Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Tăng tốc luyện thêm môn tiếng Anh

27/03/2021 09:45 GMT+7

TTO - Trước quy định mới về cách tính điểm trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Sở GD-ĐT TP.HCM năm nay, nhiều trường THCS đã tăng cường dạy và học môn tiếng Anh.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Tăng tốc luyện thêm môn tiếng Anh - Ảnh 1.

Một tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 9 Trường THCS Colette, Q.3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sau khi Sở GD-ĐT TP công bố quy định mới về tuyển sinh lớp 10, em thấy lo lo và đã ghi danh luyện thi cấp tốc môn tiếng Anh bắt đầu từ tháng 4-2021.

Ng.V.H. (học sinh ở Q.5, TP.HCM)

Bà Trần Thúy An, hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, Q.1, cho biết: "Trường chúng tôi mới họp tổ bộ môn tiếng Anh. Tôi có hỏi các giáo viên về quy định mới (điểm thi môn tiếng Anh có cùng hệ số với môn toán và ngữ văn; những năm trước toán và ngữ văn hệ số 2, tiếng Anh hệ số 1 - PV), các thầy cô nói rất vui vì môn học của mình được coi trọng hơn. 

Kế hoạch của chúng tôi là sau khi kết thúc học kỳ II, trường sẽ chuyển sang ôn tập cho học sinh lớp 9 với 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó, thời lượng ôn tập môn ngoại ngữ sẽ tăng lên bằng với thời lượng ôn tập của 2 môn còn lại".

Tăng tiết tiếng Anh ở trường

Bà An nói thêm: "Trường THCS Minh Đức có 10 lớp 9 thì 5 lớp học tiếng Anh tích hợp và tiếng Anh tăng cường (8 tiết/tuần/lớp) nên cũng không gặp khó khăn khi Sở GD-ĐT TP áp dụng quy định mới. Chỉ có 5 lớp học chương trình tiếng Anh phổ thông - chương trình của Bộ GD-ĐT với 2 tiết/tuần/lớp thì các học sinh cũng hơi lo lắng khi biết có sự thay đổi. 

Tuy nhiên, chúng tôi đã tăng thêm 2 tiết tiếng Anh cho các lớp này vào chương trình buổi thứ hai. Như vậy các lớp tiếng Anh phổ thông được học 4 tiết tiếng Anh/tuần. Trong đó, có 2 tiết học theo sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT, 2 tiết tăng thêm dùng để ôn tập, củng cố, giải bài tập phục vụ cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10".

Tương tự, bà Phạm Thị Thanh Bình - phó hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Q.10 - chia sẻ: "Trường chúng tôi học 1 buổi/ngày nên việc tăng thêm 2 tiết cho môn tiếng Anh sẽ được thực hiện vào ngày thứ bảy. Các giáo viên sẽ giảng dạy theo phương châm học tới đâu, ôn cho học sinh tới đó. Vì vậy, 2 tiết tăng thêm sẽ dùng để củng cố kiến thức, giải đáp thắc mắc, giải bài tập cho học sinh".

Bà Bình thông tin thêm: "Trước một số thay đổi về đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh năm nay, các giáo viên cũng sẽ ra đề kiểm tra theo hướng gần giống như vậy để học sinh làm quen. Nhất là việc thêm vào đề 4 câu hỏi về phát âm như định hướng của Sở GD-ĐT. 

Cá nhân tôi cho rằng điều quan trọng hơn cả chính là phương pháp giảng dạy của giáo viên. Với cách ra đề như hiện nay của Sở GD-ĐT TP, bắt buộc thầy cô giáo phải đổi mới phương pháp giảng dạy. 

Với môn tiếng Anh là dạy theo chủ điểm, ở mỗi chủ điểm học sinh phải nắm được vốn từ, ngữ pháp, các tình huống cơ bản có liên quan đến chủ điểm đó. Việc học thuộc lòng như ngày xưa đã không còn phù hợp nữa".

Luyện thi cấp tốc ở trung tâm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều học sinh lớp 9 ở các quận 1, 3, 5, Tân Bình cho biết các em đã tăng cường luyện thi môn tiếng Anh. 

"Dự kiến em sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Bùi Thị Xuân. Đây là 1 trong những trường tốp đầu của thành phố nên em đã đi luyện thi môn toán và ngữ văn ngay từ tháng 8-2020. Em thấy tự tin về môn tiếng Anh nên đã không đăng ký học luyện thi. 

Bây giờ sau khi Sở GD-ĐT TP công bố quy định mới về tuyển sinh lớp 10, em thấy lo lo và đã ghi danh luyện thi cấp tốc môn tiếng Anh bắt đầu từ tháng 4-2021" - Ng.V.H., học sinh ở quận 5, bộc bạch. 

H. còn kể: "Nhiều bạn của em đang luyện thi môn tiếng Anh 2 buổi/tuần, giờ đã tăng lên 3 buổi/tuần vì quá lo lắng. Cả 3 môn đều có hệ số như nhau, nếu lỡ môn tiếng Anh điểm thấp thì rất dễ rớt nguyện vọng 1".

Trong khi đó, ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên môn tiếng Anh Sở GD-ĐT TP.HCM, lại cho rằng: "Một số giáo viên và học sinh vẫn còn sai lầm trong quá trình dạy và học tiếng Anh là quá chú trọng, dành phần lớn thời gian cho việc ôn luyện ngữ pháp. Nhưng chúng tôi dự kiến những câu hỏi về ngữ pháp sẽ ra theo hướng nhẹ nhàng, chỉ chiếm khoảng 1/4 trong tổng số các câu hỏi của đề mà thôi".

Ông Lữ "bật mí": "Đề thi môn tiếng Anh năm nay tăng thời gian làm bài là 90 phút thay vì 60 phút như năm trước. Số lượng câu hỏi trong đề thi cũng tăng lên 40 câu thay vì 36 câu như trước đây. Tuy nhiên, độ khó của các câu hỏi không thay đổi, vẫn là 60% câu hỏi thuộc dạng cơ bản, 40% thuộc dạng nâng cao để phân hóa thí sinh, phục vụ cho công tác tuyển sinh. 

Nội dung đề thi vẫn có 2 bài đọc như thường lệ, nội dung bài đọc cũng nằm trong những chủ điểm mà học sinh đã học. Độ dài của bài đọc có thể dài hơn nhằm kiểm tra năng lực đọc nhanh - hiểu đúng của thí sinh. Những câu hỏi thuộc dạng phân hóa thí sinh dự kiến nằm ở phần đọc - hiểu và viết lại câu".

Gần 99.000 học sinh lớp 9

TP.HCM hiện có gần 99.000 học sinh lớp 9. Năm nay các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 70% số học sinh trên vào lớp 10. Đối tượng được dự thi tuyển sinh lớp 10 là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định.

Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM); 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên, 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Ngày thi dự kiến 2 và 3-6-2021.

Nguồn: Sở GD-ĐT TP.HCM

Kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ

Theo ông Trần Đình Nguyễn Lữ: "Sở GD-ĐT TP vẫn luôn kiên trì với định hướng đề thi môn tiếng Anh sẽ được biên soạn theo hướng kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh trong đời sống thực tế. Vì vậy, ngoài việc học ngữ pháp, các em học sinh nên chú ý nhiều hơn đến phần từ vựng cũng như việc sử dụng tiếng Anh trong quá trình học và ôn thi".

TP.HCM thay đổi quy chế tuyển sinh lớp 10 tích hợp TP.HCM thay đổi quy chế tuyển sinh lớp 10 tích hợp

TTO - Ngày 22-3, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022. Theo đó, phương án tuyển sinh và cách tính điểm tuyển sinh có thay đổi so với năm học trước.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận