Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

22/01/2022 06:19 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết thông tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lúc 1h30 ngày 22-1 tại chùa Từ Hiếu (TP Huế).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh: langmai

Sáng 22-1, một nguồn tin thân cận tại Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cho Tuổi Trẻ Online biết thông tin trên.

Theo nguồn tin này, cũng như theo thông báo từ Làng Mai, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã "an nhiên thị tịch" tại Thất Lắng Nghe ở Tổ đình Từ Hiếu vào 1h30 sáng 22-1, hưởng thọ 97 tuổi.

Trước đó, vào năm 2018, thiền sư Thích Nhất Hạnh sau quá trình hành đạo ở nước ngoài đã trở về Tổ đình Từ Hiếu để an dưỡng.

Trong quá trình ở đây, sức khỏe của thiền sư luôn là vấn đề được các đệ tử, tín đồ Phật giáo quan tâm.

Cáo phó từ Làng Mai viết: 

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Sư Ông Làng Mai là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. 

Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. 

Thiền sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. 

Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khóa tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ… 

Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp, Thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hóa Nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai.

Mục sư Martin Luther King vinh danh Thiền sư như là "một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động" khi đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. 

Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu. 

Rất nhiều học trò của Thiền sư đã gặt hái được nhiều hoa trái trong sự thực tập và tiếp nối được sự nghiệp hoằng hóa mà Thiền sư trao truyền suốt những thập kỷ qua".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - Ảnh 2.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lần trở về an dưỡng ở Tổ đình Từ Hiếu vào năm 2018 - Ảnh: NHẬT LINH

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - Ảnh 3.
Lễ tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ diễn ra dưới hình thức tâm tang Lễ tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ diễn ra dưới hình thức tâm tang

TTO - Ban truyền thông của Làng Mai đã thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước lúc viên tịch. Theo đó, tang lễ của thiền sư sẽ diễn ra dưới hình thức tâm tang - khóa tu im lặng.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận