11/02/2023 10:15 GMT+7

Thiếu ngủ khiến phụ nữ khó tập trung

Một nghiên cứu từ tạp chí khoa học Sex Roles (Vai trò giới) xác định những phụ nữ ngủ không đủ giấc có thể rất khó tập trung khi làm việc.

Ưu tiên cho giấc ngủ rất quan trọng với những phụ nữ muốn duy trì ý định thăng tiến trong công việc - Ảnh: Forbes

Ưu tiên cho giấc ngủ rất quan trọng với những phụ nữ muốn duy trì ý định thăng tiến trong công việc - Ảnh: Forbes

Nói cách khác, giấc ngủ chất lượng tác động đáng kể đến tâm trạng phụ nữ, góp phần thay đổi cách họ theo đuổi địa vị và trách nhiệm trong công việc. Trong khi với nam giới, điều này hầu như không ảnh hưởng.

Trong 10 ngày, các nhà nghiên cứu yêu cầu những nhân viên đang làm việc toàn thời gian trả lời khảo sát hai lần/ngày. Buổi sáng, họ đánh giá giấc ngủ của đêm hôm trước và tâm trạng hiện tại, cuối ngày sẽ đưa ra nhận định. Cả đàn ông và phụ nữ đều nói họ có một số đêm ngủ ngon, cả những đêm không ngủ ngon, chưa thấy sự khác biệt giới tính liên quan đến chất lượng giấc ngủ.

Sự khác biệt này chỉ xuất hiện khi xem xét tác động của giấc ngủ đối với nguyện vọng nghề nghiệp. Tâm trạng tích cực sau một đêm ngon giấc có liên quan đến mong muốn theo đuổi địa vị và trách nhiệm cao hơn trong công việc của phụ nữ. Chất lượng giấc ngủ thấp dẫn đến tâm trạng tồi tệ hơn, mục tiêu ít tham vọng hơn. Nhưng với nam giới, giấc ngủ không gây ra các ảnh hưởng này.

Các nhà nghiên cứu đề xuất một số khả năng, trong đó có việc phụ nữ và nam giới phản ứng với cảm xúc khác nhau. Đàn ông có thể điều chỉnh cảm xúc và duy trì tham vọng của mình tốt hơn, ngay cả khi tâm trạng họ tồi tệ do giấc ngủ kém gây ra. Ngược lại, phụ nữ chỉ có thể cải thiện tâm trạng khi đêm hôm trước họ có giấc ngủ ngon.

Nghiên cứu cũng cho thấy xã hội thường kỳ vọng đàn ông tham vọng. Do đó, nam giới gần như bắt buộc phải duy trì tham vọng ngay cả khi họ ngủ không đủ giấc. Trong khi vốn nhiều cảm xúc và nhạy cảm, trải qua ngày làm việc thiếu hiệu quả do một đêm thiếu ngủ, phụ nữ dễ nghi ngờ bản thân và khả năng đảm nhiệm công việc của mình.

Các nghiên cứu trước đây cũng thiết lập mối liên hệ giữa giấc ngủ và hiệu suất làm việc. Chất lượng giấc ngủ từng được chứng minh có tác động đến hành vi của nhà lãnh đạo, sự gắn kết với công việc và việc chủ động đặt mục tiêu khi làm. thiếu ngủ có liên quan đến việc suy giảm khả năng ra quyết định, học tập, trí nhớ, đánh giá rủi ro và lập kế hoạch chiến lược cũng như giảm khả năng tập trung chú ý.

Các nhà khoa học gợi ý doanh nghiệp có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn thông qua lịch làm việc linh hoạt và xây dựng khu vực tập thể dục tại chỗ, không khuyến khích các hoạt động gây thêm tình trạng thiếu ngủ như gửi email vào đêm khuya hoặc yêu cầu công việc quá mức. Với những phụ nữ muốn duy trì ý định thăng tiến trong công ty, ưu tiên cho giấc ngủ là rất quan trọng.

"Nghiên cứu này làm nổi bật tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân, đặc biệt với những người nhiều tham vọng, có xu hướng bỏ bê các thói quen hằng ngày giúp tăng cường cả chất lượng giấc ngủ và tâm trạng như tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh", các nhà khoa học nhấn mạnh.

Thiếu ngủ khiến người ta sống ích kỷ hơnThiếu ngủ khiến người ta sống ích kỷ hơn

TTO - Ngủ không đủ giấc không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất, tinh thần, mà thực sự còn tác động đến sự tương tác xã hội của một người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên