Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Thiệt hại lớn vì mưa đầu mùa

26/05/2017 16:59 GMT+7

TTO - Những ngày qua, lượng mưa lớn bất thường xuất hiện trên diện rộng khiến hàng ngàn hecta hoa màu và nuôi tôm ở nhiều nơi bị ảnh hưởng, nhiều vùng mất trắng.

Người dân huyện Lắk (Đắk Lắk) bên cánh đồng bị ngập nước - Ảnh: B.DŨNG
Người dân huyện Lắk (Đắk Lắk) bên cánh đồng bị ngập nước - Ảnh: B.DŨNG

Trong khi nông dân cho rằng ngoài việc mưa lớn dị thường còn có lỗi từ việc các hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ, thì chủ các hồ chứa lại cho rằng xả lũ đúng quy trình.

Trễ vụ tôm vì thiếu mặn

Do mưa đến sớm, độ mặn thấp, khu vực nuôi tôm phía bắc quốc lộ 1 của Bạc Liêu có hơn 4.500ha tôm nuôi bị thiếu nước mặn, trong đó có không ít diện tích tôm chết 100%. Theo ông Phạm Hoàng Giang - chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu, do độ mặn biển Tây xuống thấp cộng với mưa liên tiếp trong những ngày qua đã làm vùng sản xuất lúa - tôm (khoảng 8.000ha, chủ yếu ở các huyện Hồng Dân, Phước Long) khó thả tôm giống.

Theo ông Giang, những ngày qua độ mặn trên sông chỉ khoảng 2‰ thay vì khoảng 6-7‰ như cùng kỳ năm trước nên tỉnh đã phải chủ động mở các cống ngăn mặn để đưa nước mặn vào các vùng nuôi tôm. Ông Giang cho biết về lâu dài sẽ tính tới việc chuyển đổi vùng lúa - tôm sang các mô hình canh tác khác, như chuyển sang nuôi tôm càng xanh (sống được trong môi trường nước ngọt).

Bì bõm vớt vát hoa màu

Nhiều địa phương đã có thiệt hại từ mưa đầu mùa. Trong đó, thống kê của Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho biết tính đến ngày 24-5, toàn tỉnh Đắk Lắk có tới gần 1.500ha cây trồng bị ảnh hưởng, nhiều vùng ở huyện Krông Búk, Lắk, Krông Ana ngập băng, nông dân mất trắng hoa màu ngay trước thời điểm thu hoạch.

Bà Huỳnh Thị Minh (thôn 3, Hòa Bình, xã Đắk Liêng, huyện Lắk) nói như khóc: “Cả nhà trông chờ vào mấy đám lúa và ruộng khoai lang nhưng năm nay vậy là mất bát cơm ngay cận kề miệng”. Ở khu vực Hòa Bình, một số gia đình cố ra đồng vớt vát nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Với khoai, nhiều ruộng nước ngập sâu không thể vớt được. “Khoai ngâm nước này giờ vớt lên bán có 4.000 đồng/kg nhưng thương lái họ cũng chê vì bốc mùi” - bà Minh nói.

Ở huyện Krông Pắk, tình cảnh cũng khó khăn không kém. Ông Nguyễn Đình Uân (thôn 9, xã Ea Kly) cho biết hiện gia đình ông có 2,5ha lúa bị ngập sâu trong nước, xác định mất trắng. Ông Uân cho biết làm nông nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên người dân ở Ea Kly chịu thiệt hại do ngập lụt ngay tháng 5. Nhiều nông dân cho rằng ngoài mưa lớn, trong những ngày qua việc hồ thủy lợi Krông Búk Hạ ở phía trên xả nước với lưu lượng lớn cũng đã khiến hoa màu ngập nặng thêm.

Ông Nguyễn Trọng Trung, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lắk, cho biết đã có khoảng 1.000ha hoa màu các loại của dân bị thiệt hại nặng, nhiều nơi nước ngập trắng đồng. Ông Phạm Hữu Thành, đại diện chi nhánh thủy lợi huyện Krông Pắk thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, cho biết việc thủy lợi Krông Búk Hạ xả nước vào ngày 12-5 là đúng quy trình và đã có thông báo vì lượng mưa quá lớn.

Ông Đặng Xuân Kiên, chủ tịch UBND xã Ea Rbin (huyện Lắk), cho biết trước thiệt hại của dân quá lớn, UBND xã đã đề nghị Nhà máy thủy điện Buôn Tu Sra ở phía trên - cách xã khoảng 20km - ngưng chạy một tổ máy phát điện. “Khi một cửa xả thủy điện được đóng, nước bắt đầu rút” - ông Kiên nói.

Do mưa quá lớn

Ông Huỳnh Dung, phó trưởng phòng kế hoạch - vật tư Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (Đắk Lắk), cho biết số liệu các trạm quan trắc độc lập của đơn vị này cho thấy năm nay lượng mưa quá lớn. Khi nhận thấy dân bị thiệt hại, dù phải chuẩn bị xả để đón lũ tháng 7 nhưng thủy điện đã ngắt một số cửa xả, dừng chạy một số tổ máy để hỗ trợ bà con chống ngập.

CHÍ QUỐC - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận