ sĩ cả nước muốn chung lòng với sân khấu, xây dựng những vở diễn tử tế" - đạo diễn Triệu Trung Kiên nói.

Về điểm diễn cho sân khấu mới này, với mỗi vở diễn êkip sẽ lựa chọn thuê sân khấu nào phù hợp. Còn phải chờ xem khán giả đón nhận thế nào, cũng như còn nhiều khó khăn phía trước, các nghệ sĩ vẫn động viên nhau bắt tay làm, để ít nhất không hối hận vì mình đã không nỗ lực, không làm hết sức vì đam mê nghề nghiệp...

NSƯT Lê Tứ chia sẻ sau vở Thầy Ba Đợi, các nghệ sĩ tham gia đều cảm thấy nhớ không khí làm việc nghiêm túc, đồng lòng đó và họ mơ ước có một sân khấu như thế để làm nghề, vì vậy khi được mời tham gia anh không ngần ngại mà nhận lời ngay.

Ông Hoàng Song Việt cũng cho biết anh em nghệ sĩ tham gia sân khấu đều trên tinh thần chia sẻ catsê, tuy nhiên êkip sẽ cố gắng tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để anh em ít chịu thiệt thòi nhất.

Dạy cải lương miễn phí với Dạy cải lương miễn phí với 'Tiếp bước trăm năm'

TTO - Dự án truyền dạy cải lương miễn phí cho thanh thiếu niên 'Tiếp bước trăm năm' tại TP.HCM đang gấp rút tuyển giọng ca trẻ triển vọng để đào tạo đi theo con đường nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên