20/02/2023 14:15 GMT+7

Thiếu đơn hàng, PouYuen dự kiến cắt giảm hàng ngàn lao động

Khoảng 3.000 người có hợp đồng lao động 1-3 năm hết hạn hợp đồng sẽ không được PouYuen tái ký và 3.000 người lao động khác trong diện cắt giảm.

Thiếu đơn hàng, PouYuen dự kiến cắt giảm hàng ngàn lao động - Ảnh 1.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân), công ty có đông lao động nhất tại TP.HCM với hơn 50.500 người, và dự kiến cắt giảm lao động sắp tới của doanh nghiệp.

Cắt giảm do thiếu đơn hàng

Theo đó, do thiếu đơn hàng nên công ty này sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng 1-3 năm. Ngoài ra, sau khi trao đổi với công đoàn cơ sở, công ty dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 3.000 lao động tại khu C và D.

Dự kiến ngày 25-2, công ty sẽ thông báo cho người lao động. Người lao động sẽ không đến công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Theo thông tin từ PouYuen, số lao động bị cắt giảm thuộc nhóm phải nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên kéo dài, do một nhãn hàng giày rút đơn hàng từ năm 2022. 

Công ty đã nỗ lực sắp xếp nhưng không thể đảm bảo công việc cho số lượng lớn lao động bị ảnh hưởng và cũng không thể dự báo được tình hình đơn hàng. Do đó, một số chuyền thuộc khu C và D phải giải thể.

Thời điểm đại dịch COVID-19, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cũng đã thực hiện một đợt cắt giảm tương tự với khoảng 2.000 lao động do thu hẹp sản xuất vào tháng 6-2020.

Công ty đã chi trả trợ cấp cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty mỗi năm một tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động), kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến 2020.

Thời điểm đó, có lao động đã nhận trợ cấp gần 250 triệu đồng. Nhiều lao động làm việc 17-18 năm đã nhận trợ cấp thôi việc tương đương 17-18 tháng tiền lương với số tiền sau khi trừ thuế khoảng 150-180 triệu đồng.

Bảo đảm chế độ cho lao động bị cắt giảm

Về chế độ cho 3.000 người lao động bị cho thôi việc đợt này, công đoàn cơ sở cũng đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương tương tự như năm 2020. 

Hiện ban giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã đồng ý đề xuất, nhưng đang chờ ý kiến quyết định cuối cùng của lãnh đạo Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày. Cuối năm 2022, công ty này đã cho gần 20.000 lao động nghỉ luân phiên một ngày trong tuần do thiếu đơn hàng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Pou Chen tại Việt Nam, hiện tập đoàn đang xem xét mức hỗ trợ tốt nhất cho người lao động. Phương án hỗ trợ của công đoàn đề xuất tương tự như đợt cắt giảm năm 2020 nhưng hiện nay tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế nên nguồn lực tài chính cũng khó khăn hơn.

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đề xuất UBND TP chỉ đạo UBND quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động TP theo dõi, giám sát tình hình sản xuất, quan hệ lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Đồng thời có phương án hỗ trợ, chăm lo cho lao động khó khăn. Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động, kết nối tuyển dụng để người lao động tìm việc làm mới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có ý kiến thống nhất với đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, giao sở chủ trì với các đơn vị sở, ngành liên quan để thực hiện tốt chính sách cho người lao động, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Doanh nghiệp khai xuân rồi Doanh nghiệp khai xuân rồi 'ngóng' vì... thiếu đơn hàng

Nhiều doanh nghiệp đã đồng loạt khai xuân, bắt tay vào hoạt động sản xuất nhưng vẫn thiếu đơn hàng. Để sức mua tăng lên, chờ thị trường thay đổi là kỳ vọng của không ít doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên