21/09/2023 09:05 GMT+7

Thích nhét dị vật vào vùng kín, chữa sao?

Gần đây các bệnh viện tiếp nhận một số trường hợp nhét dị vật vào vùng kín, nạn nhân phải đến bệnh viện để phẫu thuật lấy dị vật ra. Tại sao hành động này rất nguy hiểm mà người ta lại làm?

Ảnh: Emergency Medicine

Ảnh: Emergency Medicine

Về chuyên môn, tự đưa dị vật vào các lỗ của cơ thể như niệu đạo, bàng quang, hậu môn thường là để thỏa mãn tình dục và tự khiêu dâm, đặc biệt là khi nam giới thủ dâm, đây là một tình trạng bất thường.

Bệnh nhân sau đó thường cảm thấy xấu hổ, có xu hướng né tránh sự trợ giúp y tế. Hậu quả về tiết niệu của loại hành vi này có thể ảnh hưởng rất lớn như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận, áp xe và thủng bàng quang, thậm chí có thể tử vong do nhiễm trùng huyết.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trong tạp chí nghiên cứu y học JMR, có một số lý do phổ biến sau đây:

1. Tự đưa dị vật vào vùng kín là để tự động kích thích và thỏa mãn tình dục, đặc biệt là trong quá trình thủ dâm. Thường nam nhiều hơn nữ với tỉ lệ 1,7/1.

2. Các trường hợp khác có liên quan đến rối loạn tâm thần: ngộ độc thuốc hướng thần, ma túy, chất độc; tò mò về tình dục; mong muốn được giảm các triệu chứng tiết niệu; các rối loạn nhân cách trong bệnh tâm thần; bệnh Alzheimer tức chứng suy giảm trí nhớ.

3. Lý thuyết của Kenney nói rằng sự kiện khởi đầu là một sự kích thích dễ chịu tình cờ được phát hiện ở niệu đạo, sau đó người bệnh muốn lặp lại hành động này để tìm lại cảm giác dễ chịu cũ bằng cách sử dụng các đồ vật nguy hiểm xung quanh đưa vào niệu đạo để tự thỏa mãn tình dục.

4. Ở phụ nữ, đôi khi các dị vật vô tình được đưa vào niệu đạo của phụ nữ nhằm mục đích phá thai hoặc ngăn ngừa thụ thai.

5. Rối loạn biến thái tình dục và lệch lạc tình dục (Paraphilias) được đặc trưng bởi sự hấp dẫn tình dục lãng mạn tập trung vào các đồ vật vô tri vô giác cụ thể.

Những cá nhân bị sức hấp dẫn này có thể có cảm giác thích thú mạnh mẽ đối với một số đồ vật xung quanh mình, trong đó có một ít người do có xu hướng tính dục đối tượng; họ tin vào thuyết vật linh, và họ có sự đáp lại với cảm giác dựa trên niềm tin rằng đồ vật có linh hồn, trí thông minh, cảm xúc và có thể giao tiếp.

Về điều trị và phòng ngừa, ngoài việc lấy dị vật ra ngoài và điều trị biến chứng, cán bộ y tế còn phải tìm ra nguyên nhân tại sao bệnh nhân đưa dị vật vào cơ thể, từ đó điều trị tận gốc nhằm tránh lặp lại hành vi cũ, phòng ngừa tái phát.

Nhân viên y tế khi điều trị cần tế nhị, tránh những phản ứng thiếu chuyên nghiệp như tức giận, chế nhạo, khinh bỉ và bối rối, như vậy ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

Bằng sự cảm thông và yêu thương thật lòng, nhân viên y tế vừa đánh giá và điều trị các biến chứng phẫu thuật y tế, đồng thời giải quyết được nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh lý nhét dị vật vào các lỗ vùng kín của cơ thể như các bệnh lý tâm thần, thần kinh.

Gắp dị vật và cánh tay robot trong vùng kín bé gái 5 tuổiGắp dị vật và cánh tay robot trong vùng kín bé gái 5 tuổi

Bé gái 5 tuổi ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc vừa được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội gắp dị vật là các mảnh xốp và một cánh tay robot đồ chơi từ vùng kín.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên