24/01/2022 14:00 GMT+7

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã 'hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc'

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đã viết như vậy trong cuốn sổ tang lưu niệm khi đến viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh (1926- 2022).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội - đến viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế) sáng 24-1 - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 24-1, hòa thượng Thích Thiện Nhơn - đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội - đã đến viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế).

Sau khi hành lễ trước linh cữu của thiền sư Thích Nhất Hạnh, hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã lưu lại vài dòng tưởng nhớ vị thiền sư đáng kính trong sổ tang:

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những người tiên phong mang đạo Phật đến với xã hội phương Tây, khai mở và hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc, giải quyết các vấn đề của xã hội đương thời, góp phần xây dựng hòa bình trên thế giới theo triết lý Phật giáo".

"Sự ra đi của Trưởng lão hòa thượng Thích Nhất Hạnh là sự mất mát to lớn của Phật giáo Việt Nam. Kể từ đây Phật giáo Việt Nam vắng bóng bậc thạch trụ tòng lâm, mãi mãi rời xa một bậc tôn sư trí tuệ, tài năng, uyên bác.

Song, Ngài đã để lại cho chúng ta một gia tài phong phú về kho tàng trước tác văn chương học thuật, về tấm gương sáng ngời ý chí tu hành, về tâm huyết và sứ mạng hoằng pháp lợi sanh...".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc - Ảnh 2.

Theo hòa thượng Thích Thiện Nhơn, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã “hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc” - Ảnh: NHẬT LINH

Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thay mặt cho Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự của giáo hội và tăng ni phật tử thành tâm chia buồn cùng các môn đồ của tổ đình Từ Hiếu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc - Ảnh 3.

Một sư thầy ngồi lặng lẽ bên trong thất Lắng Nghe, nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng những tháng ngày cuối đời - Ảnh: MINH AN

tvk_6967

Phật tử chọn cho mình một góc tĩnh lặng tại chùa Từ Hiếu để thực tập khóa tu im lặng, tiễn thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật - Ảnh: NHẬT LINH

Cũng trong sáng 24-1, tăng ni phật tử từ 4 phương vẫn tiếp tục về đến chùa Từ Hiếu để dự khóa tu im lặng - tâm tang tiễn đưa thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Dù lượng người đổ về rất đông nhưng ai ai cũng cố gắng giữ cho không khí thật yên ắng, tĩnh lặng.

Một số người chọn cho mình một gốc cây, bậc thềm trong khuôn viên chùa để thực tập thiền định.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn nhân loại tìm đến con đường đúng đắn về đời sống hạnh phúc - Ảnh 6.
Từng hàng người lặng im tiễn thiền sư Thích Nhất Hạnh Từng hàng người lặng im tiễn thiền sư Thích Nhất Hạnh

TTO - Lễ tâm tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã diễn ra trong không khí yên tĩnh. Chỉ có tiếng cầu kinh từ những môn đồ, tăng ni, phật tử nhẹ nhàng thành tâm tiễn sư ông Làng Mai về niết bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên