22/05/2020 16:20 GMT+7

Thiềng Liềng ngộ quá hén!

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ MỘC THIÊNG
Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ MỘC THIÊNG

TTO - Tên lạ hoắc, không có trong từ điển tiếng Việt. Hỏi ý nghĩa tên gọi, ai cũng cười trừ.

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 1.

Đường từ Sài Gòn xuống Cần Giờ (đoạn qua cầu Dần Xây). Ở Thiềng Liềng đường nông thôn mới hẹp

 Có người bảo Thiềng Liềng đọc trệch từ Thuồng Luồng, loài thủy quái truyền thuyết khổng lồ, hung dữ. Có người nói do phát âm theo phương ngữ Nam bộ, Thiền Liền thành Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng không xe hơi, không bến xe, không tệ nạn. Nước ngọt được bù lỗ. Đường độc đạo hình ô van chừng 4km, như dải lụa, điệu đà uốn quanh ruộng muối, sông, rạch; rừng ngập mặn; bạt ngàn đước, mắm, bần…

Thiềng Liềng có núi Giồng Chùa, cao nhất Sài Gòn. Giữa rừng ngập mặn, tự dưng có giồng đá andezit, loại macma núi lửa, đẹp mơ màng, nối trời với đất. Đỉnh có bàn chân thần, bàn cờ tiên và long mạch hội tụ. Ngồi thiền là cảm nhận ngay. Tên gọi "Thiền Liền" có thể được phát sinh từ đây?

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 2.

Chiều buông xuống

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 3.

Làm muối

Cần Giờ, xưa là Duyên Hải (Đồng Nai), nhập vào thành phố từ 1978. Thời đó, Sài Gòn xuống Cần Giờ chỉ có tàu gỗ, mỗi ngày một chuyến, chậm hơn xe đạp. Huyện không có nước ngọt. Xuống Cần Giờ công tác cực hơn đi kinh tế mới. Mỗi lần về Sài Gòn là vác cả bao đồ dơ bạn bè để giặt. 

Cần Giờ thay đổi nhiều nhưng Thiềng Liềng còn giữ được những nét của làng quê bình yên, chân mộc; chưa bị đô thị hóa một cách tàn nhẫn.

Ruộng muối dùng tấm nhựa lót, diêm dân bớt cực, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất, sản lượng. Xưa, bán muối thô; nay thêm muối ớt, muối tôm, muối tiêu, muối chữa bệnh… Dân đảo nuôi hàu cửa sông. "Nhà" hàu xưa bằng tôn fibro cũ hoặc vỏ ô tô. Nay dùng xi măng trộn cát, cỡ hai bàn tay, gọi là giá thể, kết nhau bằng dây cước nhựa.

Đảo có nhiều thứ để trải nghiệm. Làm diêm dân, chế biến muối, câu cua, săn cá bống, cá thòi lòi, trekking xuyên rừng, lên núi Giồng Chùa thiền liền, bơi xuồng khám phá sông rạch, làm "nhà", thu hoạch hàu, đón bình minh, tiễn hoàng hôn, chờ trăng, đợi sao, đi bộ, chạy thể dục quanh đảo, mặc áo phao ra sông Thị Vải, Gò Gia, Lòng Tàu; tha hồ vùng vẫy…

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 4.

Cần Giờ thay đổi nhiều nhưng Thiềng Liềng còn giữ được những nét của làng quê bình yên, chân mộc; chưa bị đô thị hóa một cách tàn nhẫn.

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 5.

Thích nhất là chạy xe đạp trên đường làng đẹp như tranh. Buổi tối vàng trăng, dạo chơi với tri âm thì quên trời đất. Gió hào phóng, vồ vập, thổi tan rít chịt. Vài nhà vườn giăng sẵn võng, chờ đợi, níu chân. Những diêm dân dạn dày mưa nắng hồn nhiên, thân thiện.

Thủy hải sản đủ loại, tươi rói; chế biến tùy gu, ngon điếc mũi. Nếu có những homestay lộng gió, bạn với trăng sao, giữa thiên nhiên hào sảng; Thiềng Liêng sẽ là điểm vàng du lịch của thành phố.  

Đường mới, đến bến tàu BQL Rừng Phòng hộ Cần Giờ, đi ca nô hoặc tắc ráng về thẳngThiềng Liềng; rút ngắn được 26km đường bộ, 9km đường thủy.

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Diễn đàn gồm các hoạt động truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương trên cả nước. Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp, bài dự thi trên cả nước.

Chủ đề cuộc thi:

Nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đất nước, phong tục, tập quán, con người Việt Nam cũng như thúc đẩy phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Quê hương tôi". Thể lệ cuộc thi như sau:

Đối tượng tham gia:

- Giới thiệu, chia sẻ cảm nhận của bạn đọc về những nét độc đáo của quê hương mình đến với mọi người Việt Nam, nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa hồi phục nhanh chóng sau dịch COVID-19 (chú trọng đến yếu tố tình cảm, nhân văn, cảnh đẹp của con người, vùng đất thông qua sự kiện, lễ hội, văn hóa, ẩm thực, địa danh, trang phục truyền thống...).

Quy cách bài dự thi:

- Tất cả người Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp.

Thời gian nhận tác phẩm:

- Từ ngày 19-5-2020 đến hết ngày 15-8-2020.

- Bài viết tối đa 800 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa.

- Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt.

- Tác giả ghi địa chỉ, điện thoại, email (nếu có) để ban tổ chức (BTC) liên lạc.

- Bài dự thi chưa từng tham gia bất kỳ cuộc thi viết được tổ chức trước đây, hiện không tham gia trong bất kỳ cuộc thi viết đang được tổ chức. Bài dự thi chưa từng được đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Cách thức tham gia:

- Bài viết dự thi gửi đến BTC theo 2 cách:

+ Gửi qua địa chỉ email antuongvietnam@tuoitre.com.vn

+ Gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ngoài bì thư ghi rõ tham gia cuộc thi viết "Quê hương tôi".

- Bạn đọc vào trang web https://dulich.tuoitre.vn/que-huong.htm để xem bài dự thi đã qua sơ loại.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải chung cuộc:

• 1 giải nhất: Trị giá 20 triệu đồng, gồm 10 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 2 giải nhì: Mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 3 giải ba: Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng.

• 10 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 2 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 3 triệu đồng.

- Người đoạt giải thưởng được hỗ trợ 2 đêm phòng khách sạn để tham dự lễ trao giải, khách sạn do BTC chọn và đặt phòng.

- Lễ trao giải dự kiến diễn ra trước 30-8-2020.

Quy định chung:

- Tác giả chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin trong bài viết và bản quyền bài viết.

- Cán bộ, phóng viên, công nhân viên báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành chương trình này được tham gia viết bài nhằm cổ súy cho hồi phục du lịch Việt Nam nhưng không được xét chấm giải.

- Trong thời gian diễn ra cuộc thi, bài dự thi được chọn đăng trên báo in báo Tuổi Trẻ, TTO sẽ được báo Tuổi Trẻ trả nhuận bút.

- BTC được quyền sử dụng bài dự thi đoạt giải cho mục đích tuyên truyền, đối ngoại, in ấn các tài liệu quảng bá tiếp thị cho mục đích phát triển du lịch Việt trong và sau cuộc thi. Đối với bài dự thi không đoạt giải nhưng được sử dụng cho mục đích vừa nêu sẽ được trả nhuận bút 300.000 đồng/bài.

- Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

- Giải thưởng bằng hiện vật sẽ không được quy đổi thành tiền.

- Nếu có bằng chứng hiển nhiên người tham gia gian lận và sao chép tác phẩm thì kết quả của người thắng cuộc sẽ bị hủy bỏ.

- Nếu có một vấn đề phát sinh trong hoặc sau cuộc thi, mà vấn đề này nằm ngoài quy định đang có, BTC có toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định xử lý vấn đề.

BAN TỔ CHỨC

Thiềng Liềng ngộ quá hén! - Ảnh 7.
Ăn chơi hè hết đảo Phú Quý Ăn chơi hè hết đảo Phú Quý

TTO - Thời gian đi du lịch Phú Quý tốt nhất là từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 âm lịch, còn từ tháng 6 - 9, biển bắt đầu có gió và thời tiết khá thất thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận